Tiểu Sử Thầy Minh Niệm – Vị Hiền Sư Tài Năng Đức Độ

Không phải vị thiền sư nào sau một thời gian tu tập cũng có thể tiếp thu được những kiến ​​thức như vậy, nhất là khi họ còn khá trẻ. Nếu bạn biết đến thầy Minh niệm là ai và đã từng nghe, xem các bài giảng của sư thầy và muốn biết thêm về tiểu sử thầy Minh Niệm thì bài viết này là dành cho bạn.

Thầy Minh Niệm là ai? Là một vị hòa thượng được nhiều Phật tử biết đến qua những bài giảng về cuộc sống và đạo Phật. Với sự điềm tĩnh, giọng nói chậm rãi và kiến ​​thức Phật giáo uyên thâm, qua bài giảng của mình đã giúp rất nhiều Phật tử trên thế giới trên hành trình chữa lành tâm hồn, và đạt được những chuyển biến tích cực trong suy nghĩ và cuộc sống của họ.

Tiểu Sử Thầy Thích Minh Niệm

Tiểu Sử Thầy Thích Minh Niệm
Tiểu Sử Thầy Thích Minh Niệm

Hòa thượng Thích Minh Niệm tên khai sinh là Lê Quốc Triệu, sinh năm 1975. Từ khi sinh ra và suốt thời niên thiếu cũng như trưởng thành, ngài sống ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Năm 1992, lúc này ngài 17 tuổi, vừa tốt nghiệp phổ thông, Lê Quốc Triệu chính thức rời nhà tu học tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại Học viện Phật giáo Huệ Nghiêm (TP.HCM), với pháp danh là Minh Niệm. Tại đây thầy đã học được kiến ​​thức sâu rộng về tư tưởng Phật giáo Đại thừa.

Tuy nhiên, ngay sau đó, khi biết tin cha và mẹ mình cùng qua đời trong một vụ tai nạn giao thông, đứng trước sự mất mát lớn nhất của cuộc đời, hòa thượng Minh Niệm đã hoàn toàn suy sụp, đau khổ và nhận ra rằng dù bản thân mìnhduf đã qua quá trình tu thân học đạo nhưng không thực sự bước vào con đường chuyển hóa. Nhận thức này sau đó được thầy nhắc lại nhiều lần trong các thuyết giảng Phật giáo sau này để người Phật tử hiểu được con đường vượt qua khổ đau, trước hết là thực sự đối mặt với nó.

Sau khi đối mặt với nỗi đau mất đi cả cha lẫn mẹ cùng một lúc, thầy Minh Niệm quyết định đến với thiền. Tiếp cận với thiền từ những bài học căn bản nhất trong Tứ Niệm Xứ của Thiền sư Ajahn Chah. Đây cũng là lúc Thầy Minh Niệm cảm thấy mình đang sống lại mỗi ngày và bắt đầu những ngày của một người tu hành chân chính.

Tiểu sử Thầy Minh Niệm – Hành Trình Tu Hành

Hành Trình Tu Hành Của Thầy Minh Niệm
Hành Trình Tu Hành Của Thầy Minh Niệm

Năm 1992: Thích Minh Niệm bắt đầu thọ giới Phật tại Chùa Huệ Nghiêm, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây Thầy tiếp thu tư tưởng Phật giáo Đại thừa.

Năm 2001: Bắt đầu con đường thiền định. Ngài tu theo dòng Thiền “Hiển Pháp Lạc Trù” dưới sự giảng dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, ngay tại Pháp.

Năm 2005: Bắt đầu thực hành thiền Vipassana, dòng Quán Tâm, dưới sự hướng dẫn của thiền sư Sao Tejaniya, trực tiếp tại Hoa Kỳ.

Năm 2010: Xuất bản cuốn sách đầu tiên có tựa đề “Hiểu Tâm”.

Năm 2011: Thực hiện chuyến “tu bụi” của riêng mình suốt 3 năm, chu du qua 25 bang lớn nhỏ trên khắp nước Mỹ. Ngài hòa mình giữa thiên nhiên và làm tình nguyện viên tại các trang trại nông nghiệp và trung tâm trị liệu tâm lý.

Năm 2014: Ngài trở về Việt Nam, chia sẻ các phương pháp trị liệu tâm lý và khai sáng tâm trí bằng thực hành thiền cho nhiều trường đại học, công ty lớn nhỏ trên cả nước,…

Năm 2015 : Thành lập Trung tâm Chăm sóc Tâm hồn và Đào tạo Kỹ năng sống (Làng Hòa Anh Đào) tại Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Năm 2016: Xuất bản cuốn sách thứ hai có tựa đề “Làm Như Chơi”. Đây cũng trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất.

Năm 2021: Khởi công dự án đào tạo các nhà trị liệu tâm lý Thiền tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

Thời gian gần đây, thầy Thích Minh Niệm và cộng đồng Tỉnh Thức đã phát triển nhiều dự án nuôi dưỡng tâm hồn, giúp vực dậy tinh thần quần chúng gần xa.

Những Thành Tựu Của Thầy Thích Minh Niệm

Năm 2011, nhà sư ra mắt cuốn sách đầu tiên “Hiểu về trái tim”. Tác phẩm không hoàn toàn chuyên tâm vào việc thuyết giảng giáo lý Phật pháp, mà là một tác phẩm đề cập đến những vấn đề rất đời thường, nhiều ưu tư nhưng vô cùng nhân văn. Mọi người đều đã từng trải nghiệm qua trong cuộc sống.

Tác phẩm này giúp truyền tải những suy nghĩ và giải thích về hạnh phúc, tình yêu, đau khổ, tuyệt vọng, cô đơn, yếu đuối, mọi vui – giận – yêu – những vết nhơ của đời người từ quan điểm tu hành. Với những lời giải thích dễ hiểu, kết hợp với lối hành văn chặt chẽ, người đọc trước những vấn đề này có cảm giác như “tháo nút thắt”, biết chấp nhận nhìn nhận mọi chuyện và từ đó trở nên nhẹ nhàng, bình tĩnh hơn.

Năm 2016, Thầy Thích Minh Niệm tiếp tục xuất bản cuốn sách thứ hai có tựa đề “Làm Như Chơi”. Cuốn sách này cũng sử dụng lối viết cực kỳ súc tích, ngắn gọn và gần gũi, phù hợp với nhiều độc giả. Hiện nay, cuốn sách này được nhiều độc giả trẻ đang trên con đường tu tập, làm quen với thiền định và khám phá Phật giáo đánh giá cao và tìm đọc.

Ngoài ra, dù sống và định cư tại Hoa Kỳ nhưng thầy Thích Minh Niệm rất nổi tiếng và được nhiều độc giả, Phật tử trong nước và ngoài nước yêu mến qua các bài giảng, thuyết pháp được đăng tải trên Youtube, Facebook và nhiều phương tiện thông tin đại chúng khác…

Các Bài Thuyết Giảng Nổi Bật Của Thầy Thích Minh Niệm

Bình An Trong Mỗi Bước Di

 Nhìn Khổ Đau Bằng Con Mắt Tỉnh Thức

Tay Phật Trong Tay Con

Kết Luận

Thầy Minh Niệm là một trong những vị hòa thượng nhận được rát nhiều sự yêu mến và kính trọng bởi nhiều tăng, ni và Phật tử bởi tài năng và kiến thức của mình. Hy vọng qua bài viết này quý độc giả có thể hiểu biết thêm về cuộc đời Thích Minh Niệm tiểu sử, cũng như những câu hỏi như thầy Minh Niệm sinh năm bao nhiêu?…. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

4.4/5 - (10 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…