【Tiểu Sử】Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thông Lạc là ai?

【Tiểu Sử】Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thông Lạc là một trong những nhân vật có ảnh hưởng sâu sắc trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam. Với sự hiểu biết sâu rộng về đạo Phật cùng với tình yêu thương và lòng từ bi bác ái với nhân loại, thầy đã góp phần quan trọng trong việc lan truyền và bảo tồn giá trị tâm linh của Phật pháp.

Cuộc đời thầy là tấm gương sáng ngời, là đóa hoa sen ngát hương mà Đức Phật đã ban tặng cho nhân sinh. Để hiểu rõ hơn về cuộc đời của vị Hòa Thượng đáng kính này, mời các bạn cùng Phật Giáo 247 chiêm nghiệm bài viết dưới đây.

Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Thông Lạc

Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Thông Lạc
Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Thông Lạc

Hòa Thượng Thích Thông Lạc Là Ai?

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thông Lạc, thế danh là Lê Ngọc An, sinh ngày 4/8 năm Mậu Thìn, nhằm ngày 17/9 dương lịch năm 1928 (căn cước của sư thầy lại ghi sinh năm 1935)  tại Thôn Vườn Trầu, Xã Tân Thới Nhì, Quận Hóc Môn, Tỉnh Gia Định (Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay).

Hòa Thượng xuất thân trong gia đình đông con, cha là trụ trì đời thứ tư của chùa Am, một thầy thuốc Đông y, xuất thân trong gia đình Nho học,  Mẹ là Nguyễn Thị Nhung, giáo viên Tiểu học sơ cấp. Từ nhỏ thầy đã bộc lộ niềm yêu thích tu tạp nên được cha đặt cho pháp danh là Thích Từ Ân.

Duyên Khởi Với Phật Pháp

Năm 1936, khi mới 8 tuổi, gài được cha mẹ cho xuất gia dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Thích Huệ Tánh tại chùa Phước Lưu, thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh. Thời gian đầu, thầy trực tiếp giảng dạy kinh điển và Hán học cho Hòa thượng Huệ Tánh, Hòa thượng Long Ẩn, Hòa thượng Thiện Tài và Hòa thượng Thiên Hoa.

Hòa thượng Thích Thiện Hòa cũng gửi ông đến Học viện Phật học Huệ Nghiêm và Đại học Vạn Hạnh. Một thời gian sau, ông được các nhà sư giới thiệu đến giảng dạy tại các trường phái Bồ Đề. Lúc đó, thầy đang theo học tại trường Đại học Văn học Sài Gòn và tiếp tục du học để lấy bằng tiến sĩ Phật học ở nước ngoài. Ngoài ra, có lúc thầy còn tham gia các phong trào yêu nước, đấu tranh vì độc lập, tự do của quê hương.

Năm 1970, khi đang học và dạy ở các trường phổ thông ở thành phố Sài Gòn và chuẩn bị đi du học thì được tin cha lâm bệnh nặng, ông trở về Trảng Bàng để chăm sóc và nuôi dưỡng cha. Ba tháng sau, cha anh qua đời. Nhìn thấy bệnh tật và cái chết đau đớn của cha, thầy nghĩ:

“Đời này chẳng là gì cả, chỉ có khổ đau. Vậy thì việc theo đuổi danh vọng và tiền tài để làm gì?”

Với tình yêu thương vô bờ bến dành cho cha và mong muốn cứu độ cha nếu đạt được giác ngộ, anh quyết định từ bỏ việc du học và cống hiến hết sức lực cho việc tu tập.

Hành Trình Tu Hành Của Trưởng Lão Thích Thông Lạc

Hành Trình Tu Hành Của Trưởng Lão Thích Thông Lạc
Hành Trình Tu Hành Của Trưởng Lão Thích Thông Lạc

Trưởng lão đã kinh qua nhiều phương pháp tu tập của Mật tông, Tịnh độ tông và Thiền tông, trong mỗi phương pháp hòa thượng đều cố gắng hết sức để đạt được lý tưởng của pháp môn đó nhưng vẫn không thể kiểm soát được sinh, lão, bệnh tử như lời dạy trong kinh Phật.

Tại Tu viện Chơn Không, thầy học thiền với Hòa thượng Thanh Từ trong khóa tu ba tháng năm 1970, được sư phụ truyền dạy phương pháp tri vọng. Thầy như con Đại Tượng qua sông không ngoái đầu nhìn lại, siêng năng không một giây sao nhãng. Có lần hòa thượng tuyên bố: “Trong pháp hội có người đại tinh tấn”, mọi người ngầm hiểu đó là Thầy.

Giai Đoạn 1: Tu Hành Chốn Hang Sơn Ẩn Tích

Từ giã Chân Không lên Hòn Sơn Rạch Gá, thiền tu suốt một năm trong hang động, những tiều phu thỉnh thoảng mang gạo cúng dường thầy. Hòa Thượng thấy việc này không tiện nên đã học cách ăn lá cây rừng để sinh tồn. Hòn Sơn là di tích ghi dấu một con người quyết tâm tìm kiếm sự giải thoát khỏi mọi đau khổ của kiếp người.

Tại đỉnh Hòn Sơn, sư thầy cư ngụ trong hang động Ma Thiên Lãnh. Những đêm khuya tĩnh lặng, tiếng thuyền đánh cá ngoài khơi vang vọng, gợi lên nỗi nhớ mẹ và các em ở quê hương, trong khi đất nước vẫn còn bom đạn cày xé nát từng tấc vuông mảnh đất thân yêu của chúng ta.

Bao nhiêu câu hỏi cứ chồng chất trong tâm can mà thầy không thể trả lời được. Vào thời điểm đó, pháp môn tri vọng vô phương, không sao dẹp được loạn tưởng này.

Từ Hòn Sơn về, Thầy nói với mẹ: “Mẹ ơi, cố gắng cho con mỗi ngày một bữa, đời con chỉ có tu tập thôi”. Nghe anh nói vậy, mẹ anh cảm động đến nỗi không cầm được nước mắt.

Khép cửa thất lại, Thầy bắt đầu sống cuộc đời cô đơn, cô độc gần mười năm liền.

Giai Đoạn 2: Phát Hiện Con Đường Tu Tập Đúng Đắn

Một hôm, vô tình ngồi sát chân vào bàn Phật và chạm vào góc bàn Phật. Thầy như thức tỉnh và hiểu tất cả các công án và kinh điển Đại thừa. Việc tu tập Thiền Tông Tối Thượng của thầy đã hoàn tất, thầy đã thành tựu Thiền Tông.

Nhưng trở về đời, thầy Thích Thông Lạc thấy tâm mình vẫn còn Tham Sân Si Mạn Nghi và thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả khi chưa tu tập. Tu xong mà tâm còn phiền não, bệnh tật, phải đi bác sĩ, uống thuốc, không làm chủ được sự sống và cái chết. Mục đích của việc thực hành chỉ bằng cách hiểu rõ tất cả các công án và kinh điển Đại thừa để làm gì?

Thầy nhận thấy đã đi đến cuối đường, nếu không đạt được Đạo thì cuộc sống sẽ không trọn vẹn. Do đó thầy thấy rất chán nản, muốn rời bỏ nhân thế. 10 năm tu tập tại thất gian khổ. Cuối cùng, rốt cuộc đời tu hành của thầy trở về vô nghĩa.

Trong lúc tuyệt vọng, tình cờ đọc qua Kinh Nikaya và đọc “Kinh Đại Saccaka”, thầy hoài nghi rằng mình đã tu tập sai đường. Một tia hy vọng lóe lên, thầy dành thời gian nghiên cứu bộ kinh Nikaya. Hiểu rõ lời Phật dạy, biết tường tận tu tập như thế nào, tu theo pháp nào và sẽ đạt được điều gì. Mọi chuyện rõ như ban ngày, thầy càng tập càng yêu thích.

Thế rồi chỉ sau 6 tháng, từ tháng 3 – 9/1980, thầy lần lượt bước vào Sơ Thiền, Nhị Thiền, Tam Thiền, Tứ Thiền và đêm cuối cùng hoàn tất Tam Minh – làm chủ sinh, lão, bệnh, tử vào ngày 17/10/1980 (tức ngày 09/09 Âm lịch).

Giai đoạn 3: Những Thành Tựu Và Đóng Góp To Lớn

Sau khi mẹ của Trưởng Lão Thích Thông Lạc qua đời, thầy chuyên tâm vào việc chấn hưng Phật pháp:

  • Việc thứ nhất: trùng tu lại ngôi Chùa Am ngày xưa, lấy tên Tu viện Chơn Như.
  • Việc thứ hai: chấn chỉnh lại tinh thần, đường lối Chánh pháp của Phật Thích Ca.

Từ những kinh nghiệm qua quá trình tu hành, người đã biên soạn rất nhiều bộ sách, chuyên giảng dạy “Đạo đức Nhân bản – Nhân quả, sống không làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh”, những phương pháp tu tập làm chủ Sinh, Lão, Bệnh, Tử cho tu sinh, Phật tử trong và ngoài nước.

Thầy Thích Thông Lạc đã không ngại gian khó vượt qua bao sóng gió, gian nan, thử thách để tạo duyên giáo hóa chúng sanh và dựng lại Chánh pháp của Đức Phật Thích Ca.

Trong suốt hơn 33 năm (1980 – 2013) giáo hóa, thầy đã để lại cho hậu thế một kho tàng pháp bảo vô giá; trong đó có hơn 30 bộ sách với trên 50 đầu sách, hơn 2000 bài pháp âm, nhiều những video bài giảng, và hàng trăm bức tâm thư… đã được lưu lại.

Đây chính là những tri kiến cần thiết và các pháp hành cụ thể, thiết thực để tu tập đạo Phật theo lộ trình từ thấp đến cao, từ việc sống đúng “Đạo đức Nhân bản – Nhân quả, sống không làm khổ mình, khổ người, và khổ chúng sanh” cho đến đạt được mục đích giải thoát rốt ráo – “Làm chủ Sinh, Lão, Bệnh, Tử”.

Trưởng Lão Thích Thông Lạc Viên Tịch

Trưởng Lão Thích Thông Lạc Viên Tịch
Trưởng Lão Thích Thông Lạc Viên Tịch

Đúng vào lúc 0 giờ, ngày 02/01/2013 (tức ngày 21/11 năm Nhâm Thìn), Trưởng lão hòa thượng Thích Thông Lạc đã nhập diệt vào Niết Bàn, sau khi giao phó trọng trách cho các thế hệ mai sau tiếp tục sứ mạng giữ gìn Chánh pháp của Phật với tâm huyết của quý Thầy: “Chơn Như vẫn sẽ là nơi dựng lại nền Đạo đức Nhân bản – Nhân quả, sống không làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sanh.

Nơi đây sẽ mãi mãi được khắc sâu vào lịch sử của dân tộc Việt Nam và nhân loại trên toàn thế giới”. Thầy xả bỏ báo thân, an trú trong trạng thái bất động thanh thản, an lạc vĩnh viễn, để lại cho nhân loại gương hạnh đạo đức của bậc tu hành giải thoát cao thượng tuyệt vời và nền đạo đức nhân bản – nhân quả, sống không làm khổ mình, khổ người và khổ chúng sinh.

Những Đóng Góp To Lớn Của Thầy Thích Thông Lạc Trong Phật Giáo

Hơn 2.500 năm trước, Đức Phật đã phát hiện ra sự thật, làm rung chuyển tư duy của người dân thời đó, lật đổ 62 luận thuyết ngoại giáo, tạo nên cú sốc trong tâm thức con người.

Ngày nay, cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, tại Trảng Bàng – Tây Ninh, Trưởng lão Thích Thông Lạc, vị tu hành giải thoát chân chính đã làm rung chuyển toàn bộ nhận thức về tôn giáo, hệ tư tưởng đương thời, mang đến cho toàn thể nhân loại sự hiểu biết đúng đắn về thế giới quan và cuộc sống.

Đây là một cuộc cách mạng vĩ đại về tư tưởng và lối sống đã bị tà giáo che mờ hơn 25 thế kỷ, kể từ khi vị thánh đệ tử cuối cùng của Đức Phật viên tịch.

Đức Phật là người đầu tiên phát triển nền đạo đức nhân văn – nhân quả ở Ấn Độ, được biết đến qua giáo lý nhà Phật gọi là “Ngũ Giới Thập Thiện”. Ngày nay, Trưởng lão Thích Thông Lạc đã xây dựng lại và chuyển hóa đạo đức văn hóa của Ấn Độ thành đạo đức văn hóa của dân tộc Việt Nam, gọi là “Đạo đức nhân bản – Nhân quả, Sống không khổ mình, khổ người và khổ chúng sinh”.

Những Bài Thuyết Pháp Hay Của Thầy Thích Thông Lạc

Bí Quyết Tu Tập Thành Công

Cách thức chuyển Nghiệp

Nương hơi thở nhập các Định

Lời Kết

Với tri thức sâu rộng về đạo Phật và lòng từ bi vô bờ bến, Trưởng Lão Thích Thông Lạc đã thu hút sự tôn trọng và sự ngưỡng mộ từ cộng đồng Phật tử không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giới thiệu đến bạn một vị hòa thượng đức hạnh giúp bạn có thêm nguồn động lực trong quá trình tu tập và tiếp thu được những giá trị tốt đẹp từ Phật Pháp.

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…