BẤT ĐỘNG MINH VƯƠNG – Hóa thân của Đại Nhật Như Lai

Bất Động Minh Vương một trong những vị thần có vị thế quan trọng trong chư Phật. Ngài là hiện thân của sự thanh tẩy, hàn phục hướng chúng sinh trở về con đường lẽ phải và chuẩn mực bảo vệ sự bình yên và thanh tịnh trong cuộc sống nhân sinh.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin về Phật Bất Động Minh Vương, vị thế, quyền uy và những giá trị tồn tại trong một vị Phật uy nghi Của Phật Giáo Đại Thừa.

Bất Động Minh Vương

Bất Động Minh Vương Là Ai? 
Bất Động Minh Vương Là Ai?

Bất Động Minh Vương hay Bất Động Thiên Vương (tiếng Phạn: Acala-vidyārāja hoặc Acalanatha) là một vị thần có hình dạng hung tợn và liên quan đến Đại Nhật Như Lai (Vairocana Tathagata). Đức Đại Phật Như Lai thể hiện nhiều hóa thân khác nhau, trong đó Đức Bất Động Minh Vương là hóa thân phẫn nộ của Ngài.

Đức Bất Động Minh Vương có vai trò và trách nhiệm hàn phục những chúng sinh cứng đầu và để bảo vệ tam bảo trong các đời sau.

Ngài còn có các tên gọi khác như Bất Động Kim Cang Minh Vương, Bất Động Tôn, Vô Động Tôn, Vô Động Tôn Bồ Tát, và được biết đến với biệt hiệu Thường Trụ Kim Cang.

Vị thế của Đức Bất Động Minh Vương là vô cùng quý trọng và cao cấp trong Ngũ Đại Minh Vương. Ngài được gọi là “Bất Động tôn” hoặc “Vô Động Tôn”. Vị thế của Ngài có thể sánh ngang với Quan Thế Âm và Địa Tạng, trở thành ba vị chủ tôn trong thế giới Phật tử.

Sức mạnh và uy lực của Bất Động Minh Vương được thể hiện qua lời thệ nguyện rằng:

Nếu có người nào thấy thân Ta thì được Tâm Bồ Đề bất thối chuyển.

Nghe tên Ta thì chặt đứt được nghi hoặc và liền tu thiện.

Nghe Ta nói thì được Đại Trí Tuệ.

Biết tâm ta thì tức thân thành Phật.

Hình Tượng Của Bất Động Minh Vương Bồ Tát

Hình Tượng Của Bất Động Minh Vương Bồ Tát 
Hình Tượng Của Bất Động Minh Vương Bồ Tát

Bất Động Thiên Vương thường được bao quanh bởi ngọn lửa, vẻ mặt hung tợn, thân người được sơn màu xanh đen, da cam hoặc đỏ tươi ngay cả trong các bức tượng bằng đá. Điều này tượng trưng cho việc đốt cháy ham muốn và sân hận để thanh lọc tâm trí.

Ngài có 2 cái răng nanh, tay trái cầm sợi dây dùng để bắt quỷ thần và tay phải cầm thanh gươm Kurikara. Ngoài ra, Ngài còn có 2 người phục vụ là Seitaka DojiKongara Doji.

Tướng dũng-mãnh khôi vĩ của Ngài có thể khiến cho quỷ ác, yêu ma, trông thấy phải khiếp sợ.

Kiếm bén ở tay phải biểu-thị đầy đủ công-năng đè nén sự giận-dữ, sân-ý và sự ngu-si tức là Tham-Sân-Si, là ba thứ độc hại đối với trí-huệ.

Sợi dây ở tay trái có thể trói buộc tất cả những kẻ ỷ mạnh làm càn. Ngọn lửa dữ sau lưng Ngài có thể thiêu đốt hết thảy các thứ phiền-não.

Ngài thường được miêu tả như một sứ giả, nhưng nhiệm vụ chính của Ngài trong Đại Nhật Kinh (Mahāvairocana Sutra) là một người tiêu trừ những trở ngại khiến một người không nhận ra bản chất tốt lành tiềm ẩn bên trong.

Ngài là một người bảo vệ giáo pháp và là một vị vua khôn ngoan. Một số trường phái Phật giáo thường xuyên thực hành tụng niệm thần chú Bất Động Minh Vương để thanh lọc tâm trí.

Do đó, tất cả các hình tướng kia là để biểu hiện đức đại bi của Ngài. Biệt hiệu của Ngài là Thường-trụ Kim-cang. Trong Mạn-trà-la của Thai-tạng giới, Ngài mở đầu phía bên trái của viện Trì-minh.

Ý nghĩa Phật Bất Động Minh Vương

Ý nghĩa Phật Bất Động Minh Vương 
Ý nghĩa Phật Bất Động Minh Vương

Bất Động Minh Vương đối với việc hộ trì mạng căn của chúng sinh, có công đức thù thắng, chữ chủng tử (Ham) là Phong Luân, đại biểu cho hơi thở ra vào của sinh mạng, ý nghĩa là sống lâu, hay trừ chết yểu, bệnh đại dịch với tai nạn đại ách.

Ngài thông thường được thấy là Ứng Hóa Thân của Đại Nhật Như Lai, nhận Giáo Mạng của Như Lai, thị hiện Tướng Phẫn Nộ, thường Trụ ở Hỏa Sinh Tam Muội, thiêu đốt chướng nạn trong ngoài với các uế cấu ( dơ bẩn), bẻ gãy dập tắt tất cả Ma Quân Oán Địch.

Trong Thắng Quân Bất Động Nghi Quỹ, Ngài thệ nguyện rằng:

“Nếu có người nào thấy thân Ta thì được Tâm Bồ Đề. Nghe tên Ta thì chặt đứt được Nghi Hoặc liền tu Thiện. Nghe ta nói thì được Đại Trí Tuệ. Biết Tâm ta thì Tức Thân Thành Phật”

Tam Muội Gia Hình của Ngài, tay phải cầm Kiếm, chặt đứt việc xấu xa phiền não nghiệp ái sinh tử của chúng sinh.

Trong kinh Đại Nhật quyển thứ nhất, nói rằng:

“Dựa vào phương Nát-lý-để, Sứ Bất-Động Như-Lai cầm Huệ-kiếm, dây lưới; tóc trên đỉnh buông xuống vai trái. Mắt phải to nhìn thẳng mắt trái nhìn xiên. Tướng uy-nghiêm giận dữ, phát ra lửa cháy mạnh, ngồi yên tại thạch bàn…”

Thần Chú Bất Động Minh Vương

Thần chú Bất Động Minh Vương là một câu thần chú thể hiện rõ sự tức giận những từ phải được hiểu dưới góc nhìn Phật Giáo Mật Tông.

Xem bài viết Thần Thần Chú Bất Động Minh Vương

Phật Bất Động Minh Vương Hợp Tuổi Gì?

Bất Động Minh Vương là vị Phật hợp tuổi Dậu và Tuất. Ngài sẽ giúp những người thuộc tuổi này thoát khỏi tai ương, nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Người tuổi Dậu, mang Phật Bất Động Minh Vương bên người sẽ giúp tránh xa những điều không tốt trong hôn nhân, hóa giải năng lượng tiêu cực và sớm đạt được thành tựu trong cuộc sống.

Lời Kết

Bất Động Minh Vương là một hình tượng với vị thế uy nghi trong đạo Phật. Ngài tượng trưng cho sự phẫn nộ của Đức Phật, hàn phục và tanh tẩy những điều xấu xa hướng con người hướng đến bản chất thiện hương và một cuộc sông thanh tịnh, an yên.

Hy vọng, bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về những vị Bồ Tát và vị Phật có uy nghiêm tôn quý trong Phật Pháp Đại Thừa, giúp hỗ trợ quá trình thờ tự và tu tập diễn da suôn sẻ và tốt đẹp.

Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật là gì? Có ý nghĩa gì?

Trong Phật giáo, có nhắc đến bảy loài hoa trong kinh Phật tượng trưng cho bảy phẩm hạnh cao quý của con người. Mỗi loài hoa đều…

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu? Tu Tịnh Độ Là Gì?

Trong hành trình tìm kiếm ý nghĩa và bình an tâm hồn, nhiều người quay về hướng pháp môn tu Tịnh độ trong Phật giáo. Tịnh Độ…

Niết Bàn Là Gì

Niết Bàn Là Gì? Cần làm gì để Nhập Niết Bàn Trùng Sinh?

Trong Phật giáo, Niết Bàn là một khái niệm quan trọng. Đây là mục tiêu mà tất cả các Phật tử hướng tới. Niết Bàn là trạng…

Phật Giáo Bắc Tông Là Gì? Y Phục Phật Giáo Bắc Tông ntn?

Phật Giáo Bắc Tông Là Gì? Y Phục Phật Giáo Bắc Tông ntn?

Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông đại diện cho hai hệ phái quan trọng trong Đạo Phật. Mặc dù chúng chia sẻ cùng một nguồn gốc…

Kim Cang Tát Đỏa

KIM CANG TÁT ĐỎA là ai? Thần Chú Kim Cang Tát Đỏa

Trong Phật giáo, Kim Cang Tát Đoả là một trong những vị Bồ Tát quan trọng nhất. Ngài được coi là biểu tượng của trí tuệ và…

Ta Bà Tam Thánh

Ta Bà Tam Thánh là ai? ý nghĩa Ta Bà Tam Thánh

Ta Bà Tam Thánh là những vị Phật, Bồ Tát được tôn kính nhất trong đạo Phật. Thờ cúng Ta Bà Tam Thánh là một cách để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *