Tiểu Sử Thầy Thích Trúc Thái Minh và Hành Trình Tu hành

Hòa thượng được nhiều người biết đến. Ông đã có nhiều bài giảng về cuộc sống và Phật giáo, thu hút hàng triệu lượt xem, đưa triết lý Phật giáo đến với hàng chục nghìn người. Tuy nhiên, trên con đường tu luyện của mình, Thầy cũng liên quan đến vấn đề “Tuyên truyền vong báo oán để trục lợi”. Vậy sự thật về những sự việc này là gì? Hãy cùng tìm hiểu Tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh là ai? Vụ việc ở chùa Ba Vàng như thế nào? qua bài viết dưới đây.

Tiểu Sử Thầy Thích Trúc Thái Minh

Tiểu Sử Thầy Thích Trúc Thái Minh
Tiểu Sử Thầy Thích Trúc Thái Minh

Thầy Thích Trúc Thái Minh là Ai?

Thích Trúc Thái Minh tên thật là Vũ Minh Hiếu, sinh năm 1967 tại thôn Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Thầy là con thứ 5 trong gia đình có 7 anh chị em. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh thi vào Đại học Kinh tế Quốc dân.

Là sinh viên có thành tích học tập xuất sắc tại Đại học Kinh tế Quốc dân, ông làm giảng viên tại trường 5 năm, sau đó làm việc tại Viện Máy và Dụng cụ Công nghiệp – IMI của Bộ Công Thương.

Cơ Duyên Đến Với Con Đường Tu Hành

Bước ngoặt và cũng là cơ hội đưa Thích Trúc Thái Minh bước vào con đường tâm linh chính là cái chết đột ngột của người em họ. Qua nhiều chia sẻ, võ sư Thái Minh cho biết sự việc đáng tiếc xảy ra với người em họ khiến ông bị sốc và khiến ông nhận thức được sự vô thường của cuộc sống.

Trong giai đoạn này, ông Thái Minh luôn phải vật lộn với nhiều câu hỏi về sự sống, cái chết, mình là ai… và tìm đến triết học, khoa học để tìm câu trả lời. Trong một lần viếng chùa Quán Sứ, ông được tiếp xúc với Kinh Thủ Lăng Nghiêm giảng giải và nhận được câu trả lời cho những băn khoăn của mình thông qua triết lý Phật giáo.

Từ đó, Thầy Thích Trực Thái Minh bắt đầu đào sâu kiến ​​thức Phật giáo, thực hành ngồi thiền, nhịn ăn và niệm Phật; bắt đầu chia sẻ sự hiểu biết của mình về giáo lý Phật giáo với nhiều đồng nghiệp và thành lập Võ đường Quán Sứ.

Ngày 19/6/1998, ngày Quan Thế Âm Bồ Tát, Ngài cùng Đạo Tràng đón xe lên Đà Lạt, đến Thiền viện Trúc Lâm để phát Bồ đề tâm trước mặt Hòa thượng Thích Thanh Từ, đánh dấu một bước ngoặt. quy y, học cửa Phật.

Hành Trình Tu Tập Của Thầy Thích Trúc Thái Minh

Hành Trình Tu Tập Của Thầy Thích Trúc Thái Minh
Hành Trình Tu Tập Của Thầy Thích Trúc Thái Minh

Năm 1999, Vũ Minh Hiếu tu tập xuất gia tại chùa Diên Phúc, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội trong thời gian 2 tháng. Ngày 19 tháng 6 năm 1999, sau quá trình thử thách và đủ nhân duyên, Vũ Minh Hiếu trở về Thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt để xuất gia dưới sự dẫn dắt của Hòa thượng Thích Thanh Từ, pháp danh là Thích Trúc Thái Minh.

Trong thời gian học tại Thiền viện, Hòa thượng Thái Minh thực hành nghiêm túc lối sống Thiền, chịu khó học tập và phát nguyện phục vụ trong nhiều hoạt động và thời kỳ của chùa. Năm 2001, Hòa thượng Thích Trúc Thái Minh xin ra Bắc tu học tại Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử và đóng góp xây dựng chùa. Nhờ năng lực và trách nhiệm của mình, anh được mời về làm việc tại Khách sạn Bản Trí. Trong thời gian này, Thầy Trúc Minh được đánh giá cao, tích cực tham gia các hoạt động như truyền bá Phật pháp, cứu độ chúng sinh, tình nguyện,…

Năm 2007, Thầy Thích Trúc Thái Minh được giao trách nhiệm là thầy trụ trì chùa Ba Vàng. Nhờ sự đóng góp của Phật tử trong và ngoài nước, Thầy Trúc Minh cùng các đệ tử và Phật tử khắp nơi trên thế giới đã góp phần trùng tu, xây dựng chùa Ba Vàng khang trang hơn ngày nay.

Thầy Thích Trúc Thái Minh và Nghi Vấn, Lùm Xùm

Nghi Vấn Tuyên Truyền Vong Báo Oán Trục Lợi Tại Chùa Ba Vàng

Tháng 3/2019, sau hàng loạt bài điều tra đăng trên báo Lao Động về việc chùa Ba Vàng lan truyền thuyết “vong báo oán”, “oan gia trái chủ” tổ chức “rút lui”, quyên góp hàng trăm người. trị giá hàng tỷ đô la. Năm ngoái, lãnh đạo và các sở ngành của TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp tham gia điều tra.

Tình Tiết Vụ Việc

Sau một thời gian điều tra, cơ quan có thẩm quyền kết luận người trực tiếp tuyên truyền các lý thuyết trên và đứng ra thu tiền Phật tử bằng hình thức công đức là bà Phạm Thị Yến. Và đích thân Hòa thượng Thích Thái Trúc Minh, với tư cách là trụ trì chùa Ba Vàng, cũng phải chịu trách nhiệm khi để bà Phạm Thị Yến công khai thực hiện các hành vi tà ác trong thời gian dài.

Khi được hỏi về những giả thuyết trên, Thầy Thích Trực Thái Minh cũng khẳng định là đúng và chùa Ba Vàng là nơi có thể làm lễ để giải trừ nghiệp chướng này, mà theo thầy là “Chùa ta mời người chết và giải quyết”. “… cuộc đời oán hận là do sức mạnh của quần chúng”.

Quan điểm của Thái Minh đã gây ra nhiều ý kiến ​​trái chiều, các thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam bác bỏ quan điểm đó là sai sự thật. Chẳng hạn, Hòa thượng Thích Nhật Tú khẳng định Phật giáo hoàn toàn không có thuyết “bồi thường người có bổn phận” và “quy luật số mệnh” – rằng số phận con người đau khổ là do kiếp trước (nghiệp chướng) gây ra. Quyết định này đã bị Đức Phật lên án, liệt vào danh sách ba quan điểm học thuyết có hại cho Phật giáo. Vì vậy, những quan điểm mà Thích Trực Thái Minh đưa ra và đặc biệt là hoạt động trục lợi trái phép từ “bồi thường trái chủ”… là sai lầm.

Kết Quả

Hiểu được sự nghiêm trọng của vấn đề này, ngày 26/3/2019, Ban Chấp hành Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức họp kín và quyết định đình chỉ mọi chức vụ trong Giáo hội của Thượng tọa Thích Trực Thái và đã có sám hối đại hòa thượng 49 ngày tại chùa Ba Vàng dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Thích Thanh Quyết.

Ngày 12/7/2019, Thượng tọa Thích Trực Thái Minh bị cách chức khỏi mọi chức vụ trong Giáo hội, bao gồm: Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Chấp hành Phật giáo tỉnh Lai Châu; Ủy viên thường trực Ban chấp hành Phật giáo tỉnh Quảng Ninh. Nhưng hòa thượng Thích Trực Thái Minh vẫn giữ chức trụ trì chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh.

Lùm xùm “Cúng Dường” Của Thầy Thích Trúc Thái Minh

Diễn Biến Vụ Việc

Tháng 8 năm 2022, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip được cho là hoạt động cúng dường diễn ra tại chùa Ba Vàng với sự tham gia của hàng nghìn người. Đoạn clip ghi lại hình ảnh người dân xếp hàng hai bên đường, nhiều người quỳ gối khi đoàn tu sĩ đi ngang qua để dâng những vật phẩm trên tay như hoa, bánh kẹo… và các nhà sư lần lượt thu tiền và hoa. ..từ bàn tay của người dân.

Đoạn clip ngay khi được đưa lên mạng đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, tạo ra nhiều bình luận, ý kiến ​​trái chiều từ cộng đồng mạng.

Hoạt động cúng dường được chùa Ba Vàng tổ chức hàng năm vào ngày chủ nhật và khi chùa tổ chức đại lễ. Vào ngày 10 tháng 7 âm lịch (7/8/2022), chùa Ba Vàng tổ chức lễ Vu Lan với khoảng 10.000 người tham dự, trong đó có hoạt động dâng bát và cúng dường được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng trong khuôn viên chùa. Trong quá trình tổ chức hoạt động hái lượm, nhiều hình ảnh lễ vật đựng tiền, trái cây, bánh kẹo, đồ ăn… đã được phát sóng. Hình ảnh quyên góp tiền mặt và thực phẩm trên mạng xã hội đã thu hút sự phản đối và phản ứng trái chiều từ cư dân mạng.

Kết Quả

Sau vụ việc trên, đoàn thanh tra thành phố yêu cầu chùa Ba Vàng kiểm tra việc tổ chức, thực hiện các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng quy định. Đồng thời yêu cầu chùa Ba Vàng gỡ bỏ clip trên mạng xã hội về việc dâng bát trong lễ Vu Lan.

Nổi bật là cuộc “tranh luận” giữa hai Hòa thượng Thích Trực Thái Minh và Hòa thượng Thích Nhật Từ về việc cúng dường tại chùa Ba Vàng. Hòa thượng Thích Nhật Từ cho rằng việc cúng dường chùa Ba Vàng là không phù hợp, sự kiện chùa Ba Vàng là một bài học cần phải lưu ý để ngăn chặn hiện tượng tương tự tái diễn trong tương lai, làm mất đi ý thức của người ăn xin Phật giáo. Cũng từ đó mà những lời trao đổi giữa các tu sĩ bắt đầu xuất hiện. Trên trang Facebook cá nhân của mình, Thượng tọa Thích Trực Thái Minh cho biết: “Thượng tọa Thích Nhật Từ nên xem xét lại bản thân trước khi chỉ trích chùa Ba Vàng”.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình

Thông tin Hòa thượng Thích Trúc Thái Minh làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2022-2027 đã được chùa Ba Vàng thông báo từ giữa tháng 4/2022.  Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình xác nhận thông tin này vào ngày 23/8.

Theo đó, trong Đại hội Phật giáo tỉnh Quảng Bình lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027, Hòa thượng Thích Trực Thái Minh được Hội đồng Chấp hành bổ nhiệm đảm nhận chức vụ Phó Hội đồng Chấp hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Khoa Phật giáo Quốc tế. Việc chuyển giao sau của Hòa thượng Thích Trúc Thái Minh được thực hiện đúng quy trình, lấy ý kiến ​​các sở, ngành và đối chiếu với quy định của pháp luật.

Những Bài Thuyết Giảng Tiêu Biểu Của Thầy Thích Trúc Thái Minh

Theo Đức Phật Chết Rồi Nên Chôn Hay Thiêu?

Lấy Chồng Theo Phúc Nhà Chồng, Đúng Hay Sai?

Vì Sao Lại Che Gương Khi Nhà Có Đám Tang?

Kết Luận

Qua bài Tiểu sử thầy Thích Trúc Thái Minh – trụ trì chùa Ba Vàng ta thấy: Thầy là một nhà sư ưu tú trong giới tu hành, tuy vướng mắc nhiều vấn đề trong quá trình tu hành của mình nhưng mọi chuyện đều vượt qua. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích. Hãy tiếp tục đón xem những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

2/5 - (4 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…