Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Từ Thông – Như Huyễn Thiền Sư

[Tiểu sử] Hòa thượng Thích Từ Thông là một vị nhà sư được đông đảo cộng đồng Phật tử, Tăng, Ni yêu mến và kính trọng. Không chỉ nổi danh với tấm lòng từ bi, đức độ, thầy Thích Từ Thông còn là một nhà hoằng pháp Phật pháp với kiến thức sâu rộng và uyên thâm và những đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển nền Phật giáo nước nhà.

Hãy cùng Phật Giáo 247 tìm hiểu về tiểu sử hòa thượng Thích Từ Thông, vị hòa thượng lỗi lạc của Phật pháp trong bài viết dưới đây.

Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Từ Thông

Tiểu sử hòa thượng Thích Từ Thông
Tiểu sử hòa thượng Thích Từ Thông

[Tiểu sử] Hòa thượng Thích Từ Thông (hiệu Như Huyễn Thiền Sư), thầy sinh vào năm 1927 tại Tỉnh Trà Vinh trong một gia đình trí thức có điều kiện và có một lòng yêu nước sâu sắc, hiện chưa rõ cụ thể nhiều thông tin cho biết về thế danh cũng như quê quán chi tiết của ngài. Hiện nay, thầy Thích Từ Thông đang cư trú và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thuở thiếu thời hòa thượng Thích Từ Thông đã được nhận một nền giáo dục tốt và ngài đã sớm bộc lộ niềm yêu thích khám phá mọi thứ xung quanh và đọc sách. Từ khi còn trẻ, thầy đã cảm mến vẻ đẹp và những giá trị quý báu của Phật Pháp dần hình thành nên cơ duyên sâu đậm với Phật Pháp. Do đó, ngài đã sớm guy y cửa Phật và đã đóng góp cho nền Phật giáo nước nhà được thành tựu lớn lao trong công cuộc truyền bá hoằng pháp đạo Phật.

Hiện này, ngài đang là Hiệu trưởng Trường Cao -Trung Phật Học Thành phố Hồ Chí Minh. Hòa thượng Thích Từ Thông là một gương mặt hết sức đặc biệt trong số những cao tăng đức độ của Phật giáo Việt Nam, đặc biệt ở cách thầy giảng pháp cũng như tư tưởng Phật giáo mà thầy truyền tải đến với thế hệ trẻ và Phật tử gần xa thông qua các chủ đề mà ngài thường gọi là “nhắc nhở tu tập”. Mặc cho độ tuổi ngoài chín mươi nhưng giọng nói của thầy vẫn rất vang, sáng, uy nghi và tầm hùng được ví như tiếng sư tử thống không biết mệt mỏi.

Những Thành Tựu và Chức Vụ Của Hòa Thượng Thích Từ Thông

Những Thành Tựu và Chức Vụ Của Hòa Thượng Thích Từ Thông
Những Thành Tựu và Chức Vụ Của Hòa Thượng Thích Từ Thông

Trước năm 1975, Như Huyễn thiền sư Thích Từ Thông chủ yếu chuyên tâm vào tu hành, dịch thuật và giảng dạy các bộ kinh nổi tiếng như Kinh Đại Thừa Liễu Nghĩa, Duy thức học,… hòa thượng Thích Từ Thông tìm tòi, đọc sách và nghiên cứu và biên dịch các bộ kinh thư dành cho cộng đồng Phật tử, Tăng, Ni,…học tập, dù lúc đó đất nước còn đang trong thời kỳ chiến tranh, hoàn cảnh sinh sống và làm việc rất khó khăn.

Sau khi đất nước thống nhất vào năm 1975, Hòa thượng Thích Từ Thông tham gia vào Ban Liên lạc Phật giáo Yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh, chịu trách nhiệm kết nối quần chúng Tăng, Ni và Phật tử yêu nước khắp miền Nam lúc bấy giờ, một lòng đấu tranh chống giặc ngoại bang xâm lược, bảo vệ toàn vẹn đất nước và tín ngưỡng tôn giáo dân tộc.

Năm 1981, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức được thành lập và hòa thượng Thích Từ Thông được bổ nhiệm làm Phó Ban Chấp hành Giáo hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, thầy còn giữ chức vụ ủy viên giáo dục tăng ni của Giáo hội Phật giáo.

Sau năm 1981, hòa thượng Thích Từ Thông đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường Cơ bản Phật học TP Hồ Chí Minh tại ngôi chùa Vĩnh Nghiêm. Thời gian sau này, thầy Thích Tử Thông chuyển về chùa Thiên Minh (quận 9) với vai trò là hiệu trưởng trường Cao trung cấp Phật học TP Hồ Chí Minh cho đến nay đã hơn 32 năm.

Những Bài Giảng hay nhất của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Từ Thông

Các bài giảng hay của thầy Thích Từ Thông nhận được nhiều sự yêu mến và đón nhận của đông đảo Phật tử, Tăng, Ni,… bạn có thể dễ dàng tìm nghe các bài giảng của thầy ở trên Youtube và các nền tảng video khác.

Tôi Muốn Cúng Dường 10 Phương – Như Huyễn Thiền Sư Thích Từ Thông

Đừng Lơi Cảnh Giác

Ngũ Căn – Mê Tín Tràn Lan

Đường Lối Phật Có Lạc Hậu Không?

 • Đạo đế – Không nghe uổng một đời người.
 • Học tu thiền đúng lời Phật.
 • Phật có chịu cầu nguyện.
 • Hiểu sai về linh hồn.

Ngoài ra, một số tác phẩm kinh điển được hòa thượng Thích Từ Thông dịch và biên soạn rất kỹ lưỡng, các bạn có thể tham khảo như sau:

 • Chứng Ðạo Ca Trực Chỉ Ðề Cương.
 • Kinh Như Lai Viên Giác trực chỉ đề cương.
 • Thủ Lăng Nghiêm Kinh trực chỉ đề cương (sách I,II,III).
 • Duy Ma cật Kinh Sở thuyết trực chỉ đề cương.
 • Bát Nhã Ba la mật kinh.
 • Duy Thức yếu luận.
 • Pháp Hoa Thâm nghĩa đề cương.

Những Câu Nói Nổi Tiếng Của Như Huyễn Thiền Sư Thích Từ Thông

Hòa thượng Thích Từ Thông có niềm đam mê sâu đậm với thơ ca, ngài đã sáng tác ra nhũng câu thơ đầy ý nghĩa được chúng Tăng ni, Phật tử yêu mến và lưu lại cho những bậc hậu thế:

Một trong những đoạn thơ nổi tiếng của thầy Thích Từ Thông:

Ta sẽ hòa tan với pháp thân

Viễn ly căn cảnh viễn ly trần

Ấm thân vô chủ chừ vô dụng

Duyên khởi từ Không trở lại Không

Hoặc là:

Bất chợt nghe nhìn chuyện cổ kim

Khơi nguồn tỉnh giác chảy vô biên

Trải gần trăm tuổi hình cơn mộng!….,

Thọ dụng buồn vui bóng kịch trường !….

Hoặc là:

Nói gì cũng không trúng, là trúng

Viết gì cũng không trúng, là trúng

Nghĩ gì cũng không trúng, là trúng

Một trong những câu nói nổi tiếng của thầy Thích Từ Thông:

 • Hàng phục tâm, không chấp ta hàng phục
 • Đã trụ tâm không nghĩ là ta có cách trụ tâm tốt
 • Diệt độ chúng sinh, không chấp ta giúp họ
 • Sinh hoạt ngang rộng cùng khắp, không chấp không gian chứa đựng bao nhiêu
 • Trưởng thành nhỏ lớn, không chấp thời gian dưỡng nuôi
 • Dù nói chân lý không chấp ta đã nói gì
 • Hành các hạnh lành , không chấp có phước đức
 • Dù đã giải thoát, không chấp ta đắc Niết Bàn
 • Dù nói vạn pháp , không chấp pháp một
 • Dù nói các pháp đều là Phật pháp, nhưng không chấp Phật Pháp là Pháp có thật
 • Dù gọi Quả A Nậu Đa La Tam Miệu Tam Bồ Đề , nhưng không chấp đó là một cảnh … một nơi nào
 • Muốn có cơ hội thấy được Như Lai thời “Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng – Nhược kiến chư tướng, phi tướng tức kiến Như Lai“. Vì Như Lai là BẢN THỂ NHƯ NHƯ CHÂN THẬT của hiện tượng vạn pháp hay nói cách khác Như Lai là Pháp thân Phật là Tự Tánh Thanh Tịnh bản nhiên của vạn pháp.

Lời Kết

[Tiểu sử] Hòa thượng Thích Từ Thông trong lòng của các đệ tử và quần chúng Tăng, Ni và Phật tử là một người thầy nghiêm khắc nhưng sự nghiêm khắc này xuất phát từ sự yêu thương muốn hướng mọi người đi đúng con đường Phật giáo chính nghĩa và phê phán mạnh mẽ những thói tu hành sai lệch.

Thầy Thích Từ Thông hiện lên như một tấm gương sáng của một nhà sư uyên bác và tấm lòng tư bi rộng lớn. Hy vọng qua bài viết Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Từ Thông bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về một vị hiền sư lỗi lạc của Phật giáo. Mời bạn theo dõi chặng đường tiếp theo của thầy để có thể tiếp thu được nhiều giá trị tri thức của Phật Pháp.

5/5 - (2 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…