Địa Ngục Có Thật Không? 18 tầng Địa Ngục là gì? GIẢI ĐÁP

Địa Ngục Có Thật Không? Khi tìm hiểu về địa ngục, chúng ta thường thấy những tài liệu mô tả 18 tầng địa ngục với sắt, dao và lửa, giống hệt như thế giới thực nơi những kẻ tội lỗi phải chịu hình phạt cực hình và vô cùng đau đớn.

Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng đối với những người đã chết, địa ngục chỉ tồn tại trong tâm và không có địa ngục hữu hình.

Vậy, theo quan điểm của Phật giáo, địa ngục là gì? địa ngục có thật không? Nếu vậy thì địa ngục ở đâu? Hãy cùng Phật Giáo 247 tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nha.

Địa Ngục Là Gì?

Địa Ngục Có Thật Không
Địa Ngục Có Thật Không?

“Địa ngục” là một từ Hán Việt. Trong đó “địa” có nghĩa là đất, “ngục” có nghĩa là nhà tù, nhà lao. “Địa ngục” có nghĩa là nhà tù dưới lòng đất. Và theo quan niệm lưu truyền trong dân gian, “địa ngục” là nơi đau khổ tột cùng.

Vì họ cho rằng đó là ngục tối tăm, đầy rẫy hình phạt tra tấn, hành hạ những tội nhân (linh hồn) khi họ sống ở trần gian đã tạo ra những việc ác trái luân thường đạo lý.

Địa Ngục Có Thật Không?

Địa Ngục Có Thật Không? Lời Lý Giải Thấm Nhuần Tư Tưởng Đạo Phật
Địa Ngục Có Thật Không? Lời Lý Giải Thấm Nhuần Tư Tưởng Đạo Phật

Địa ngục có thật không? Là đệ tử Phật, chúng ta phải dựa vào kinh điển như một sự hướng dẫn để làm sáng tỏ và giải quyết các vấn đề. Bởi vì đây là lời dạy từ kim khẩu của Đức Phật. Nhưng Ngài là đấng toàn giác, nhìn thấy và biết hết mọi sự vật, hiện tượng trên thế giới này.

Vì vậy, muốn biết địa ngục có thật hay không, chúng ta phải dựa vào kinh điển của Đức Phật.

Theo Kinh Điển Phật Giáo

Đức Phật dạy rằng nếu chưa đạt giải thoát thì sau khi chết, chúng sinh tùy theo nghiệp mà luân hồi và đọa vào sáu cõi:
Chư thiên, A tu la, con người, súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục. Và theo các trường phái Phật giáo ở miền Bắc và miền Nam, có những bài kinh nói về sự tồn tại của địa ngục.

Phật giáo Bắc Tông

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu một số kinh luận của Phật giáo Bắc Tông. Trong Kinh Ahamma, Đức Phật dạy địa ngục nằm giữa ngọn núi kim cương lớn thứ nhất và thứ hai, được bao quanh bởi đại dương. Trong Chú Giải Vi Diệu Pháp có nói rõ rằng địa ngục được mô tả là ở bên ngoài núi Thiết Vi của Nam Thiên Bộ Châu.

Trong Luận  Tỳ Bà Sa có nói rằng không có địa ngục và biên giới địa ngục ở khắp mọi nơi. Và tất cả chúng sinh trong địa ngục đều có thân xác xấu xí và kỳ lạ, tinh thần luôn đau đớn, bị tra tấn, tra tấn, đói khát, sợ hãi,… Trong Kinh Địa Tạng có chỉ ra rằng Pháp giới này có vô số địa ngục như:

Địa ngục Đại A Tỳ, Địa ngục Tứ giác, Địa ngục Hỏa tiễn, Địa ngục Giáp Sơn, Địa ngục Thông Thượng, Địa ngục Thiết Sa, Địa ngục Dương Đông,…

Vì vậy, theo Phật giáo Bắc Tông, cõi địa ngục là có thật.

Phật giáo Nam Tông

Trong Kinh Nguyên Thủy (Kinh tạng Pali), có năm bộ kinh và ba bộ kinh là Trung Kinh, Kinh Tăng và Tiểu Kinh, tất cả đều đề cập đến địa ngục.

Trong kinh Thiên số 130 của Trung Kinh, Đức Phật đã dạy rõ ràng: Chúng sinh chết ở cõi này sẽ tái sinh ở cõi khác tùy theo nghiệp của họ.

Đối với những người rèn luyện thân thiện, khẩu ngữ tốt và tinh thần tốt, tức là không trộm cắp, không ngoại tình, không nói dối, không nói lời ác độc, không dệt vải; Không có tham, sân, si… và không tấn công các bậc Thánh.

Những người này khi thân hoại diệt, sau khi chết sẽ được tái sinh vào các cõi cát tường như: cõi người, thiên đường.

Còn những kẻ làm ác về thân, khẩu, ý và tấn công các bậc Thánh, tùy theo mức độ nặng nhẹ, họ sẽ tái sinh làm ác thú như: súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục. Đặc biệt, trong những trường hợp ở địa ngục, họ sẽ bị vua Yama tra hỏi và phải chịu những hình phạt vô cùng đau đớn.

vậy, qua nghiên cứu kinh điển Phật giáo, chúng ta thấy rằng địa ngục không nằm một nơi chung chung vị trí tả ràng. vậy, ý tưởng cho rằng địa ngục chỉ trong tâm thức không phù hợp với tinh thần của Phật giáo.

Theo Góc Nhìn Sự Thật Trong Đạo Phật

Địa ngục có thật không? Theo lời dạy của Đức Phật, khi chưa đạt được giác ngộ và giải thoát thì chúng ta vẫn là người thường. Vì vậy, khi đối mặt với sự việc và sự việc, chúng ta sẽ nhìn nhận và đánh giá theo lăng kính nghiệp báo của mình.

Không phải qua cuộc sống đời thường mỗi chúng ta cũng phải nhận ra rằng mình còn có nhiều ham muốn, sở thích, thú vui, nỗi đau,… Vì vậy, chúng ta hiểu rằng tất cả chúng ta đều sống và bị chi phối bởi một chân lý tương đối.

Và từ quan điểm chân lý tương đối, mọi thứ vẫn tồn tại đầy đủ. Tức là có Phật, có thần, có ma, có người gieo hạt, có quả,… và hơn hết là có địa ngục.

Địa ngục có thật không? Vì thế chúng ta không thể nói rằng không có địa ngục và 18 tầng địa ngục là gì, không có gì trên thế giới này. Bất kỳ tu sĩ nào kết luận rằng không có địa ngục là hoàn toàn sai lầm và sẽ phải chịu sự trả thù rất nặng nề.

Vì vậy, chúng ta hiểu rằng nhờ hiểu được tánh Không của Phật pháp, các Thiền sư, Thánh Tăng, Bồ Tát và chư Phật đều có thể nói rằng không có địa ngục. Trường hợp người ta nói không có địa ngục là phá bỏ sự chấp trước của người thuyết trình, đối mặt với họ.

Vì vậy, là người bình thường, chúng ta không nên phủ nhận lời dạy của Đức Phật và nên tin chắc vào sự tồn tại của địa ngục. Nếu tạo nghiệp xấu như trong kinh Phật thì sẽ đọa vào địa ngục.

18 tầng địa ngục là gì?

18 tầng địa ngục trong Phật Giáo có nguồn gốc từ tác phẩm “Thập Bát Nê Lê Kinh”, bao gồm:

 1. Tầng 1: Quang Tựu Cư
 2. Tầng 2: Cư Hư Thối Lược
 3. Tầng 3: Tang Cư Đô
 4. Tầng 4: Lâu
 5. Tầng 5: Phòng Tốt
 6. Tầng 6: Thảo Ô Ti Thứ
 7. Tầng 7: Đô Lư Nan Đán
 8. Tầng 8: Bất Lư Bán Hô
 9. Tầng 9: Ô Cảnh Đô
 10. Tầng 10: Nê Lư Đô
 11. Tầng 11: Ô Lược
 12. Tầng 12: Ô Mãn
 13. Tầng 13: Ô Tịch
 14. Tầng 14: Ô Hô
 15. Tầng 15: Tử Kiện Cư
 16. Tầng 16: Vị Đỗ Can Trực Hộ
 17. Tầng 17: Khu Thông Đồ
 18. Tầng 18: Trần Mạc

18 tầng địa ngục có thật không?

Theo truyền thuyết, ở tầng địa ngục đầu tiên, một ngày ứng với 3750 năm trên trần thế, 30 ngày tạo thành một tháng, và 12 tháng cấu thành một năm. Những linh hồn tội lỗi phải trải qua 10.000 năm tại tầng địa ngục này, và bắt buộc phải sống để chịu phạt.

Số năm 10.000 tại tầng địa ngục này tương đương với 13,5 tỷ năm trong thế gian. Khi chúng ta tiến vào tầng địa ngục thứ hai, thời gian bị kéo dài gấp đôi, với mỗi ngày ứng với 7.500 năm trên trái đất. Linh hồn tội lỗi phải sống 20.000 năm tại tầng địa ngục này.

Cách tính thời gian và đơn vị tại các tầng địa ngục tiếp theo tiếp tục tăng lên một cách đáng sợ. Đến khi chúng ta đạt đến tầng địa ngục thứ 18, đơn vị thời gian đã lên tới hàng chục tỷ năm, không có khả năng quay trở lại.

Không thể hiểu hết những sự hình phạt đáng sợ và tàn ác tại các tầng địa ngục trong quãng thời gian vô tận như vậy. Chính vì điều đó, người ta thường nói:

“Nếu linh hồn đã bị đày xuống 18 tầng địa ngục thì mãi mãi sẽ không thể quay trở về.”

Làm Thế Nào Để Không Phải Xuống Địa Ngục?

Làm Thế Nào Để Không Phải Xuống Địa Ngục?
Làm Thế Nào Để Không Phải Xuống Địa Ngục?

Để tránh rơi vào địa ngục, bạn phải tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Quy y Tam Bảo là nương tựa vào Phật, Pháp và Tăng. Đây là nền tảng để trở thành một Phật tử chân chính.
 • Giữ ngũ giới trong sạch, bao gồm: Không sát sanh, Không tà dâm, Không trộm cướp, Không dùng các chất gây nghiện, chất cấm, chát kích thích.
 • Phát triển lòng từ bi và tình yêu thương đối với nhân loại một cách bình đẳng, không phân biệt.
 • Quán chiếu và chiêm nghiệm cuộc sống, phát triển trí tuệ và hiểu biết.
 • Chấm dứt ác nghiệp, làm thiện nghiệp để tạo nghiệp thiện.

Khi thực hiện theo những nguyên tắc trên, bạn sẽ tránh được nghiệp xấu và sống một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Bạn sẽ không phải đối mặt với chiến tranh, hận thù hay tai nạn và bạn sẽ có một tâm hồn trong sáng và thông minh.

Nếu mọi người đều tuân thủ những nguyên tắc này thì thế giới sẽ trở thành một nơi hòa bình và yên bình.

Kết Luận

Địa ngục thực sự là một nơi dường như liên tục vang lên những tiếng kêu đau đớn, tiếng kêu tuyệt vọng và đầy tội lỗi. Tuy nhiên, đó cũng là một thông điệp mang tính giáo dục, nhắc nhở con người hãy sống có đạo đức, nhân ái và hành động tích cực để khi rời bỏ thế gian, họ có thể đến nơi bình yên và thanh thản.

Hy vọng nội dung trên của Phật Giáo 247 có thể giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi Địa ngục có thật không? Nếu thấy nội dung hay ho và hấp dẫn, bạn đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này đến mọi người nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

Hơn hai thiên kỷ trôi qua, triết lý của Đức Phật vẫn là nguồn cảm hứng và hướng dẫn cho hàng triệu tín đồ trên khắp thế…

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Sau khi ta tụng kinh, hành động “Phục Nguyện” như một cầu nối tâm linh đã tỏa sáng với ý nghĩa sâu sắc. Đây không chỉ là…

Thập Thiện Nghiệp

Thập Thiện Nghiệp LÀ Gì? Ý Nghĩa Và Giá Trị

Thập Thiện Nghiệp, là nguồn gốc của mọi pháp lành trên thế gian và còn vượt ra khỏi giới hạn của thế gian. Hành trình tu tập…

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật là gì? Có ý nghĩa gì?

Rose Symbol of love and beauty, roses come in various colors. Lily Elegance personified, lilies boast vibrant hues and delicate petals. Daisy Simple and cheerful, daisies radiate…

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu? Tu Tịnh Độ Là Gì?

Responsive BMI Calculator Mục LụcĐịa Ngục Là Gì?Địa Ngục Có Thật Không?Theo Kinh Điển Phật GiáoPhật giáo Bắc TôngPhật giáo Nam TôngTheo Góc Nhìn Sự Thật Trong…

Niết Bàn Là Gì

Niết Bàn Là Gì? Cần làm gì để Nhập Niết Bàn Trùng Sinh?

Password Generator Mục LụcĐịa Ngục Là Gì?Địa Ngục Có Thật Không?Theo Kinh Điển Phật GiáoPhật giáo Bắc TôngPhật giáo Nam TôngTheo Góc Nhìn Sự Thật Trong Đạo…