Tiểu Sử Thầy Thích Giác Hạnh: Nhà Sư Uyên Bác Với Kiến Thức Sâu Rộng

Hòa thượng Thích Giác Hạnh là một thầy sư chân chính. Toàn bộ cuộc đời của Thầy chỉ dành cho việc nghiên cứu và hoằng dương Phật Pháp, không màng danh vọng và việc thế gian. Vì vậy, thông tin về vị chân tu này thực sự không nhiều. Dưới đây là một số thông tin chúng tôi tổng hợp, giúp độc giả hiểu rõ hơn về tiểu sử thầy Thích Giác Hạnh, kèm theo những bài giảng hay, những câu chuyện chân thực về tinh thần được thầy Thích Giác Hạnh giảng giải gần gũi qua chất giọng Tây Nam Bộ.

Tiểu Sử Thầy Thích Giác Hạnh

Tiểu Sử Thầy Thích Giác Hạnh
Tiểu Sử Thầy Thích Giác Hạnh

Thiền sư Thích Giác Hạnh, tên khai sinh là Nguyễn Văn Não, sinh năm 1937 tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Thầy Giác Hạnh từ nhỏ đã có thiện căn sâu dày đối với Phật pháp. Khi lên 13 tuổi (1950), duyên lành đầy đủ, ông tự học với cố Đại Hòa thượng Thích Thiện Bình tại chùa Thiên Phước (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Thầy Thích Giác Hạnh cũng từng là là Ủy viên Hội đồng Trị Sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giảng viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Phó Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo Bà Rịa – Vũng Tàu, Trưởng ban Hoằng Pháp tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài ra, Hòa thượng Thích Giác Hạnh còn là Trụ trì của:

  • Chùa Hội Phước, Thị trấn Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Chùa Phước Duyên, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Chùa Tân Phước, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Thầy Thích Giác Hạnh Hiện Trụ Trì Ở Chùa Nào?

Thầy Thích Giác Hạnh Hiện Trụ Trì Ở Chùa Nào?
Thầy Thích Giác Hạnh Hiện Trụ Trì Ở Chùa Nào?

Chùa Hội Phước

Vũng Tàu là thành phố có nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Một trong số đó phải kể đến ngôi chùa mang tên chùa Hội Phước. Ngôi chùa không chỉ là địa chỉ Phật giáo tôn nghiêm và nổi tiếng mà còn nhờ có vị trụ trì nổi tiếng – Hòa thượng Thích Giác Hạnh.

Chùa Hội Phước tọa lạc tại Ngõ 381, Cách Mạng Tháng Tám, P. Phước Trung, TP Bà Rịa – Vũng Tàu. Chùa được xây dựng vào năm 1896 bởi một cặp vợ chồng người Hoa tên là Hữu Đại. Lúc đầu, chùa có tên là Cây Đường, mục đích chính là dùng làm nơi thờ cúng tổ tiên của ông.

Sau khi ông bà Hữu Đại qua đời, ngôi chùa này được người dân trông coi. Năm 1926 có 3 vị Tăng: Diệu Quang, Phổ Điện, Tâm Thiếu đều đến đây học tập và tu đạo.

Hành Trình Trụ trì của Thiền Sư Thích Giác Hạnh Cho Đến Nay

Năm 1992, chùa được giao lại cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý. Chùa được trùng tu vào năm 1999. Hiện nay, chùa Hội Phước được hòa thượng Thích Giác Hạnh trụ trì. Kể từ khi tiếp quản chùa, Hòa thượng Thích Giác Hạnh đã không ngừng trang hoàng, sửa chữa khuôn viên chùa để phục vụ cho hoạt động học tập và truyền bá kiến ​​thức Phật giáo cho Phật tử trong và ngoài nước.

Chùa Hội Phước là cơ sở tổ chức các lớp Phật học sơ cấp tại Trường Trung cấp Phật học Tông Lâm, đồng thời cũng là nơi tổ chức khóa tu Phật đản hàng năm do Tỉnh hội tổ chức.

Hàng năm vào những ngày rằm hay những dịp lễ hội lớn, chùa Hội Phước thu hút đông đảo Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến viếng chùa, nghe Phật Thích Giác Hạnh thuyết giảng và cầu bình an cho gia đình.

Các Bài Thuyết Giảng Nổi Bật Của Thầy Thích Giác Hạnh

Năm nay, Hòa thượng Thích Giác Hạnh đã 85 tuổi với hơn 70 năm tu hành. Tuy nhiên, nghe lời dạy của thầy, người ta vẫn cảm thấy thầy luôn rất trong sáng, tích cực và trẻ trung.

Trên hành trình 70 năm tu Đạo và truyền bá Phật pháp, Thầy Thích Giác Hạnh đã đi nhiều nơi để giảng dạy, cả trong và ngoài nước. Với kiến ​​thức Phật giáo được tích lũy và kinh nghiệm đa dạng, phong phú, các bài giảng của thầy luôn hấp dẫn và sinh động.

Lượng kiến ​​thức khổng lồ về Phật giáo mà ông đưa vào trong mỗi bài giảng của mình không chỉ khiến những Phật tử mới mà còn những người đã tu tập vài năm choáng ngợp. Tuy nhiên, những ví dụ Thầy đưa ra luôn rất thực tế, chân thực, có lời giải thích dễ hiểu, sinh động khiến khóa học không hề khô khan, nhàm chán.

Nhiều vấn đề khó giải thích, truyền đạt như tu hành, luân hồi, niệm Phật, tịnh độ, Phật giáo mật tông… nhưng nghe thầy giảng thì trở nên rõ ràng, dễ hiểu. Đặc biệt, thầy còn rất hóm hỉnh và hài hước, lồng ghép những câu chuyện, tình huống hài hước vào bài giảng của mình khiến bất cứ ai thỉnh thoảng nghe thầy đều yêu mến không ngừng.

Những bài Thuyết Giảng Của Thầy Thích Giác Hạnh

Nợ Nhau Từ Kiếp Trước

Nhân Quả Báo Ứng Không Chừa Một Ai 

7 Phương Pháp Bố Thí, Tạo Phước Cả Đời

Kết Luận

Thầy Thích Giác Hạnh là một vị Hòa Thượng Có vốn kiến thức uyên bác, sâu rộng có tấm lòng bát ái và hướng Phật. Ngài luôn theo đuổi và lan tỏa nét đẹp của Phật giáo đến với nhân loại và cộng đồng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin quý báu về vị Hòa thượng đáng kính này.

Xem Thêm

5/5 - (2 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…