Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Chân Tính – Chùa Hoằng Pháp

[Tiểu Sử] Thượng Tọa Thích Chân Tính là một trong những nhân vật lớn của Phật giáo Việt Nam, với đóng góp to lớn cho việc bảo tồn và phát triển Phật Giáo đến mọi người, từ các chùa chiền trong nước đến các cộng đồng Phật tử trên thế giới.

Sự hiếu hạnh và lòng tận tâm của Thượng Tọa Hòa Thượng đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người và đóng góp tích cực cho xã hội. Hãy cùng Phật Giáo 247 tìm hiểu về Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Chân Tính và đạo hạnh của vị hiền sư tài đức nhà Phật này nhé.

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Chân Tính

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Chân Tính 
Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Chân Tính

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Chân Tính: Thượng Tọa Thích Chân Tính thế danh Nguyễn Sỹ Cường sinh năm 1958, nguyên quán tỉnh Hà Bắc, Bắc Ninh nhưng được sinh ra tại Đăk Lăk.Gia đình thầy di cư từ Bắc vào nam năm 1954. Thân phụ của thầy là cụ Nguyễn Sỹ Hiệu, thân mẫu của thầy là cụ Nguyễn Thị Đảng.

Gia đình thầy có 7 anh chị em và thầy là con thứ 2. Xuất gia năm 1973 với Đại lão Hòa Thượng Ngộ Chân Tử tại chùa Hoằng Pháp. Hiện Thượng Tọa là Trụ trì chùa Hoằng Pháp có địa chỉ tại: 96 ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời thơ ấu của Thầy Thích Chân Tính, ngoài việc hằng ngày vất vả phụ giúp gia đình, Thầy vốn là người siêng năng, ham học và rất thích đọc sách nên đã tích lũy nhiều thứ cho bản thân. Tôi có một nguồn kiến ​​thức vững chắc. Đó cũng là tiền đề nhanh chóng đưa ông đến với đạo Phật và trở thành một vị hòa thượng vĩ đại.

Quá Trình Tu Hành Và Đạo Nghiệp Của Hòa Thượng Thích Chân Tính

Quá Trình Tu Hành Và Đạo Nghiệp Của Hòa Thượng Thích Chân Tính 
Quá Trình Tu Hành Và Đạo Nghiệp Của Hòa Thượng Thích Chân Tính

Duyên Khởi Với Phật Pháp

Năm 1973, thầy Thích Chân Tính đã được 15 tuổi, nhân dịp được nghỉ hè, thầy tình cờ được đọc cuốn sách có tên là “Lược Truyện Đức Phật Thích Ca”. Cuốn sách này thú vị đến nỗi thầy đã nghiền ngẫm nó suốt cả ngày, thấu hiểu về đạo lý vô thường và thấy rõ bản chất đời sống thế gian hiện nay là giả tạm.

Từ đó, thiện căn trong thầy đối với đạo Phật ngày càng tăng trưởng và chủng tử Phật pháp như được hồi sinh phát khởi.

Chính vì có sự đam mê với đạo Phật sâu sắc mà đã có lúc thầy Thích Chân Tính trốn nhà để vào chùa nhằm xin được xuất gia học đạo. Trước ý chí quyết tâm hướng về Phật pháp của thầy, cuối cùng nguyện vọng xuất gia học đạo cao cả của thầy cũng đã được gia đình chấp thuận, dù trước đó cha mẹ thầy là người phản đối dữ dội.

Cuối năm 1973, Hòa thượng Thích Chân Tính chính thức xuất gia dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Ngô Chân Tử tại chùa Hoằng Pháp khi mới 15 tuổi. Sau khi xuất gia được 3 năm, bắt đầu từ năm 1976, thầy được ân sư của mình xuất gia cho thọ giới Sa-di.

Quá Trình Tu Hành Của Thầy Thích Chân Tính

Năm 1979, thầy Thích Chân Tính đến TP.HCM để tham gia các khóa học Phật giáo để nâng cao kiến ​​thức và đạo pháp. Năm 1981, ngài được thọ giới Tỳ-kheo tại giới đàn ở chùa Long Hoa, thuộc quận 3 của TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc học và nghiên cứu Phật giáo, năm 1985 hòa thượng theo học tại Khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng Hợp TP.HCM (nay là Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh).

Năm 1988, khi Hòa thượng Thích Chân Tính viên tịch, GHPG và các huynh đệ giáo phái đã tin tưởng và bổ nhiệm thầy Thích Chân Tính làm trụ trì chùa Hoằng Pháp cho đến nay.

Cuối năm 1998, Hòa thượng Thích Chân Tính có chuyến giảng đạo đầu tiên đến Đài Loan. Nhận thấy đường lối tu tập, tu tập của chư Tăng, Ni và Phật tử ở đất nước này rất tiến bộ nên khi về nước, thầy quyết tâm thực hiện mô hình tu tập dựa trên những kiến thức đã học được.

Thế nhưng sẽ có những cải cách để phù hợp hơn với bản sắc dân tộc, đất nước và con người Việt Nam. Từ đó, các khóa tu Phật Thất đã được thầy mở ra và phát triển cho đến nay.

Năm 2005, phát huy tinh thần đạo hiếu của con cái đối với bậc cha mẹ, đồng thời giúp tập trung rèn luyện nhân cách, đạo đức làm người và phát triển nhận thức về lý nhân quả cho các bạn trẻ. Lần đầu tiên thầy Thích Chân Tính tổ chức khóa tu mùa hè để dành cho các bạn thanh thiếu niên nhằm giúp các bạn có cơ hội về chùa tu học.

Đạo Nghiệp Của Thầy Thích Chân Tính

Với lòng nhiệt huyết, sự cống hiến và hoài bão trong  công việc Phật giáo, đặc biệt là việc áp dụng giáo lý Phật giáo vào đời sống gia đình, thầy đã dành nhiều tâm sức để suy nghĩ về vấn đề đổi mới các phương pháp Hoằng dương Phật pháp sao cho phù hợp với căn bản và trình độ quần chúng Phật tử, nhằm gieo nhân duyên để mọi người biết quy y Tam Bảo.

Hàng năm, ngoài việc tổ chức các công tác Phật sự tại chùa, thầy còn dành thời gian đi viếng các đạo tràng trong và ngoài nước. Thầy không chỉ giáo dục Phật tử về phẩm giá, thể hiện các nghi lễ Phật giáo mà còn tổ chức các buổi chia sẻ Phật pháp để giúp mọi người phát triển.

Nâng cao niềm tin vào Tam Bảo và hoàn thiện những kiến ​​thức, giáo lý cơ bản để Phật tử áp dụng vào thực tiễn, từ đó giúp mọi người hướng đến cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Là một trưởng tử Như Lai luôn lấy trí tuệ làm sự nghiệp. Ngoài việc nghiên cứu và giảng dạy, thượng tọa còn dành nhiều thời gian viết, dịch và biên soạn một số sách:

 • Tôn Giáo Học So Sánh
 • Vua Pasenadi
 • Lược Truyện Đức Phật Thích Ca
 • Sữa Pháp Ban Mai
 • Tu Nhà
 • Phật Pháp Cứu Đời Tôi
 • Bằng Tất Cả Tấm Lòng
 • Chuyện Bình Thường
 • Những Điểm Đặc Sắc Của Phật Giáo
 • Đời Người, Nhìn Lại
 • Biết Lỗi Nên Sửa

Một Số Bài Thuyết Giảng Nổi Tiếng Của Hòa Thượng Thích Chân Tính

Niềm Tin Chân Chính

Phật Nói Gì Với Người Lãnh Đạo Đất Nước

Chánh Niệm Tỉnh Giấc

 • Ai sinh ra ta
 • Lộc ai cho
 • 10 Pháp hộ trì
 • 5 Cẩu uế của tâm
 • Gửi lời chào tạm biệt
 • Tâm sự đời tu
 • 3 Hạng người tu
 • Người cư sĩ học cần phải biết
 • Nên thương hay ghét
 • Ba người thân nhất đã ra đi
 • Có chí thì nên

Lời Kết

Với sự hiếu hạnh, lòng tận tâm và kiến thức uyên bác, Thượng Tọa Hòa Thượng Thích Chân Tính đã để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ trong cộng đồng Phật tử mà còn trong lòng mỗi con người mà thầy đã tiếp xúc.

Sự lan tỏa và ảnh hưởng của thầy đã tạo ra một cộng đồng đoàn kết và yêu thương, góp phần xây dựng một xã hội hòa bình và tiến bộ. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích trong cộng đồng Phật giáo hỗ trợ cho quá trình tu tập của bạn.

 

1.3/5 - (12 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…