Tiểu Sử Thầy Thích Chân Quang là ai? Trù Trì chùa nào?

[Tiểu sử] Thầy Thích Chân Quang là một trong những nhà sư nổi tiếng và được nhiều tăng ni Phật tử mến mộ nhất Việt Nam. Thầy đã có nhiều đóng góp tích cực cho việc truyền bá tư tưởng Phật giáo, phúc lợi xã hội, hoạt động từ thiện và hoạt động môi trường.

Trong nội dung dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin về tiểu sử Thích Chân Quang, thầy Thích Chân Quang bao nhiêu tuổi? thầy Thích Chân Quang sinh năm bao nhiêu cũng như những hoạt động nổi bật mà nhà sư đã thực hiện cho độc giả quan tâm.

Tiểu Sử Thầy Thích Chân Quang

Tiểu Sử Thầy Thích Chân Quang
Tiểu Sử Thầy Thích Chân Quang

Thầy Thích Chân Quang là ai?

Hòa thượng Thích Chân Quang sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã có căn cơ tốt với Phật giáo. Kể từ đó, từ tuổi thiếu niên cho đến khi hiểu biết về Phật pháp, anh đã mong muốn trở thành một tu sĩ Phật giáo.

Khi gặp điều kiện thuận lợi, Thầy xuất gia và tu học với Hòa thượng Thích Thanh Từ tại Tu viện Thượng Chiêu Thiền từ năm 1980. Sau này Hòa thượng Thích Chân Quang có duyên với Hòa thượng Thích Huệ Hưng, Trụ trì Tu viện Huệ Quang tại thành phố Hồ Chí Minh) nhận làm đệ tử và trực tiếp giảng dạy, truyền thụ kiến ​​thức.

Năm 1984, nhờ sự chỉ dạy thấu đáo của chư Tăng và sự nỗ lực của chính mình, Thiền sư Thích Chân Quang đã chính thức được xuất gia làm Tỳ kheo. Sau này, nhờ may mắn, ông còn được hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Trụ trì Đình Thiên Đức ở Bình Định hướng dẫn và bảo vệ.

Bất kể công đức của sự giáo dục của mình, ông vẫn tiếp tục phục vụ Pháp. Năm 2007, Thầy chính thức được thọ giới Hòa Thượng, tôn vinh ngành Phật học của đất nước.

Thầy Thích Chân Quang Trụ Trì chùa nào?

Thiền sư Thích Chân Quang hay Hòa thượng Thích Chân Quang hiện là trụ trì Thiền Tôn Phật Quang – ngôi chùa nằm tại thung lũng núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thành phố Phú Mỹ, tỉnh Phú Mỹ Ba. Rịa-Vũng Tàu. Anh tên thật là Vương Tấn Việt, sinh năm 1970 tại TP.HCM.

Hiện nay, ông giữ chức vụ Phó Trưởng ban Kinh tế – Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Chủ tịch Thiền Tôn Phật Quang.

Quá Trình Thành Lập Thiền Tôn Phật Quang

Được biết, sau 12 năm tu hành và đóng góp cho xã hội, năm 1992 Hòa thượng Thích Chân Quang đã xây dựng Thiền Tôn Phật Quang. Ban đầu nơi đây là một thung lũng biệt lập, hoang sơ nằm trong lòng núi Đình Thành. Sau khi xây dựng Thiên Tôn Phật Quang, ngôi chùa này trở thành nơi tu tập, nơi nương tựa tâm linh của hàng nghìn Phật tử trên khắp cả nước khi hội ngộ và trở về.

Ngoài ra, Thiền Tôn Phật Quang còn là nơi tổ chức nhiều khóa tu hàng tuần, hàng tháng cho Phật tử trên cả nước. Đây cũng là ngôi chùa đầu tiên tổ chức nhiều khóa tu mùa hè cho học sinh. Hoạt động thường niên này nhằm mục đích xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp, giúp các em vững bước hơn trên con đường trưởng thành ít nhiều gặp khó khăn, trở ngại.

Nhờ tầm quan trọng thiết thực, chương trình Khóa tu mùa hè do Hòa thượng Thích Chân Quang khởi xướng tại Thiền Tôn Phật Quang đã trở thành hình mẫu mà nhiều chùa trên cả nước phải noi theo và noi theo.

Những Thành Tựu Tiêu Biểu của Thầy Thích Chân Quang

Những Thành Tựu Tiêu Biểu của Thầy Thích Chân Quang
Những Thành Tựu Tiêu Biểu của Thầy Thích Chân Quang

Thuyết Giảng

Ngoài việc tạo môi trường tu tập cho Phật tử, Hòa thượng Thích Chân Quang còn trực tiếp tổ chức và tham gia thuyết pháp tại nhiều chùa trong và ngoài nước. Cho đến nay, đã giảng hơn 2000 bài Pháp khác nhau về nhiều chủ đề xã hội từ văn hóa, giáo dục, đạo đức, khoa học công nghệ, y học.

Nhờ được tích lũy và cập nhật liên tục những kiến ​​thức chuyên sâu về nhiều lĩnh vực của đời sống, kết hợp với nền tảng tư tưởng Phật giáo nên khi giảng dạy ở bất kỳ lĩnh vực nào, thầy đều gây ấn tượng mạnh với người nghe về độ sâu sắc nhưng được truyền tải bằng ngôn từ giản dị, giản dị và gần gũi tới đại chúng.

Đề cập đến nhiều vấn đề, lĩnh vực của đời sống, nhưng tư tưởng trong mỗi bài giảng mà thầy truyền tải đều hướng tới ý nghĩa nhân văn, xoay quanh đạo đức Phật giáo về luật nhân quả, từ bi và tôn kính Đức Phật.

Như vậy, Hòa thượng Thích Chân Quang cũng là vị thầy Phật giáo đầu tiên thuyết giảng tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và Văn Miếu trước đông đảo Phật tử. Tư tưởng và trí tuệ của Thầy đã ảnh hưởng và là nguồn động lực lớn lao cho nhiều Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước tu học Phật pháp.

Sáng Tác, Xuất Bản Sách

Cho đến nay nhà sư Thích Chân Quang đã viết và xuất bản trên 130 cuốn sách thuộc nhiều lĩnh vực. Một số cuốn sách tiêu biểu ông đã xuất bản là: Kinh bộ, Nghiệp và kết quả, Luận về nhân quả, Giáo trình thiền học, Tâm lý đạo đức, Giáo trình Hoằng Pháp…

Ngoài ra, Hòa thượng còn chơi được nhiều loại nhạc cụ như ghita, piano và đã sáng tác gần 150 bài hát Phật giáo ca ngợi tình yêu Tổ quốc, tình người, tình yêu thiên nhiên và đạo đức sống cao đẹp. Nhiều bài hát do ông sáng tác đã trở nên quen thuộc với đông đảo Phật tử và được đón nhận nồng nhiệt với ca từ nhẹ nhàng, sâu lắng.

Hoạt Động Từ Thiện

Các hoạt động từ thiện, Sư thầy Thích Chân Quang rất quan tâm và dành nhiều tâm huyết với các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội. Thông qua việc thành lập Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, thầy đã làm cầu nối giúp nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài nước thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa, tiêu biểu như:

  • Tặng 1 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết ở Trường Sa năm 2017
  • Trao tặng 2 tỷ đồng cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng lũ lụt.
  • Đóng góp vào các chương trình xây dựng cầu, đường, nhà tình thương.
  • Trao quà Tết cho các gia đình khó khăn
  • Triển khai chương trình đạo đức học đường
  • Hỗ trợ sinh viên tìm việc làm
  • Hỗ trợ chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Tiền Giang và Củ Chi….

Công tác từ thiện được quan tâm, duy trì thường xuyên nên từ năm 2013 đến nay, hơn 307 tỷ đồng đã được các nhà hảo tâm quyên góp cho Quỹ từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, góp phần thực hiện các hoạt động an toàn ý nghĩa, mang lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng.

Hoạt Động Chăm Sóc Sức Khỏe 

Hiểu rõ lợi ích sức khỏe của khí công, Hòa thượng Thích Chân Quang đã trực tiếp hướng dẫn phương pháp luyện khí công cho nhiều đệ tử và Phật tử. Ngoài ra, ông còn dạy cách sử dụng các loại thuốc thảo dược tự nhiên đơn giản để chữa bệnh và cách ăn uống để bảo vệ sức khỏe.

Ông cũng nghiên cứu sâu rộng về bệnh ung thư và sau đó giải thích nó dễ dàng hơn cho công chúng thông qua cuốn sách Tìm hiểu về ung thư”. Cuốn sách không nhằm mục đích hướng dẫn cách chữa bệnh mà là cẩm nang giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh nan y, cách phòng ngừa và nếu không may phải đối mặt với nó bằng thái độ tích cực. sống tích cực, lạc quan để vượt qua bệnh tật và sống cuộc sống bình yên, khỏe mạnh.

Đồng thời, ông cũng yêu cầu và thành lập Hội y bác sĩ thiện nguyện Phật Quang để khám bệnh miễn phí cho người dân nghèo.

Tích Cực Kêu Gọi Bảo V Môi Trường

Trong nhiều bài giảng của mình, Thiền sư Thích Chân Quang luôn nói về việc yêu thương, biết ơn thiên nhiên, nhắc nhở con người cần phải bảo vệ môi trường sống. Thầy cũng kêu gọi người dân thực hiện lối sống tiết kiệm để giảm thiểu rác thải ra môi trường, phân loại rác thải sinh hoạt và sử dụng, tái chế rác thải vì lợi ích của thiên nhiên.

Cùng với đó, thầy còn thành lập Hội Yêu Rác vào năm 2018 và được nhiều bạn trẻ, sinh viên, sinh viên hưởng ứng. Hội yêu rác thải đã thực hiện nhiều hoạt động chung tay nhằm lan tỏa và nêu gương cho cộng đồng về lối sống xanh, giảm thiểu rác thải và tình yêu thiên nhiên.

Ngoài ra, nhà sư còn cho ra mắt tuyển tập truyện ngắn song ngữ “Rác và Tình yêu” bao gồm nhiều truyện ngắn mang thông điệp tinh tế về rác, truyền tải thông điệp “Yêu rác để để lòng ta sâu sắc hơn”.

Khuyến Khích Làm Việc Thiện Bền Vững

Để thúc đẩy cộng đồng sống và phát triển bền vững, Thầy Thích Chân Quang chỉ đạo Tăng đoàn Phật giáo và các đoàn thanh niên hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động kinh doanh, giới thiệu việc làm cho nhau nhằm khuyến khích sự phát triển bền vững.

Nhà sư cũng giảng dạy nhiều về “Tâm lý đạo đức” và viết sách khẳng định giá trị của Phật giáo trong việc tích cực xây dựng cuộc sống, mang lại lợi ích cho chúng sinh mà vẫn giữ được sự bình yên, thanh thản và tự lập.

Các bài giảng của Thầy cũng khẳng định quan điểm con đường giác ngộ, giải thoát phải bắt đầu từ lối sống vị tha, xứng đáng và tích cực đóng góp cho xã hội.

Xây dựng Phật Quang Quyền

Xây dựng Phật Quang Quyền
Xây dựng Phật Quang Quyền

Đam mê võ thuật từ khi còn nhỏ và thấm nhuần tinh thần thượng võ của dân tộc, mong muốn góp phần bảo tồn và phát huy tinh hoa võ thuật cổ truyền dân tộc đã thúc đẩy Thích Chân Quang thành lập Phật giáo Quang Quyền – trực thuộc Liên hiệp truyền thống. Võ thuật Việt Nam.

Mục đích của môn phái Phật Quang Quyền là luyện võ trước hết để rèn luyện sức khỏe, sau đó là để tự vệ và góp phần phát triển môn võ cổ truyền của dân tộc. Đặc biệt, Phật Quang Quyền đã thể hiện tầm vóc của mình khi chính thức tham gia nhiều đại hội võ thuật trong và ngoài nước, giành được nhiều huy chương, danh hiệu, giúp tạo danh tiếng lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của võ cổ truyền.

Những bài Thuyết Pháp Nổi Bật Của Thầy Thích Chân Quang

Nhân Quả Giàu và Nghèo

Sức Mạnh Của Một Dân Tộc Từ Đâu

Tình Yêu, Hôn Nhân, Gia Đình

Triết Lý Tiền Bạc

Kết Luận

Để ghi nhận những đóng góp tích cực của Thượng toạ Thích Chân Quang cho Phật giáo nói riêng và cho xã hội nói chung, ngày 14/8/2019, Thượng tọa đã được trao tặng Bảng vàng tôn vinh Nhân tài đất Việt thời kỳ hội nhập quốc tế.

Danh hiệu này là sự ghi nhận những đóng góp cho cộng đồng, những hoạt động tích cực trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống xã hội của Thượng tọa Thích Chân Quang.

1.8/5 - (9 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…