Tiểu Sử Thầy Thích Nhuận Thanh là ai? Trụ trì chùa nào?

[Tiểu Sử] Thầy Thích Nhuận Thanh, Đức Phật linh thiêng không chỉ phổ độ chúng sang từ noi linh thiên cực lạc, Ngài đã phái những người con của mình xuống nhân gian để dẫn dắt nhân sinh hướng đến con đường đạo hạnh đúng đắn và phát huy vẻ đẹp của sự từ bi. Và khi đã hoàn thành những trọng trách của mình họ lại quay trở về với cõi Niết Bàn.

Một trong những người con những đễ tử lỗi lạc và tài đức là Thượng Tọa Thích Nhuận Thanh. Ngài đã dành cá một đời để tu hành, phát nguyện và dẫn dắt nhiều thế  hệ Phật tử. Cuộc đời Ngài là một đóa sen vàng tỏa ngát hương thơm. Để tìm hiểu thêm về tiểu sử thầy Thích Nhuận Thanh xin mời quý đọc giả tiếp tục đọc nội dung trong bài viết.

Tiểu Sử Thầy Thích Nhuận Thanh

Tiểu Sử Thầy Thích Nhuận Thanh 
Tiểu Sử Thầy Thích Nhuận Thanh

Thượng tọa húy Nhuận Thành, tự Phước Trung, hiệu Đức Tinh, thế danh Trinh Khải Tài tức Nguyễn Quang Thành, sinh năm 1968 (Mậu Thân) tại huyện Phú Hòa, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ngài xuất thân từ một gia đình nhiều đời tin theo Tam Bảo, cha Ngài là ông Trình Kim Tinh, pháp hiệu là Nguyên Minh, mẹ là bà Phan Tú Anh. Gia đình lớn lên có 5 anh chị em: 4 trai và 1 gái là cố Ni sư Thích Nữ Minh Thanh, Hòa thượng là con út trong gia đình. Một năm sau khi Hòa Thượng ra đời, mẹ Ngài không may lâm bệnh nặng và qua đời.

Mặc dù thiếu đi tình thương của mẹ, Hòa thượng lớn lên trong sự yêu thương, chăm sóc của cha và dưới sự dìu dắt của vị Ni sư quá cố. Nghĩ rằng cuộc sống sẽ trôi qua êm đềm bên người cha thân yêu, vô thường xảy đến với gia đình. Cha của Hòa Thượng qua đời khi Hòa Thượng mới 5 tuổi.

Sau khi thọ tang cha, Ni sư trở về quê hương và dẫn dắt em út là Thượng tọa đi đến vùng đất thiêng Thị Vải dựng lều tranh ẩn tu. Ni sư đã hướng dẫn em út đến đảnh lễ Hòa thượng Quảng Hạ Hiển xuất gia tại Tổ Hộ Pháp và được Hòa thượng ban pháp hiệu Nhuận Thanh, thuộc đời thứ 46 của Lâm Tế Chánh Tông. Thế hệ thứ 13 của Thiền phái Liễu Quán vào năm 1977 khi Hòa thượng mới 9 tuổi.

Quá Trình Tu Tập Của Sư Thầy Thích Nhuận Thanh

Quá Trình Tu Tập Của Sư Thầy Thích Nhuận Thanh
Quá Trình Tu Tập Của Sư Thầy Thích Nhuận Thanh

Trong nhiều năm, ngài thanh tịnh trong kinh điển, luôn phụng sự thầy, siêng năng đoạn trừ dục vọng thế tục, thường ưa thích những nơi yên tĩnh và thanh nhã, thọ giới Sa-di từ Thầy Karma tại chùa Tổ Vân Phước, quận 11 và thọ giới. Pháp từ Phước Trung.

Ngài là thế hệ tu sĩ đầu tiên của làng Trường, nơi nổi tiếng đào tạo các tu sĩ tài năng cho Phật giáo nước nhà. Hòa Thượng đã học tập và làm hầu cận cho Hòa Thượng trong suốt những năm ở Tổ Đình. Hình ảnh tu học và phụng sự của Thầy tỏa sáng rực rỡ trong lòng Tăng đoàn của một vị tu sĩ tuy còn rất trẻ nhưng xứng đáng và có đức hạnh.

Năm 1994, Hòa Thượng cho phép ông xuất gia xuất gia tại tu viện Ấn Quang, Tổ Đình Ấn Quang từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 9 năm 1994 bởi cố Trưởng lão. Hòa thượng Thích Trí Tịnh trở thành vị hòa thượng đầu tiên. Cố Hòa Thượng Thích Từ Nhơn nguyên là Pháp sư tại A Xá Lễ; Hòa thượng Thích Trí Quang trở thành giáo sư của Yết Mã A Xá Lễ và được Thầy ban hiệu hiệu Pháp Đức Tịnh.

Ngài muốn nghiên cứu giáo lý sâu rộng nên Hòa thượng xin phép vào TP.HCM để học tại Trường Cao đẳng Phật học chùa Vinh Nghiêm (quận 3, TP.HCM) và là học sinh Tăng đoàn khóa 3 năm học 1997-2001. Trong thời gian này, Hòa thượng cư trú và tu học tại chùa Vạn Phước (Quận 11) do cố Hòa thượng Thích Tâm Hương hướng dẫn.

Thời Kỳ Hành Đạo Của Cố Thượng Tọa Thích Thuận Thanh

Trong thời gian học tập tại Cao đẳng cao cấp Phật học chùa Vĩnh Nghiêm, được sự hướng dẫn của Hòa Thượng. Năm 1998, thầy về trụ trì chùa Bửu Lâm tại vùng Bung Riềng.

  • Năm 2001, sau khi tốt nghiệp đại học, Hòa thượng trở về chùa Bửu Lâm để đảm nhận công việc Phật sự. Sau 2 năm tận tâm tu tập, Ngài đã mở nhiều công trình Phật giáo tại đây để Hoằng dương Phật pháp.
  • Năm 2004, Hòa thượng được bổ nhiệm làm Trụ trì chùa Bửu Lâm. Hòa thượng tham gia công tác Phật giáo cùng giáo hội huyện Xuyên Mộc và đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau.
  • Từ sau năm 2004, Hòa thượng thừa hành lời Phật sự chọc hạnh Tôn sư Hoằng dương Chánh pháp tại chùa Bửu Lâm, thu nhận chư tăng và cứu độ nhiều tu sĩ có duyên trở thành pháp khí của Phật pháp Đại thừa như Đức An, Đức Pháp, Đức Thông, Đức Liên… và hiện đang theo học tại các trường THCS Phật giáo ở Đại Tòng Lâm và TP.HCM.
  • Hòa thượng vẫn duy trì đời sống tu học cho hàng ngàn Phật tử từ khắp nơi đến tu học, đồng thời Ngài cũng hỗ trợ tinh thần cho các tu sĩ Phật giáo tu tập với tư cách là pháp sư của hòa thượng Khánh Lâm.
  • Năm 2013, xây dựng Nhà Chánh pháp nên đã trùng kiến ngôi Già lam Bửu Lâm. Đến năm 2018, chính điện được hoàn thành trọn vẹn.
  • Năm 2019, Hòa thượng đã đặt đá tôn tạo Phật Di lặc lộ thiên dưới tán rừng nguyên sinh cổ kính.
  • Năm 2020, sư thầy đặt đá xây cổng Tam Quan và hoàn thành ngay trong năm đó dù đang bị bệnh nặng.

Hành Trình Công tác Giáo Hội Của Cố Thượng Tọa Thích Thuận Thanh

Nhiệm kỳ III (2001 – 2006), đảm nhiệm Phó Bí thư GHPG huyện Xuyên Mộc và Trưởng Ban Nghi lễ Phật giáo huyện.

Nhiệm kỳ IV (2006 – 2011), bổ nhiệm vào chức vụ Chánh Văn phòng GHPG huyện Xuyên Mộc.

Nhiệm kỳ V (2011 – 2016), Phó Trưởng Ban Thường vụ GHPG huyện Xuyên Mộc và được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành GHPGVN từ nhiệm kỳ V (2011 – 2016) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhiệm kỳ VI (2016 – 2021), Phó Trưởng ban thường trực Ban GHPG huyện Xuyên Mộc và Ủy viên Ban Chấp hành của GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhiệm kỳ VII (2021-2026), Phó Trưởng Ban Thường vụ GHPG huyện Xuyên Mộc và Ủy viên Ban chấp hành GHPG huyện Xuyên Mộc, GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mùa đông năm 2021, bàn giao lại mọi công tác của Giáo hội và tìm người kế thừa để tiếp tục duy trì mạng mạch Tông môn và phát huy sự nghiệp Hoằng pháp.

Cố Thượng Tọa Thích Thuận Thành Viên Tịch

Cố Thượng Tọa Thích Thuận Thành Viên Tịch
Cố Thượng Tọa Thích Thuận Thành Viên Tịch

Hòa thượng mấy năm gần đây lâm bệnh nặng nhưng luôn chuyên cần tu tập các câu kinh, có khi niệm câu Phật trước mặt, có khi thầm niệm trong tâm, miệng không ngừng niệm Phật, tâm không rời. anh ấy Không bao giờ. bản chất của anh ấy.

Những việc cần làm đã hoàn thành, Hòa thượng không còn vướng mắc vào các pháp phàm trần, nghiệp chướng thế gian đã viên mãn, Hòa thượng đã an tâm sám hối thân xác, viên tịch vào lúc 11 giờ 17 phút sáng ngày 22 tháng 3 năm 2022 (cùng ngày). Ngày 20 tháng 2 năm Nhâm Đàn), Phật lịch 2565, tại chùa Bửu Lâm, nơi ghi dấu dấu vết tu tập của Ngài, trong tình thương và lòng sùng mộ của Giáo hội, các bạn đồng hành của Phật pháp và bốn vị đệ tử. Sống 55 năm, 27 Hà La.

Thượng tọa đã nhập vào hữu dư Niết-bàn Tịnh lạc, nhưng pháp phong của Hòa Thượng vẫn tồn tại trong hàng tăng ni Phật tử tỉnh BR-VT, huyện Xuyên Mộc và trong lòng Phật tử đệ tử khắp thế giới.

Dù ngôn ngữ thế gian không thể truyền tải hết công đức của Hòa thượng, nhưng chúng tôi trân trọng viết vài dòng tiểu sử ngắn gọn của Hòa thượng như hương trầm, bày tỏ lòng kính trọng đối với tấm lòng biết ơn sâu sắc của một vị tu sĩ chân chính của nhà Phật. Cúi lạy Đức Bồ Tát Cao Đăng Thượng Phạm và trở về Định, tiếp tục sứ mệnh cao cả thiêng liêng cứu độ chúng sinh đạt đến giác ngộ.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về tiểu sử thầy Thích Nhuận Thanh mà chúng tôi đã tổng hợp mang đến cho bạn đọc. Ngài ra đi những những vẻ đẹp từ đức hạnh và những đóng góp của Ngài sẽ luôn được thế hệ sau kế thừa, phát huy và tưởng nhớ.

Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…