Vai Trò và Ý Nghĩa Của Nước Cam Lồ Trong Phật Giáo và Nhân Sinh

Trong kinh điển Phật giáo hay trong văn hòa thờ cúng đạo Phật, chắc hẳn các Phật tử và đông đảo Tăng, Ni đều đã quen thuộc với hình tượng Bồ Tát Quan Thế Âm tay trái cầm bình ngọc Thanh tịnh chứa bình nước Cam Lồ, tay phải cầm nhành Thùy Dương Liễu (Nhành Dương Liễu). Cả người Ngài tỏa ra hào quan rực rỡ, dùng nhành Thùy Dương Liễu phẩy nước phổ độ chúng sinh trần thế. Vậy có bao giờ, bạn tự hỏi thứ nước nhiệm màu đó là gì không? Nước Cam Lồ là một trong những vật thánh gắn liền với Bồ Tát Quan Thế Âm. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về loại nước này, công dụng và cũng như ý nghĩa đối với chúng sinh.

Nước Cam Lồ Là Gì? 

Nước Cam Lồ Là Gì?
Nước Cam Lồ Là Gì?

Nước Cam Lồ hay còn được gọi là nước Cam Lộ. Tìm hiểu sâu vào tên gọi “cam” ngọt “lồ” tức là sương, nên chúng ta thể hiểu đại khái Cam Lộ “nước sương sớm ngọt mát khi uống vào cảm thấy tâm hồn sảng khoái tươi mát”. Nước Cam Lồ là nước được đọng từ sương sớm vô cùng tinh khiết, ngọt mát và thơm dịu.

Tuy nhiên, từ xa xưa, chữ “Lộ” không chỉ có nghĩa là sương mà còn có nghĩa là rượu ngọt, thơm. Vì thế mới có Mai Quế Lộ, Tường Chi Lộ,…Nước Cam Lồ được đựng trong một bình gọi là Thanh Tịnh hay còn gọi là bình Tịnh nước, bình tinh khiết nằm trong tay của Bồ Tát Quán Thế Âm. Tay kia cầm một cành liễu. Vì vậy, nước Cam Lồ tượng trưng cho lòng nhân ái, từ bi.

Đặc điểm của nước Cam Lồ là vừa ngọt vừa mát, nước Cam Lồ có tác dụng cứu khổ, ưu phiền. Rắc nước này đến đâu sẽ mát. Cúng dường lòng từ bi lan tỏa tình yêu thương đến bất cứ nơi nào nó đi tới, xoa dịu nỗi đau khổ của tất cả chúng sinh.

Xưa có truyền thuyết kể về nguồn gốc Cam Lồ: Khi Bồ Tát còn tu hành ở thế gian, Ngài đã phải trải qua vô số kiếp nạn và nếm trải mọi nỗi đau khổ của phàm trần.Một hôm, Đức Phật linh ứng và tặng Ngài chiếc bình Bạch Ngọc Dương Chí và nói: “Con cần phải tu hành cho đến khi trong bình nở hoa, gọi là Cam Lộ Dương Chi thì con sẽ thực sự có được quả vị thật sự, với pháp lực vô biên”.

Tại Sao Nước Cam Lộ Lại Được Đựng Trong Bình Thanh Tịnh?

Tại Sao Nước Cam Lộ Lại Được Đựng Trong Bình Thanh Tịnh?
Tại Sao Nước Cam Lộ Lại Được Đựng Trong Bình Thanh Tịnh?

Nước Cam Lồ chỉ phát huy tác dụng khi đựng trong bình Thanh tịnh, sau đó dùng nhành dương liễu thấm nước Cam Lộ rồi rưới mát chúng sinh để có thể phát huy thần pháp. Nói cách khác, để phát huy thần lực phải có sự kết hợp của ba yếu tố:

  • Nước Cam Lộ: là nước thánh tinh khiết, rất trong sạch và thơm ngọt, được cô đọng từ sương – hiện hữu cho “Thiện” , từ bi, bác ái.
  • Nhánh dương liễu: loại cây mềm mại, dẻo dai, uyển chuyển theo chiều gió. Gió mạnh không gãy. Cành liễu tượng trưng cho “Nhẫn”, khéo léo tùy theo số mệnh. Những người nhẫn nhục có thể trông yếu đuối nhưng thực tế họ có sức mạnh phi thường. Họ đã vượt qua giới hạn của con người và chinh phục được cảm xúc cũng như bản năng của họ.
  • Bình Thanh tịnh: là một chiếc bình tinh khiết, chỉ có ở cõi Phật và phải đạt đến mức độ thánh khiết như một chiếc bình ngọc mới có thể dùng để đựng nước Cam Lộ. Vì vậy, chiếc bình ngọc tượng trưng cho “Chân”

Ba vật Thánh được xem là “linh dược” thần thánh nhất nhưng nó chỉ phát huy tác dụng khi hội tụ đầy đủ Chân-Thiện-Nhẫn. Chỉ có sự thiện tâm cao cả và lòng từ bi bác ái được gìn giữ bằng sự chân thật và nhẫn nhịn trong quá trình tu tập gian khổ, thì mới có thể tọa nên những kỳ tích vĩ đại.

Ý Nghĩa của Nước Cam Lồ 

Ý Nghĩa của Nước Cam Lồ 
Ý Nghĩa của Nước Cam Lồ

Biểu Tượng Cho Lòng Từ Bi 

Bình Thanh tịnh tượng trưng cho người giữ giới sở hữu tâm trong sạch, giống như chiếc bình luôn thanh khiết. Giống như người Phật tử giữ năm giới, nhờ giữ gìn giới luật mà tâm hồn được thanh tịnh, trong sạch.

Nước Cam Lồ chỉ có thể được đựng trong bình Thanh tịnh. Tương tự như vậy, những người có đức hạnh thanh tịnh mới có thể phát khởi lòng từ bi. Chỉ khi nào giới đức của một người trong sáng và thuần khiết thì tâm họ mới thực sự từ bi.

Là Nguồn An Lạc Vô Biên 

Khi chúng sinh bị thiêu đốt bởi lửa phiền não và thành tâm cầu xin sự giúp đỡ của Bồ Tát, Ngài mang đến cho họ nước Cam Lồ để dập tắt lửa phiền não và mang lại cho nhân sinh sự mát mẻ và bình an.

Hiện tại chúng ta đang sống trong ngục lửa tam giới và ngọn lửa phiền não luôn cháy bỏng. Nếu không có những giọt Cam từ bi của Bồ Tát, chắc chắn tất cả chúng ta sẽ chết trong lò lửa phiền não. Hãy nhớ rằng lòng từ bi là tình thương không tư lợi, không phân biệt, là tình thương chân thật và bình đẳng. Lòng từ bi không chỉ cứu người lúc nguy hiểm mà còn mang đến cho chúng ta nguồn an lạc vô tận.

Thần Dược Nhiệm Màu 

Nước Cam Lồ còn được biết đến với khả năng chữa lành mọi bệnh tật và giúp người bệnh lấy lại thân thể cường tráng. Truyền thuyết kể rằng, nước Cam Lồ có thể là thần dược giúp người uống nó thoát khỏi lục đạo luân hồi và sinh tử.

Tưới Mát Nhân Sinh 

Trong kinh Phổ Môn có câu:“Nam mô thanh tịnh bình thùy dương liễu Quan Thế Âm Như Lai Cam Lồ sái tâm” là nước Cam Lồ của Quán Thế Âm rưới lên tâm. Ý nghĩa của toàn bộ cụm từ là chiếc bình tinh khiết chứa nước Cam Lồ nhờ cành Dương liễu rưới mát tâm hồn người khắp nhân gian.

Nước Cam Lồ Có Thực Sự Dễ Dàng Sở Hữu?

Hiện nay, có rất nhiều người bán những loại nước đóng chai được làm phép và khấn vái trước Phật là nước Cam Lộ. Nhưng thực chất những chai nước này chỉ là những chai nước bình thường không hơn không kém. Những người bán này đã đánh tráo khái niệm khiến cho những du khách hoặc những ai chưa hiểu rõ về nước Cam Lồ nhầm lẫn dẫn đến bị lừa đảo mua nước với giá cao.

Những người bán này hướng dẫn rất bài bản quá trình thỉnh nước về sao cho linh nghiệm và kháo nhau rằng nước càng có nhiều bọt khí thì càng linh ứng.

Nhưng nước Cam Lộ chỉ có thể được đựng trong bình Thanh tịnh và người sở hữu thánh vật này là Quan Thế Âm Bồ Tát.

Vậy Nước Cam Lồ Có Thật Không?  

Nước Cam Lồ là nước dãi được hình thành từ quá trình dụng công tu hành của những chân tu. Quá trình tu tập nỗ lực và chuyên tâm đã làm cho nước dãi của các tu sĩ trở nên rất ngọt . Khi nó phát huy tác dụng, thì cơ thể sẽ liền xuất hiện những biến hóa và khả năng tự chữa lành thần kỳ được khai phá.

Đây là lý do tại sao, mỗi khi thiền, chỉ cần di chuyển đầu lưỡi lên hàm trên. Nếu có nhiều nước bọt, thì nên nuốt vào. Khi thiền và ngồi lâu, nước bọt bắt đầu có vị ngọt. Theo đó, người uống nước Cam Lộ này của chính mình sẽ không cảm thấy đói, không khát, cho đến khi tất cả dường như hòa làm một, mọi khoảnh khắc đều ở trong định.

Ngược lại, những người chưa từng tu tập đến độ này thì không thể cảm nhận được như vậy. Đặc biệt, nếu đã đạt được rồi thì hãy kiên trì thiền định, không nên gián đoạn, thường xuyên thực hiện thiền tịnh thì mới có thể đạt được thành tựu.

Kết Luận 

Sau bài viết trên, chúng ta có thể thấy rằng, nước Cam Lộ có ý nghĩa và tác dụng nhiệm màu, là hiện thân của cái Thiện nói riêng và Chân, Nhẫn nói chung. Tuy nước Cam Lộ rất thần thông nhưng mỗi người cũng có thể có nước Cam Lộ cho chính mình qua quá trình thành tâm và dụng công tu tập thiền tinh. Việc tìm hiểu về ý nghĩa của nước Cam Lồ cũng rất quan trọng để tránh khỏi việc nhầm lẫn và đánh tráo khái niệm do đó hãy tích cực chia sẻ kiến thức Phật Giáo này đến những người xung quanh bạn.

Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

Hơn hai thiên kỷ trôi qua, triết lý của Đức Phật vẫn là nguồn cảm hứng và hướng dẫn cho hàng triệu tín đồ trên khắp thế…

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Sau khi ta tụng kinh, hành động “Phục Nguyện” như một cầu nối tâm linh đã tỏa sáng với ý nghĩa sâu sắc. Đây không chỉ là…

Thập Thiện Nghiệp

Thập Thiện Nghiệp LÀ Gì? Ý Nghĩa Và Giá Trị

Thập Thiện Nghiệp, là nguồn gốc của mọi pháp lành trên thế gian và còn vượt ra khỏi giới hạn của thế gian. Hành trình tu tập…

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật là gì? Có ý nghĩa gì?

Rose Symbol of love and beauty, roses come in various colors. Lily Elegance personified, lilies boast vibrant hues and delicate petals. Daisy Simple and cheerful, daisies radiate…

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu? Tu Tịnh Độ Là Gì?

Responsive BMI Calculator Mục LụcNước Cam Lồ Là Gì? Tại Sao Nước Cam Lộ Lại Được Đựng Trong Bình Thanh Tịnh?Ý Nghĩa của Nước Cam Lồ Biểu Tượng Cho…

Niết Bàn Là Gì

Niết Bàn Là Gì? Cần làm gì để Nhập Niết Bàn Trùng Sinh?

Password Generator Mục LụcNước Cam Lồ Là Gì? Tại Sao Nước Cam Lộ Lại Được Đựng Trong Bình Thanh Tịnh?Ý Nghĩa của Nước Cam Lồ Biểu Tượng Cho Lòng…