Tìm Hiểu Về Phật Giáo Nam Tông Và Phật Giáo Bắc Tông

Là một trong những đất nước có nền Phật Giáo phát triển sớm nhất trên thế giới, đất nước ta chứng kiến ​​sự phát triển của các trường phái Tiểu thừa – Nam tông và Đại thừa – Bắc tông. Với tư duy nhân văn,“ từ bi hỉ xả “, chúng sinh bình đẳng, khuyên nhủ con người làm điều thiện, tránh điều ác… Vậy Phật Giáo Nam Tông là gì? sự khác nhau giữa Phật Giáo Nam Tông và Phật Giáo Bắc Tông. Hãy cùng chúng tìm hiểu thêm về kiến thức Phật Giáo này qua bài viết sau đây nhé.

Giới Thiệu Đôi Nét Về Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Giới Thiệu Đôi Nét Về Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông
Giới Thiệu Đôi Nét Về Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Ấn Độ là cái nôi của Phật giáo, sau đó dần dần lan rộng sang các nước láng giềng, rồi đến toàn bộ Á Đông và cuối cùng là toàn thế giới. Sự lây lan diễn ra theo hai hướng: 1 ở miền Bắc gọi là Phật giáo Bắc tông, mang tư tưởng Đại thừa. Còn 1 ở phía Nam gọi là Phật giáoNam Tông, với tư tưởng Tiểu thừa.

Sự phân chia này không phải do mâu thuẫn liên quan đến tổ chức, lợi ích hay chức vụ. Điều này đơn giản là do sự khác biệt trong quan điểm về giáo lý và giới luật.

Hai giáo phái này không phải do Đức Phật phân chia mà do Tăng đoàn phân chia trong tuyển tập kinh thứ hai, do Ngài Da Xá – Yassa làm chủ tọa.

Phật giáo Nam Tông còn được gọi là Phật giáo Nguyên thủy. Các tăng sư Phật giáo miền Nam vẫn giữ truyền thống đi khất thực. Còn Phật giáo Bắc Tông thì không khắc thực mà tự nấu chay.

Về ngôn ngữ, Ấn Độ có hai ngôn ngữ chính là tiếng Phạn ở Bắc Ấn Độ và tiếng Pali ở Nam Ấn Độ. Các tu sĩ Nguyên thủy thường hát bằng tiếng Pali. Tuy nhiên, các quốc gia theo Nam Tông cũng dịch Kinh điển Pali sang ngôn ngữ của họ.

Các nước Bắc Tông hầu như luôn dịch Kinh điển tiếng Phạn sang ngôn ngữ quốc gia của mình để dễ học, đọc, tụng. Các tu sĩ Phật giáo Nam tông thường thực hành cùng một phương pháp: Tứ niệm xứ. Ở miền Bắc đa số họ thực hành nhiều phương pháp thiền khác nhau.

Phật Giáo Nam Tông Là Gì?

Phật giáo Nam Tông là gì? Tiểu thừa có nghĩa là “Cổ xe nhỏ”, ám chỉ những người theo Phật giáo Nguyên thủy. Trước năm 1950, nhiều học giả Phật giáo đã cố gắng thay thế thuật ngữ này nhưng không có kết quả. Bởi tư tưởng này đã khắc sâu trong tâm hồn nhiều Phật tử. Tác phẩm đầu tiên xuất hiện là Thanh Vân.

Phật Giáo Bắc Tông Là Gì?

Đại thừa có nghĩa là “cỗ xe lớn”, “bánh xe lớn”. Xuất hiện vào thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, giáo phái này tự nhận mình giống như cỗ xe ngựa lớn vì sự đa dạng trong giáo lý của nó. Mục đích là mở đường cho một số lượng lớn chúng sinh đạt được giác ngộ.

Tư tưởng Tiểu thừa và Đại thừa đến từ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Nhưng sự khác biệt chính nằm ở sự tập trung vào thực hành và tư duy Pháp.

Hình ảnh điển hình của Đại thừa là vị Bồ Tát có lòng từ bi và nhẫn nhục. Kinh được coi là văn bản Đại thừa đầu tiên xuất hiện dưới dạng Kinh Bát nhã.

Sự Khác Nhau Giữa Phật Giáo Nam Tông Và Phật Giáo Bắc Tông

Sự Khác Nhau Giữa Phật Giáo Nam Tông Và Phật Giáo Bắc Tông 
Sự Khác Nhau Giữa Phật Giáo Nam Tông Và Phật Giáo Bắc Tông

Nghi Thức Thờ Cúng

Phái Nam Tông chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni. Bắc Tông thờ nhiều chư Phật và Bồ Tát.

Theo quan niệm chung của Phật giáo Nguyên thủy, họ tin rằng Thích Ca Mâu Ni cũng là một người bình thường như bao người khác. Con người cũng sẽ có những nhu cầu cơ bản cho cuộc sống như ăn, mặc, ngủ,… và cũng bị chi phối bởi quy luật vô thường. Đồng thời, không thể tránh khỏi cuộc sống khổ đau là “sinh, lão, bệnh, tử”.

Tuy nhiên, Ngài khác với người thường ở chỗ Ngài đã hoàn toàn giác ngộ. Nhưng điều này có thể thực hiện được sau khi bạn xuất gia, cố gắng hết sức tu tập và đạt được kết quả đúng đắn, hoàn toàn thoát khỏi mọi vô thường. Còn chúng sinh thì mãi đắm chìm trong vô minh nên không thể thoát khỏi luân hồi.

Ngược lại, trong Phật giáo Bắc tông, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni rất khác với người thường. Thân của Đức Phật mà chúng ta tôn thờ và nhìn thấy chỉ là hóa thân của Ngài. Vì muốn cứu độ chúng sinh nên ngài xuất hiện ở thế giới loài người vì sự thuận tiện. Kỳ thật, ngài đã là Phật từ vô lượng kiếp. Khái niệm của Trường phái phương Bắc cho rằng mọi chúng sinh đều có Phật tánh hay Pháp thân. Mà Pháp nhân thì không lặng lẽ sinh và diệt vậy cho nên ở bất cứ đâu cũng có Phật.

Xuất Gia

Đại thừa tin rằng khi một người xuất gia, đời sống xuất gia sẽ không quay trở lại thế gian. Vì vậy, nếu đã xác định mình có duyên với con đường Phật giáo thì nhất định phải tu quả lành.

Tiểu thừa khác là nam thanh niên lớn lên phải thực hành đạo hiếu trong chùa. Sau khi học xong có thể trở lại hành nghề hoặc kết hôn và sinh con (trả lại lương) như bình thường.

Ăn Chay

Phật giáo Bắc Tông dạy rằng ăn chay có nghĩa là không ăn thức ăn có máu và sự sống. Và hoàn toàn ăn chay suốt cuộc đời.

Còn Nam Tông, các nhà sư sáng sáng đi khất thực, dùng bất cứ thứ gì Phật tử cúng dường, kể cả đồ ăn mặn, với điều kiện không được sát sinh cho mình và không biết là mình sát hại cho mình. Họ chỉ ăn một bữa chính trong ngày vào buổi trưa, sau đó ăn đồ ăn nhẹ.

Y Phục

Trang phục của Phật giáo Bắc tông kín đáo khắp cơ thể, không để lộ vai. Về trang phục của Phật giáo Nguyên thủy, vai trái để lộ.

Thông qua sự khác biệt giữa Phật giáo Nguyên thủy và Phật giáo Bắc Tông, chúng ta thấy được sự đa dạng về hệ tư tưởng trong cùng một Đạo. Sự khác biệt này không ảnh hưởng đến sự phát triển và thịnh vượng của Phật giáo hiện tại và tương lai. Người dân ở mọi quốc gia, mọi khu vực, mọi quốc gia đều có quyền lựa chọn cho mình một tư tưởng phù hợp để theo đuổi và thực hiện.

Ðạo Phật Việt Nam thuộc Nam Tông hay Bắc Tông?

Ðạo Phật Việt Nam thuộc Nam Tông hay Bắc Tông?
Ðạo Phật Việt Nam thuộc Nam Tông hay Bắc Tông?

Phật giáo Việt Nam vào thế kỷ thứ nhất (I-V) được truyền bá bởi các Phật tử Ấn Độ và cận Ấn Độ. Tuy nhiên, trong suốt lịch sử Phật giáo Việt Nam, Bắc Tông Trung Hoa đã có ảnh hưởng rất lớn. Gần đây, dưới thời Pháp thuộc, ở miền Nam, ảnh hưởng phía Nam của Campuchia ngày càng được nhấn mạnh. Mặc dù chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Bắc Tông Trung Hoa, nhưng nhờ phong trào luân hồi phục hưng (từ năm 1930), Phật giáo Việt Nam có một học thuyết trong sáng, uyển chuyển và gần gũi với Nguyên thủy.

Từ năm 1945, Phật giáo Việt Nam tùy theo địa phương và hoàn cảnh mà phát triển khác nhau do mang nhiều sắc thái. Nhìn chung, ở “miền Bắc” Phật giáo vẫn giữ truyền thống của các Bắc Tông, phật giáo nam tông ở việt nam được phổ biến ở niềm nam. Tuy nhiên, Phật giáo Bắc Tông cũng chiếm tỷ lện lớn ở khu vực miền Nam. Phật giáo Việt Nam chịu ảnh hưởng của các phong trào chấn hưng Phật giáo ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Tích Lan và Ấn Độ.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin về Phật Giáo Bắc Tông và Phật Giáo Nam Tông. Hy vọng bạn đã có thể hiểu rõ hơn về hai trường phái này trong đạo Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng.

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

Hơn hai thiên kỷ trôi qua, triết lý của Đức Phật vẫn là nguồn cảm hứng và hướng dẫn cho hàng triệu tín đồ trên khắp thế…

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Sau khi ta tụng kinh, hành động “Phục Nguyện” như một cầu nối tâm linh đã tỏa sáng với ý nghĩa sâu sắc. Đây không chỉ là…

Thập Thiện Nghiệp

Thập Thiện Nghiệp LÀ Gì? Ý Nghĩa Và Giá Trị

Thập Thiện Nghiệp, là nguồn gốc của mọi pháp lành trên thế gian và còn vượt ra khỏi giới hạn của thế gian. Hành trình tu tập…

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật là gì? Có ý nghĩa gì?

Rose Symbol of love and beauty, roses come in various colors. Lily Elegance personified, lilies boast vibrant hues and delicate petals. Daisy Simple and cheerful, daisies radiate…

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu? Tu Tịnh Độ Là Gì?

Responsive BMI Calculator Mục LụcGiới Thiệu Đôi Nét Về Phật giáo Nam Tông và Bắc TôngPhật Giáo Nam Tông Là Gì?Phật Giáo Bắc Tông Là Gì?Sự Khác…

Niết Bàn Là Gì

Niết Bàn Là Gì? Cần làm gì để Nhập Niết Bàn Trùng Sinh?

Password Generator Mục LụcGiới Thiệu Đôi Nét Về Phật giáo Nam Tông và Bắc TôngPhật Giáo Nam Tông Là Gì?Phật Giáo Bắc Tông Là Gì?Sự Khác Nhau…