Tiểu Sử Thầy Thích Tâm Đức – Nhân Tài Của Phật Giáo Việt Nam

Trong nên Phật Giáo Việt Nam, có nhiều nhân vật nổi bật đã đóng góp quan trọng cho sự lan truyền và phổ biến triết lý sống tốt đẹp của Đạo Phật .Thầy Thích Tâm Đức không chỉ là một nhà sư học vĩ đại mà còn là một vị hòa thượng nhận được nhiều sự kính mến từ đông đảo các Phật tử. Trong bài viết này, tiểu sử thầy Thích Tâm Đức sẽ được tìm hiểu sâu và giới thiệu cho quý bạn đọc.

Tiểu Sử Thầy Thích Tâm Đức

Tiểu sử Thầy Thích Tâm Đức
Tiểu sử Thầy Thích Tâm Đức

Hòa Thượng Thích Tâm Đức Là Ai?

Hòa thượng Thích Tâm Đức, tên thật là Nguyễn Xuân Kính. Ông sinh ngày 7 tháng 6 năm 1953 tại Thừa Thiên Huế, Việt Nam. Là đệ tử lớn của cố Hòa thượng Thích Minh Châu, nguyên Hiệu trưởng Đại học Vạn Hạnh từ năm 1964 đến năm 1975, Giám đốc Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1984-2007

Thầy Thích Tâm Đức trụ trì chùa nào?

Thầy Thích Tâm Đức hiện đang trụ trì chùa Giác Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một ngôi chùa lớn và nổi tiếng ở Việt Nam, tọa lạc tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa Giác Nguyên được thành lập vào năm 1958 và hiện là trụ sở của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, thượng tọa là Ủy viên thường trực Hội đồng Chấp hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó viện trưởng Thường trực Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam và Phó Viện trưởng, Giảng viên của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, kiêm Trưởng khoa Anh văn Phật pháp, là Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN. Môn giảng Thượng tọa đang dạy chính là Anh văn Phật pháp, Pali và tư tưởng Đại thừa.

Nhân Duyên Đến Với Con Đường Tu hành của Đại Đạo Thích Tâm Đức

Thầy có duyên được thọ giới năm 1981 cho đến ngày nay. Sau khi tốt nghiệp khóa 1 cử nhân Phật học tại Học Viện Phật Giáo Viẹt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, 3 năm cao học ngành Sử học tại Viện Khoa học Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, lấy bằng tiến sĩ Phật học tại Ấn Độ năm 1997, với luận án “Thiền Phật giáo đời Trần”. Sau đó, thầy đăng ký theo học chương trình Tiến sĩ Triết học và tốt nghiệp năm 2003 với đề tài luận văn “Triết học Liên Kinh”.

Hòa Thượngđã từng đi hoằng pháp không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài như Hoa Kỳ, Canada và đã tham dự các hội nghị tôn giáo trên toàn thế giới như Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan, Philippines, New Zealand, Úc… Đặc biệt, thầy đã đại diện GHPGVN phát biểu bài tham luận “Conflict and Illusions” (Xung đột và Ảo giác) tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, Hoa kỳ vào ngày 16/5/2011.

Ngoài các bài tham luận quốc tế, thầy còn xuất bản ấn tống quyển “Buddhist Solutions” (Những giải pháp Phật giáo) vào năm 2008. Và năm 2012, quyển “The Ekayana Philosophy of the Saddharmapundarika-sutra” (Triết lý Nhất thừa của Kinh Pháp Hoa) do chính Thượng tọa biên soạn đã được xuất bản tại Delhi, Ấn Độ.. Cuốn sách này được lưu giữ trong Thư viện của Quốc hội Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, thầy còn cảm ái người thân bằng tâm và đức khi thầy có 3 chị gái và hai em trai cũng theo thầy xuất gia, biết rằng gia đình Thầy có đến 3 người con cũng là tiến sĩ và giảng viên.

Sự Nghiệp Tu Học

Đại Đạo Thích Tâm Đức dành suốt đời mình cho việc tu học và giảng dạy Phật pháp. Thầy từng tu học tại nhiều chùa và tu viện ở Việt Nam và nước ngoài, học hỏi từ các hòa thượng và giới hạn triết học Phật giáo khác nhau và đạt được bằng Tiến Sĩ  ngành Triêt Học và Phật Học tại đại học Deli, Ấn Độ. Điều này giúp ông tích luỹ một sự hiểu biết sâu sắc về tôn giáo này và phương pháp truyền đạt Phật pháp hiệu quả. Dưới đây là những dấu mốc nỏi bật của nhà sư:

Những Dấu Mốc Nổi Bật

Năm 1999: Nhà sư Thích tâm Đức đảm nhiệm chức vụ Tổng Thư ký tại Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

Năm 2004: Ông trình bày tham luận “Vienamese contribution to Asian civilization: Retrospect and Prospect” tại Hội nghị “The First Asian Civilizational Dialogue” từ 9-10/3/2004 tại New Delhi, Ấn Độ.

Năm 2005: thượng tọa giữ chức Chánh Văn phòng sau đó được bổ nhiệm làm Phó Tổng Thư ký của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh

Năm 2006: Trình bày tham luận “The implication of the Saddharmapuṇḍarīka-sūtra” và “Buddhist economy, a comprehensive solution” tại Hội nghị “Buddhism in the New Era: chances and challenges,” từ 15-16/7/2006 tại Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Tp. Hồ Chí Minh.

Năm 2007: Thầy trở thành viên Đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ, Việt Nam dự Asia-Pacific Regional Interfaith Dialogue tại Waitangi, New Zealand từ 29-31/5/2007. Trình bày tham luận “Vietnamese Buddhism, a spring-board in the Eastern Asia during the early centuries A.D.” tại Hội nghị “Vietnam and the East Asia Buddhist Traditions” tại Học viện PGVN tại Tp. HCM ngày 21/8/2007.

Năm 2008: Nhà sư giữ chức vụ Ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhiệm kỳ (2007-2012), Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

Năm 2009 – 2014: Trình bày tham luận tại các hội nghị Phật giáo uy tín và lớn hàng đầu thế giới tại Úc Và Thái Lan.

2017- 2019: Hòa thượng tiếp tục hành trình thuyết giảng Phật giáo ở khắp nơi cả trong và ngoài nước và nhận được đông đảo sự đón nhận của quý Tăng, Ni, Phật tử.

Những Đóng Góp Vào Phật Giáo Của Hòa Thượng Thích Tâm Đức

Những Đóng Góp Vào Phật Giáo Của Hòa Thượng Thích Tâm Đức
Những Đóng Góp Vào Phật Giáo Của Hòa Thượng Thích Tâm Đức

Thầy Thích Tâm Đức đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Phật giáo. Ông đã viết nhiều tác phẩm về triết học Phật giáo và các kinh điển, giúp tăng cường kiến thức của các sư huynh và đệ tử trong việc hiểu sâu hơn về đạo Phật. Những đè tài nghiên cứu và luận án của ông được giới chuyên môn đánh giá rất cao và được xuất bản và đăng tải trên khắp thế giới.

Các tác phẩm tiêu biểu của Thầy: 

  • Bài nghiên cứu đăng ở Tạp chí nước ngoài: 2600 years of Sambuddhatva, “Buddhism in Vietnam”xuất bản tại Sri Lanka
  • Bài nghiên cứu đăng trong Kỷ yếu/ Tuyển tập của các hội thảo học thuật: Buddhism in the Mekong region, “Eko maggo, a positive approach for the people in the Mekong region” xuất bản tại Vietnam National University-HCM Press.
  • Buddhist Solutions (Những giải pháp Phật giáo) xuất bản tại hà Nội.
  • Ekayāna Philosophy of the Saddharmapuṇḍảrīka-sutra xuất bản tại Delhi, India.

Ngoài ra hòa thượng Thích Tâm Đức còn là giảng viên và giáo sư của nhiều học viện Phật Giáo lớn trên cả nước. Thầy còn là người hướng dẫn cho rất nhiều học viên ưu tú và có thành tích cao.

Những Bài Thuyết Giảng Nổi Bật Của Thầy Thích Tâm Đức

Phật Ở Đâu (KT76)

Tôi Là Ai?

Lữa Thiêng Vô Ngã Trong Phật Giáo

Tâm Thiền Định

Kết Luận

Qua bài viết Tiểu sử Thầy Thích Tâm Đức, ta biết được Thầy là một vị Đại sư với vốn kiến thức uyên thâm tấm lóng bác ái hướng Phật. Ông đã dành cả đời mình để tu học Phật giáo, không ngừng nghiên cứu và chia sẻ vốn kiến thức quý bấu của mình đến với các Phật tử và học viên. Cuộc đời của Nhà sư biểu trưng cho ánh sáng tri thức vô tận. Hãy cùng Phật Giáo 247 tiếp tục dõi theo bước đường tu hành tiếp theo của Thầy để có được những bài học quý giá.

Xem Thêm

Xem thêm trang web của chúng tôi qua batquai369.com

Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…