Tiểu Sử Thầy Thích Trí Quảng – Phật Tâm Một Đời Nguyện Cống Hiến Cho Đời

Hòa thượng Thích Trí Quảng là một trong những nhà sư có tầm ảnh hưởng và có nhiều đóng góp cho Phật giáo Việt. Hòa thượng là một nhà thuyết pháp và nhà cải cách Phật giáo nổi tiếng. Những bài giảng và tác phẩm của Hòa thượng Thích Trí Quảng  chứa đựng nhiều giá trị và ý nghĩa. Để tìm  hiểu thêm về tiểu sử thầy Thích Trí Quảng và sự nghiệp của Ngài, mời các bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Tiểu Sử Thầy Thích Trí Quảng

Tiểu Sử Thầy Thích Trí Quảng
Tiểu Sử Thầy Thích Trí Quảng

Đối với những người quan tâm đến Phật giáo, nhất là các Phật tử kính thờ đạo, Hòa thượng Thích Trí Quảng là một vị cao tăng có một vị trí quang trọng trong giới tu hành. Quê quán của thầy ở xã Long Đại, Quảng Ninh (Đức Ninh Đông, Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Cuộc Đời của Hòa Thượng Trí Quảng – sinh năm bao nhiêu? Ở Chùa nào?

Thầy Thích Trí Quảng sinh năm bao nhiêu? Ngài sinh năm 1923, xuất gia năm 13 tuổi với Thầy Hồng Tuyên tại chùa Phổ Minh. Sau này nhà sư học ở Phú Xuân. Từ đó, cuộc đời ông gắn liền với Phật giáo nơi cố đô. “Pháp nạn” năm 1963 tại Thừa Thiên Huế trong lễ kỷ niệm Đức Phật đản Phật lịch.

Tên tuổi của Ngài gắn liền với nhiều sự kiện Phật giáo quan trọng trong nước cũng như lịch sử đấu tranh thống nhất đất nước. Ngài về thăm quê hương và cư trú tại chùa Từ Đàm vào năm 2013. Tại đây, thầy tiếp tục dịch kinh và tu tập cho đến khi viên tịch.

Ngài thọ giới Tỳ kheo vào năm 1960 cùng với Hòa thượng Thích Trí Đức. Sau đó, thầy tiếp đón một số hòa thượng khác như Thích Thiện Hào, Thích Thiện Họa, v.v. Năm 1971, ông lấy bằng tiến sĩ nghiên cứu Phật giáo tại Nhật Bản. Cụ thể là tại Đại học Rissho ở Tokyo.

Hoạt Động Hoằng Pháp và Chức Vụ

Năm 1973-1975 thầy về nước. Khi đó, nhà sư được Giáo hội Phật giáo Việt Nam và được thống nhất bổ nhiệm làm tổng giám đốc dịch thuật và biên tập.

Từ năm 1981 đến năm 2007, ông giữ chức vụ Trưởng Ban Hoằng Pháp Trung ương. Với chức vụ này, nhiệm vụ của ngài là huấn luyện các sư thầy trong việc hoằng dương Phật pháp.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bổ nhiệm Thượng tọa Thích Trí Quảng nắm giữ nhiều chức vụ như sau:

 • Trưởng ban Trị sự Thành Hội Phật Giáo TPHCM
 • Tổng biên tập báo Giác Ngộ
 • Trưởng ban Hoằng Pháp TW GHPGVN
 • Trưởng ban Phật giáo Quốc tế
 • Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam
 • Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam
 • Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TW GHPGVN
 • Phó Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN

Ngoài ra, Hòa thượng Trí Quảng cũng từng giữ chức vụ trụ trì, viện chủ tại nhiều Tổ đình. Cụ thể như sau:

 • Trụ trì Việt Nam Quốc Tự
 • Viện chủ Tổ đình Ấn Quang
 • Viện chủ Tổ đình Huê Nghiêm
 • Viện chủ chùa Huê Nghiêm
 • Viện chủ chùa Linh Sơn Bửu Thiền
 • Viện chủ Tổ đình Linh Nguyên

Những Đóng Góp To Lớn của Hòa Thượng Trí Quảng

Những Đóng Góp To Lớn của Hòa Thượng Trí Quảng
Những Đóng Góp To Lớn của Hòa Thượng Trí Quảng

Sau trở về nước, hòa thượng Thích Trí Quảng đã làm được nhiều việc có ý nghĩa. Đặc biệt là việc duy trì và phát triển hoạt động tu tập Phật giáo trong cả nước, nhất là trong thời kỳ chấn hưng đất nước sau thống nhất. Trong số đó, có thể kể đến những đóng góp chính sau đây:

Thành Lập Đạo Tràng Pháp Hoa

Đạo tràng Pháp Hòa là nơi quy tụ đông đảo Phật tử ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là các Phật tử trẻ đến từ tổ đình Ấn Quang đến đây tu tập. Ban đầu, đạo tràng do Thầy Thích Trí Quảng xây dựng, chỉ có khoảng 40 thanh thiếu niên đến chùa Ấn Quang sinh sống và học tập theo tinh thần Phật giáo phù hợp với giới trẻ. Sau này, với nhiều hoạt động hữu ích ở chùa như nghiên cứu giáo lý, tụng kinh, dâng hoa,.., Nhà  đã ảnh hưởng tích cực đến nhiều Phật tử ở các lứa tuổi khác nhau và hình thành nên một lối tu hành mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Nhưng không dừng lại ở đó, Pháp Hòa còn được truyền bá rộng rãi trong cộng đồng hải ngoại với những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nhiều nước như Mỹ, Canada, Pháp, Đức…do chính các đệ tử của hòa thượng Thích Trí Quang. Nhờ đó, đạo Phật ngày càng được phổ biến rộng rãi trong quần chúng.

Xây Dựng Chùa Huê Nghiêm 2

Chùa Huệ Nghiêm 2 là ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc Tông, tọa lạc tại số 299B Lương Định Của, Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM. Ban đầu, đất xây chùa được hòa thượng Thích Hồng Tín tặng cho gia đình Huệ Nghiêm (Thủ Đức) vào năm 1899 và dùng để sản xuất lương thực cho gia đình.

Sau năm 1975, hòa thượng Thích Trí Quang đã kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng để xây dựng chùa Huệ Nghiêm 2 trên mảnh đất này, với mục đích mở rộng để Phật tử có nơi nghỉ ngơi, học tập mỗi ngày. Ngôi chùa này được chính thức công nhận vào năm 1998.

Vào mỗi dịp Phật đản hàng năm, chùa Huê Nghiêm 2 thường được chọn làm nơi quy tụ của hàng trăm, hàng nghìn tăng ni, phật tử từ khắp mọi miền đất nước. Từ tháng 5 năm 2017, ngôi chùa này do Hòa thượng Thích Trí Quảng bổ nhiệm Hòa thượng Thích Lệ Trang làm trụ trì.

Trùng Tu Việt Nam Quốc Tự

Nhân ngày lễ Bồ Tát Quán Thế Âm, ngày 12 tháng 10 năm 2014 theo dương lịch, hòa thượng Thích Trí Quảng đã chính thức phát động xây dựng, trùng tu chùa Quốc Tử của Việt Nam. Công trình này được coi là công trình tôn giáo trọng điểm chào mừng Đại hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ IX và ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nhờ kinh phí quyên góp được, ngôi chùa được trùng tu quy mô lớn với kinh phí hơn 250 tỷ đồng. Công trình này được chính thức khánh thành vào ngày 7/11/2017 và được đông đảo tăng ni, phật tử biểu dương.

Danh hiệu và Khen Thưởng

Danh hiệu và Khen Thưởng
Danh hiệu và Khen Thưởng

Với nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp hoằng dương Phật pháp nói chung và Phật giáo trong nước nói riêng, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã nhận được nhiều danh hiệu, giải thưởng trong và ngoài nước. Dưới đây là một số thành tựu và khen thưởng quan trọng nhất:

 • 11/2011: Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng
 • 11/2017: Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng
 •  2018: Tiến sĩ danh dự do đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, trực thuộc Hoàng gia Thái Lan trao tặng
 •  2/2016: giải thưởng “Lãnh đạo xuất sắc Phật giáo thế giới” do Liên minh Các nhà lãnh đạo Phật giáo thế giới trao tặng

Kết Luận

Trên đây là thông tin về tiểu sử thầy Thích Trí Quảng. Ngài đã dành một đời để cống hiến cho Phật Pháp, cho đất nước và cho các Phật tử và chúng sanh. Có thể nói Hòa Thượng Thích Trí Quảng là một đóa hoa nở rộ dành hết hương thơm cho đời cho đức Phật tôn kính.

5/5 - (2 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…