Xá Lợi Là Gì? Mang hạt Xá Lợi bên người có tốt không?

Xá lợi là gì? Được coi là một trong những bảo vật linh thiên nhất được tích lũy và hình thành nhờ công đức cao cả trong giới Thiền Định. Ngày nay, những bảo vật Xá Lợi này rất quan trọng trong Phật Giáo và được tôn thờ cẩn thận.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Phật Giáo 247 tìm hiểu, khám phá Xá Lợi là gì cũng như những bí mật xung quanh chúng nhé.

Xá Lợi Là Gì?

Xá Lợi Là Gì?
Xá Lợi Là Gì?

Xá Lợi hay còn gọi là Xá lị, phiên âm sang tiếng Phạn là Sarira, dịch theo nghĩa đen là hạt cứng. Đây chính là những hạt đã được kết tinh lại sau buổi làm lễ trà tỳ hay còn gọi là lễ hỏa thiêu nhục cốt của Đức Phật cùng với các vị cao tăng.

Đối với người bình thường, sau khi hỏa táng chỉ còn lại tro và xương chưa được hỏa táng hết. Còn đối với Đức Phật và các vị tu sĩ khác, sau khi hỏa táng sẽ có thêm hoặc xuất hiện xá lợi. Những viên hạt này sẽ có kích thước đa dạng, có viên to bằng hạt ngô nhưng cũng có viên ở dạng hạt cát li ti.

Chúng thường có màu sắc phong phú như vàng, xanh, trắng, đỏ… Có những di vật sẽ trông giống như thủy tinh, pha lê, ngọc trai và cũng sẽ có những hạt thô ráp như san hô hay hạt gạo.

Các Loại Xá Lợi

Các Loại Xá Lợi
Các Loại Xá Lợi

Phân Loại Theo Nguồn Gốc Hình Thành

Xá lợi rất đa dạng về loại và được phân loại và giải thích ở nhiều góc độ khác nhau. Dựa theo nguồn gốc hình thành sẽ chia thành 2 loại là xá lợi Phật và Xá lợi của người tu hành.

Xá Lợi Phật là gì?

Xá lợi của Đức Phật được hình thành sau khi Đức Phật hỏa táng. Sau khi Đức Phật nhập niết bàn, các vị thánh sẽ hỏa táng thi hài và phân phát xá lợi ở nhiều nơi để mọi người chiêm bái, chiêm ngưỡng.

Xá lợi Phật thường sở hữu và tỏa ra hào quang mạnh mẽ, có khả năng tỏa sáng và cứng như kim cương, không thể vỡ. Loại xá lợi này cực kỳ hiếm hoi và tùy thuộc vào bản chất và đức hạnh của mỗi người để biểu hiện. Những ai có cơ hội đặc biệt được chiêm ngưỡng những hạt này sẽ tự mình nhận thấy kích thước và màu sắc của chúng rất đặc biệt và độc đáo.

Xá Lợi Của Người Tu Hành là gì?

Loại di tích này xuất hiện sau khi hỏa táng các tu sĩ và Phật tử. Tùy theo đạo đức của mỗi người tu hành mà họ sẽ cảm nhận được hình dáng, màu sắc khác nhau. Chẳng hạn, xá lợi của Hòa thượng Tuyên Hóa hay Tổ An Quang có năm màu với nhiều màu sắc khác nhau, xá lợi của Bồ tát Thích Quảng Đức có hình trái tim bất hoại, còn xá lợi của Tổ Huệ Năng thì rắn chắc và không bị hoại diệt. Một ngàn năm.

Xá Lợi của chư tăng được kết tinh sau quá trình hỏa táng của chư Tăng và Phật tử.

Phân Loại Từ Bộ Phận Tạo Thành

Tùy  thuộc vào bộ phận tạo thành Xá Lợi cũng được chia thành các loại với các màu sắc khác nhau đó là:

  • Xá Lợi được hình thành từ xương sẽ có màu trắng sáng.
  • Xá Lợi được hình thành từ tóc sẽ có màu đen đậm.
  • Xá Lợi được làm từ thịt sẽ cảm thành màu đỏ hồng.

Nguồn Gốc Hình Thành Của Xá Lợi

Nguồn Gốc Hình Thành Của Xá Lợi Phật
Nguồn Gốc Hình Thành Của Xá Lợi Phật

Xá Lợi Phật

Xá Lợi được xuất hiện kể từ khi có Đức Phật, về sau này thì những vị thánh tăng làm lễ trà tỳ cũng đã thu được về những hạt này. Bên cạnh đó những đồ dùng của Phật cùng các cao tăng như y, bình bát, tích trường… cũng đã được gọi là Xá Lợi

Theo lịch sử đã ghi chép lại, sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni viên tịch, những đệ tử đã đem thân xác của Ngài và mang đi hỏa táng, về sau họ đã phát hiện ở phần tro cốt của Ngài có những hạt với màu trong suốt và có nhiều hình dạng khác nhau.

Những hạt này có hình dạng cứng như thép, vẻ ngoài lấp lánh và tỏa ra những tia sáng nhiều màu trông như các viên ngọc quý. Tổng cộng người ta đã tìm thấy lên tới 84000 viên và được đựng đầy ở trong 8 hộc với 4 đấu.

Các hạt này được chia thành 8 phần bằng nhau và phân chia cho 8 quốc gia đại diện. Sau khoảng 200 năm, vua A Dục, vị vua Phật từ ngộ đạo, đã thống nhất Ấn Độ và thu thập những xá lợi này rồi chia chúng thành nhiều phần để phân phát khắp đất nước.

Xá Lợi Bậc Cao Tăng

Có nhiều vị cao tăng có xá lợi sau khi hỏa  táng, như Thiền sư Trương Khánh Nhân, Tổ Thiền Tâm, Bồ Tát Quảng Đức… Vào 12/1990, hòa thượng người Singapore Hồng Thuyền Pháp sư làm lễ trà ty, đã tìm thấy 480 xá lợi vô cùng lấp lánh như pha lê, có nhiều viên còn sáng ngời như kim cương.

Ngày 27/9/1989, ba viên xá lợi rất lớn được tìm thấy trong tro cốt của hòa thượng Khoan Năng, trụ trì của Tây Sơn Tẩy Thạch Am ở Trung Quốc. Chúng giống như những viên ngọc lục bảo màu xanh lá cây, kích thước mỗi viên đá đạt từ 3 đến 4 cm.

Khoa Học Lý Giải Về Sự Hình Thành Xá Lợi

Giới khoa học cũng bắt đầu tìm kiếm những lời giải thích liên quan đến hiện tượng xá lợi được Đức Phật nhắc đến trong lịch sử. Tuy nhiên, khi bắt đầu tìm kiếm câu trả lời, họ gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Nhiều lời giải thích về di tích cũng được đưa ra.

Nhiều chuyên gia khoa học cho rằng đây là những viên sỏi và sau khi hỏa táng sẽ biến thành di vật. Tuy nhiên, ý kiến ​​này cũng bị bác bỏ vì nếu là sỏi thì có lẽ nhiều người khác cũng có nhưng khi hỏa táng thì rất ít người có được. Ngoài ra, hầu hết các tu sĩ sở hữu hạt Xá Lợi đều là những người cao tuổi có cơ thể vô cùng khỏe mạnh, được khám sức khỏe định kỳ và không phát hiện bất kỳ dị vật cứng nào trong cơ thể.

Nguyên Nhân Hình Thành Xá Lợi

Nguyên nhân hình thành xá lợi vẫn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Dưới đây là một số giả thuyết cho sự hình thành của chúng.

Thói Quen Ăn Uống Đồ Chay

Chúng ta đều biết các tu sĩ thường sử dụng thực phẩm chay chứa nhiều chất xơ và khoáng chất trong đời sống hàng ngày. Do đó, điều này sẽ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hấp thụ các muối cacbonat và photphat tích tụ trong cơ thể để hình thành cặn.

Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn chưa thuyết phục lắm. Bởi vì trong cuộc sống cũng có những người ăn chay và sau khi hỏa táng cơ thể họ vẫn không sản sinh ra hạt Xá Lợi.

Không chỉ vậy, ở Tây Tạng, các tu sĩ ở đây đều ăn thịt, nhưng khi hỏa táng họ cũng có hạt Xá Lợi. Chúng tôi thậm chí còn tìm thấy nhiều thứ hơn trong tro cốt của họ so với những tu sĩ ăn chay.

Năng Lực Tinh Thần

Hàng nghìn năm trước, khi khoa học còn chưa phát triển, đa số người dân đều tin rằng việc hình thành các di tích có liên quan đến sức mạnh tâm linh. Tuy nhiên, nếu đặt chúng vào bối cảnh xã hội ngày nay, chúng sẽ gây ra vô số ý kiến ​​phản đối.

Cũng có giả thuyết cho rằng sự hình thành Xá Lợi có liên quan đến nhiệt độ hỏa táng. Điều này có nghĩa là các tinh thể có hình dạng khác nhau sẽ hình thành nếu quá trình hỏa táng diễn ra ở nhiệt độ chính xác.

Hình Thành Do Bệnh Lý?

Một trong những giả thuyết khác về sự hình thành Xá lị là dấu hiệu của các bệnh như: sỏi thận, sỏi mật… Tuy nhiên, chúng vẫn chưa đúng lắm vì không có người mắc bệnh nào có những hạt này, hoặc rất ít người mắc phải. Đồng thời, các tu sĩ sở hữu hạt Xá lị thường là những người lớn tuổi, cơ thể khỏe mạnh và không mắc các bệnh trên.

Tóm lại, nguyên nhân chính xác hình thành các di tích là gì hay tại sao chúng lại có nhiều màu sắc khác nhau? Và thường xuất hiện ở những vị đại tăng đã đạt được giác ngộ? Lại một câu hỏi bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Có Nên Thờ Xá Lợi Tại Nhà Không?

Tùy theo tín ngưỡng của mỗi người mà cân nhắc có nên thờ xá lợi tại nhà hay không. Chỉ những Phật tử tin vào sự xuất hiện của chúng mới thấy những hạt này xuất hiện. Nếu bạn không tin, chắc chắn bạn sẽ không có cảm hứng.

Phật tử tin tưởng và tôn thờ xá lợi Phật sẽ giúp họ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp tu tập chân chính. Thờ cúng xá lợi cũng giống như cúng Phật: không những bạn sẽ tinh tấn trên con đường tu tập mà còn nhận được nhiều phước lành vô cùng cao quý. Hơn nữa, hạt Sarari còn được coi là động lực giúp chuyển hóa tâm hồn con người.

Tóm lại thì tùy theo nghiệp nặng hay nhẹ mà mỗi người có một cách cúng bái khác nhau. Tương truyền, ngọc xá lợi Phật có khả năng biến hóa vô cùng kỳ diệu:
từ lớn đến nhỏ, từ ít đến nhiều, từ đục thành trong.

Hay đẹp nhất là phát ra vầng hào quang. Nói chung, việc tôn thờ xá lợi tại nhà đòi hỏi sự chân thành nhất, sau đó là sự tôn thờ của mỗi cá nhân.

Mang Hạt Xá Lợi Bên Người Có Tốt Không?

Có nên đeo Xá Lợi, mang hạt Xá Lợi bên người có tốt không? Phong trào phụng thờ tín ngưỡng xá lợi đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, hiện có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn tín đồ Phật tử tin vào xá lợi bằng cách mang trên người.

Dưới hình thức “xá lợi” qua hình thức “một bình nhỏ bằng ngón tay áp út bằng bạc, có khi bằng vàng, inox để vài viên xá lợi, tức là xá lợi mà các vị tín ngưỡng đeo trước ngực, đồng thời đi đâu và làm việc gì họ cũng mang theo…”. Tin vào Xá Lợi đó chỉ là tín ngưỡng, không phải thờ phụng nên chỉ mang lại phước lành chứ không mang lại giá trị trí tuệ.

Khi chiêm ngưỡng xá lợi, quan trọng nhất là phải thấy xá lợi chính là hiện thân của Phật và cũng là hiện thân của tất cả mọi tánh đức cao quí của đấng giác ngộ. Với dòng ánh sáng trắng rót xuống đảnh đầu, tất cả ác nghiệp thân miệng ý kết thành khói đen, hay thành nước đục, và bị tống ra khỏi thân thể qua các lỗ chân lông, tạo thành một thế giới thanh tịnh, nơi đó ta đang an trú.

Phật tại thế con lại trầm luân

Phật nhập diệt con được thân người

Tủi phận thân con nhiều tội chướng

Bùi ngùi khó gặp đặng kim thân

Lời Kết

Trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp một số thông tin hữu ích liên quan đến Xá Lợi để bạn tham khảo. Có thể thấy đây là một phần rất quan trọng trong quá trình phát triển của Phật giáo và có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi đề cập đến các vấn đề tinh thần, tinh thần của người Phật tử.

Vì vậy, chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ và thành tâm tôn thờ những Xá Lợi này để đạt được công đức và phước đức nhà Phật.

Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

Hơn hai thiên kỷ trôi qua, triết lý của Đức Phật vẫn là nguồn cảm hứng và hướng dẫn cho hàng triệu tín đồ trên khắp thế…

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Sau khi ta tụng kinh, hành động “Phục Nguyện” như một cầu nối tâm linh đã tỏa sáng với ý nghĩa sâu sắc. Đây không chỉ là…

Thập Thiện Nghiệp

Thập Thiện Nghiệp LÀ Gì? Ý Nghĩa Và Giá Trị

Thập Thiện Nghiệp, là nguồn gốc của mọi pháp lành trên thế gian và còn vượt ra khỏi giới hạn của thế gian. Hành trình tu tập…

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật là gì? Có ý nghĩa gì?

Rose Symbol of love and beauty, roses come in various colors. Lily Elegance personified, lilies boast vibrant hues and delicate petals. Daisy Simple and cheerful, daisies radiate…

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu? Tu Tịnh Độ Là Gì?

Responsive BMI Calculator Mục LụcXá Lợi Là Gì?Các Loại Xá LợiPhân Loại Theo Nguồn Gốc Hình ThànhXá Lợi Phật là gì?Xá Lợi Của Người Tu Hành là…

Niết Bàn Là Gì

Niết Bàn Là Gì? Cần làm gì để Nhập Niết Bàn Trùng Sinh?

Password Generator Mục LụcXá Lợi Là Gì?Các Loại Xá LợiPhân Loại Theo Nguồn Gốc Hình ThànhXá Lợi Phật là gì?Xá Lợi Của Người Tu Hành là gì?Phân…