5 Điều Quy Y Tam Bảo Là Gì? Nghi Thức Quy Y Tam Bảo

Quy Y Tam Bảo Là Gì? Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Và Lợi Ích Của Quy Y Tam Bảo

Trong văn hóa Phật giáo, Quy y Tam Bảo là một trong những khái niệm quan trọng và vô cùng quen thuộc với những ai tìm hiểu và hiểu biết về Phật Pháp. Đây là một khái niệm mang ý nghĩa sâu sắc về sự bảo vệ và an lạc, đồng thời cũng là một trong những sự kiện được xem là bước khởi đầu cho hành trình tu hạnh.

Vậy Quy y Tam Bảo Là gì? Ý nghĩa của Quy y Tam Bảo? và lợi ích những thông tin liên quan đến chủ đề này sẽ được chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết dưới đây.

Quy Y Tam Bảo Là Gì?

Quy Y Tam Bảo Là Gì? 
Quy Y Tam Bảo Là Gì?

Quy Y Là Gì?

“Quy” là quay về, “y” là nương tựa. Dịch ra nghĩa tiếng Việt là quay về nương tựa.

Khi bước vào con đường của Phật pháp, người tầm đạo phải tuân theo nghi thức quy y. Họ cam kết quy y Phật, quy y Pháp, và quy y Tăng, sau đó mới được công nhận là một đệ tử của Phật.

Tam Bảo Là Gì?

Tam” có nghĩa là ba, “Bảo” có nghĩa là quý báu. “Tam Bảo” có nghĩa là “ba ngôi báu”, bao gồm Phật, Pháp và Tăng.

 • Phật: là Đấng Giác Ngộ Tối Thượng. Đức Phật ra đời với mục đích duy nhất là giác ngộ chúng sinh, mang lại cho họ sự hiểu biết đúng đắn về chân lý. Đây là lý do tại sao Phật rất quý giá.
 • Pháp: là lời dạy của Đức Phật, mang lại cho mọi chúng sinh niềm vui và hạnh phúc. Dựa vào Giáo Pháp, chúng ta có thể học tập và thực hành để giúp chúng ta đạt được giác ngộ, giải thoát và chấm dứt mọi đau khổ. Vì vậy, Phật pháp được tôn kính là ngôi thứ hai.
 • Tăng: là nhóm người đã xuất gia và thực hành lời dạy của Đức Phật để đạt được giải thoát và giác ngộ; đưa chúng ta và chúng sinh đến nơi hạnh phúc, an lạc và chấm dứt khổ đau. Vì thế họ là những người có độ hạnh cao cả.

Quy Y Tam Bảo Là Gì?

Quy y Tam Bảo là thuật ngữ đề cấp đến một nghi lễ quan trọng trong Phật Giáo. Quá trình này được coi là điểm khởi đầu cho sự định hướng, giác ngộ từ một “Phật tử tình cảm” trở thành một “Phật tử chánh pháp” đến ánh sáng và giáo lý của Phật giáo.

Quy y Tam Bảo là giây phút thiêng liêng để chính thức trở thành một Phật tử tại gia, “Quy y Tam Bảo” có nghĩa là quay về nương tựa Tam Bảo, nương tựa vào ba ngôi báu của Phật giáo, thọ nhận tín điều sống đạo đức dựa trên năm giới luật do Đức Phật truyền lại (5 điều quy y Tam Bảo), giúp bạn biết tạo dựng và gìn giữ những phước lành cho riêng mình, để cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc, bình yên trong cuộc sống hiện tại và tương lai.

“Tam” có nghĩa là ba, “Bảo” có nghĩa là quý báu. “Tam Bảo” có nghĩa là “ba ngôi báu”, bao gồm Phật, Pháp và Tăng. “Quy y Tam Bảo” có nghĩa là quay về nương tựa Tam Bảo, nương tựa nơi bậc giác ngộ là Đức Phật, nơi giáo Pháp cứu khổ và nơi các vị Tăng tu hành theo giáo Pháp của Đức Phật. Nương tựa Tam Bảo giúp cho chúng ta được thực hành các Pháp khiến cho mình giảm bớt khổ đau.

5 Điều Quy Y Tam Bảo là gì?

Năm Điều Quy Y Tam Bảo trong Phật giáo là:

 • Không sát sinh: Cam kết tôn trọng mọi hình thức sống và không giết chết bất kỳ sinh vật nào.
 • Không trộm cướp: Thực hiện tôn trọng tài sản và không lấy cắp hoặc ăn cắp đồ của người khác.
 • Không tà dâm: Cam kết duy trì sự thuần khiết trong tư duy và hành động về tình dục.
 • Không nói dối: Thực hành trung thực và không nói dối hoặc lừa dối người khác.
 • Không uống rượu: Tránh sử dụng các chất gây nghiện, gây hại cho tâm hồn và sức khỏe.

Những nguyên tắc này là một phần quan trọng của đạo đức và hành vi trong Phật giáo, và người tuân theo chúng thường được gọi là “người quy y” hoặc “đệ tử Phật”.

Ý nghĩa Quy Y Tam Bảo

Ý nghĩa Quy Y Tam Bảo
Ý nghĩa Quy Y Tam Bảo

Quy y Tam Bảo  là gì? Quy y Tam Bảo thể hiện sự cam kết mạnh mẽ hơn trong cuộc sống đối với việc học tập, thực hành và thể hiện những đức tính của Phật, Pháp và Tăng. Trong thế giới Phật giáo, Phật, Pháp và Tăng là kho báu quý giá. Chúng ta gặt hái được những lợi ích đáng kể hơn bất kỳ loại châu báo nào. Niềm tin vào Phật giáo phát sinh từ kinh nghiệm và lý luận được tích lũy và tập trung vào niềm tin vào Tam Bảo.

Quy y Tam Bảo có thể giúp chúng ta tìm được một nơi trú ẩn an toàn ổn định trong cuộc sống này và cho phép chúng ta có một ngôi nhà mà tinh thần chúng ta có thể trở về trong tương lai.

Phật như thầy thuốc, Pháp như thuốc, Tăng là y tá. Mỗi yếu tố này đều quan trọng trong việc giải thoát chúng sinh khỏi đau khổ, và không có yếu tố nào trong số đó là thiết yếu. Chỉ khi người bệnh có thầy thuốc giỏi, thuốc phù hợp và y tá giỏi thì bệnh mới khỏi được. Điều này cũng đúng trong cuộc sống, vì chỉ nhờ vào Tam Bảo chúng ta mới có thể hạnh phúc, giải thoát và thoát khỏi đau khổ.

Phật, Pháp, Tăng được gọi là “Tam bảo” để thể hiện đức hạnh tối thượng của các ngài, bởi vì các ngài vượt qua giá trị của tất cả kho báu thế gian. Tam Bảo có thể xoa dịu nỗi đau tinh thần và đưa chúng ta đến sự giải thoát khỏi vòng sinh tử.

Lợi Ích Của Quy Y Tam Bảo

Lợi Ích Của Quy Y Tam Bảo
Lợi Ích Của Quy Y Tam Bảo

Lợi Ích Quy Y Tam Bảo

Quy y Tam Bảo có vô số lợi ích: cầu nước thịnh dân an, hậu thế an lạc và từ đó có thể có được sự bình an nương tựa cõi Niết Bàn. Cụ thể gồm có tám lợi ích chính:
 • Trở thành đệ tử của Phật.
 • Là nền tảng của việc thọ giới.
 • Có thể tiêu trừ nghiệp chướng.
 • Có thể tích tập phước đức to lớn.
 • Không đọa ác đạo (địa ngục, ngọa quỷ, súc sinh).
 • Người và loài chẳng phải người (phi nhân) đều chẳng thể nhiễu loạn.
 • Có thể thành công trong mọi việc lớn.
 • Được thành Phật đạo.

Lợi Ích Quy Y Tam Bảo Trong Kinh Phật

Lợi ích của việc quy y Tam Bảo được đề cập rất nhiều trong kinh Phật lấy ví dụ như:

 • Kinh Ưu Bà Tắc giới: Nếu một người trong tương lai quy y Tam Bảo sẽ nhận được phước lành lớn lao không thể cạn kiệt. Ví dụ như nếu có của báu mà bảy năm người trong nước không thể mang theo được thì công đức quy y Tam Bảo sẽ không cạn, người ta nói rằng công đức đó còn lớn hơn gấp ngàn lần.
 • Kinh Triết Phù La Hán: Ngày xưa có một vị Thiên tử ở cõi trời Đạo Lợi. Khi phước lành trên thiên đường kết thúc, biết mình sẽ đầu thai thành một con lợn đã nhờ Thiên Vương giúp đỡ nhưng không cứu được nên khuyên ông đi cầu Phật giúp đỡ. Đức Phật dạy Thiên Tử quy y Tam Bảo. Cho nên sau khi chết, ngài không đọa vào cõi heo mà còn được sinh làm người, gặp Xá Lợi Phất, học Pháp và đắc quả thánh.
 • Kinh Hiệu Lượng Công Đức: Nếu xây Bảo Tháp và cúng dường tất cả các bậc Thánh đã đạt đến thừa thứ hai ở phương Đông, phương Tây, phương Nam và phương Bắc trong bốn châu lớn, công đức sẽ lớn lao, lớn lao nhưng vẫn không thể so sánh với công đức quy y Tam Bảo.
 • Kinh Mộc Hoạn Tử: Xưa có vị Tỳ kheo Sa Đậu chuyên trì tụng danh hiệu Tam Bảo được 10 năm, đạt đến quả Tu Đà La sơ sơ và hiện đang sống tại thế. của Phổ Hương khi còn là một Tỳ kheo. Nhánh Phật.

Nghi Thức Quy Y Tam Bảo

Quy y là nghi lễ quan trọng nhất trên con đường tu tập của Phật giáo. Đó là sự xuất phát để đạt được mục tiêu giải thoát nên chúng ta không thể coi thường hay tôn vinh nó một cách bừa bãi.

Trước ngày hành lễ, thân tâm phải thật sạch: Phải tắm rửa, ăn mặc tươm tất, tinh thần vui vẻ, một lòng hướng về Tam Bảo. Về phần tâm, phải sám hối ba lần để tịnh hóa ba nghiệp.

Những người tham dự buổi quy y sẽ bao gồm: người phát tâm quy y, vị thầy thực hiện lễ quy y và phải được chứng minh trước Tam Bảo. Vị thầy thực hiện lễ quy y được gọi là Thế Tôn, chịu trách nhiệm thực hiện lễ quy y và truyền giới để bạn có thể chính thức là Phật tử tại gia.

Lễ quy y được thực hiện tại Chùa thường bao gồm các nghi thức sau: Niêm hương, Bạch Phật, Hương thơm Cúng dường và đảnh lễ Tam Bảo… Trong lễ quy y, hãy phát nguyện “ quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng” là quan trọng nhất. Nếu đối diện với Tam Bảo, người tín đồ này thành tâm phát nguyện và nói ra ba điều này thì sẽ chính thức trở thành Phật tử.

Sau khi quy y Tam Bảo, thầy sẽ truyền 5 giới và tùy theo tâm của mỗi Phật tử sẽ tự nguyện thọ (1, 2 giới hoặc cả 5 giới) để tuân theo trong đời sống hằng ngày.

Mỗi giai đoạn tu tập đều tùy thuộc vào điều kiện và sự hiểu biết của mỗi Phật tử đối với Phật giáo. Người Phật tử không nên ép buộc hay “bỏ bước” khi chưa đủ điều kiện.

Cách Đặt Pháp Danh Cho Phật Tử

Pháp Danh Là Gì?

Phật tử khi quy y Tam Bảo đều có pháp danh riêng. Vì vậy, trước tiên chúng ta tìm hiểu ý nghĩa của hai tên pháp. “Pháp” ám chỉ lời dạy của Đức Phật. Những lời dạy của Đức Phật bao gồm kinh điển, quy tắc và luận thuyết, đó là những lời dạy của Đức Phật. Phật pháp có tác dụng xé tan bức màn vô minh, từ đó giúp con người và chúng sinh trở nên sáng suốt và sáng suốt.

Giác ngộ chỉnh sửa thân tâm, chỉnh sửa thân khẩu, chuyển từ ác thành thiện, cuối cùng thoát khỏi luân hồi. “Danh” là tên, tức là người có thiện cảm, có quan tâm chú ý đến Đạo Phật, thích nghiên cứu giáo lý Phật, học tập giáo lý Phật. Sau đó Thầy đặt cho pháp danh, người đặt pháp danh gọi là Thầy Bổn sư, tức là người Thầy chính thức của người phật tử.

Nguyên Tắc Đặt Pháp

Hệ thống truyền thừa các tông phái Phật giáo Việt Nam mà các thế hệ tổ sư được đặt pháp danh, pháp tự theo các bài kệ truyền thừa bắt đầu xuất hiện từ khi có tông Lâm Tế và tông Tào Động từ Trung Hoa truyền sang Việt Nam vào khoảng thế kỷ thứ XVII.

Phật giáo thiền Tào Động và Lâm Tế được Bổn sư đặt pháp danh cho người đệ tử thật nghiêm túc theo dòng kệ lưu xuất từ trên xuống, từ trước đến sau. Ví dụ chi xuất từ dòng kệ của phái Lâm tế: Đạo – Bổn – Nguyên – Thành – Phật – Tổ – Tiên/ Minh – Như – Hồng – Nhựt – Lệ – Trung – Thiên/ Linh- Nguyên – Quảng – Nhuận – Từ – Phong – Phổ/ Chiếu – Thế – Chơn – Đăng – Vạn – Cổ – Huyền.

Khi ban pháp hiệu, Thầy yêu cầu các thông tin sau: Họ tên, tuổi, quê quán của người quy y, cũng như tín ngưỡng và hành vi của người được ban pháp danh. Nếu Hòa Thượng thuộc dòng Lâm Tế Thiền thì tính từ pháp danh của Thầy rồi theo kệ để ban cho pháp danh của người quy y.

Những Lưu Ý Đối Với Phật Tử Khi Quy Y Tam Bảo

Một khi đã trở thành Phật tử chính thức thì phải tuyệt đối thực hành tôn giáo của mình: Đi chùa ít nhất một lần một tuần. có thể chọn một ngôi chùa ở một vị trí thuận tiện, không nhất thiết phải là nơi đang quy y. Phải có một bàn thờ Phật ở nhà và thường xuyên đọc kinh để hiểu rõ hơn lời dạy của Đức Phật.

Người Phật tử có thể thờ tượng Phật theo ý muốn của mình và đặt một góc tâm linh để thờ Phật ở nơi thanh tịnh, tránh xa người qua lại. Không thờ Phật trong phòng ngủ, nhà bếp hay những nơi thiếu trang trọng.

Phật tử phải ăn chay ít nhất hai ngày, vào ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng. Nếu có thể ăn chay trường thì càng tốt. Nên hiểu rằng việc ăn chay không phải để được thêm phước mà là giữ gìn giới luật không sát sinh, chấm dứt nợ “vay trả” với chúng sinh ở cõi luân hồi, luân hồi. Và ăn chay nếu hiểu đúng nghĩa là có đủ rau, thực phẩm giàu tinh bột… sẽ là bữa ăn mang lại cho con người sức khỏe dồi dào và lâu dài hơn cả những bữa ăn mặn.

Kết Luận

Trên đây là bài viết về quy y Tam Bảo và ý nghĩa của quy y Tam Bảo. Hy vọng với bài viết trên, các Phật tử, những người muốn tìm hiểu thêm về đạo Phật, về Tam Bảo Phật, Pháp, Tăng sẽ có thêm kiến ​​thức để đưa ra quyết định đúng đắn về việc quy y Tam Bảo của mình. Chúng tôi mong muốn tất cả Phật tử phát triển niềm tin sâu sắc vào Tam Bảo để tiến bộ trên con đường học Phật pháp.