Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Giác Khang

Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Giác Khang

Trưởng lão Hòa Thượng Thích Giác Khang là một trong những danh nhân nổi tiếng của Phật giáo, tiểu sử cuộc đời của thầy đã gắn bó với đạo Phật và có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong cộng đồng Phật. Thầy là một tấm gương sáng, mẫu mực về hạnh tiết thực, xả ly, vô trụ và hướng đến đời sống đạo hạnh.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và những công lao to lớn của sư thầy Thích Giác Khang trong sự nghiệp phát triển nền Phật Giáo nước nhà.

Hòa Thượng Thích Giác Khang Là Ai?

Hòa Thượng Thích Giác Khang Là Ai
Hòa Thượng Thích Giác Khang Là Ai

Hòa thượng Thích Giác Khang tên thật là Văn Vinh, Thầy sinh năm 1941 tại thị xã Bạc Liêu. Xuất thân từ gia đình thuần nông cơ cực nhưng thầy vẫn nỗ lực học hành theo đuổi công việc dạy học tại một ngôi trường thuộc Cái Côn, tỉnh Cần Thơ.

Năm 1966, Hòa thượng xuất gia tu học với sự dẫn dắt của Bổn sư Đức Trí Sư Giác Như tại Tịnh xá Ngọc Vân tỉnh Trà Vinh. Năm 1971, thầy thọ giới tại Tịnh Ngọc Viễn tỉnh Vĩnh Long pháp danh là Thích Giác Khang.

Ngày 30/3/2013, suốt một đời cống hiến dành cho Phật pháp, hòa thượng Thích Giác Khang viên tịch để lại sự mất mát to lớn cho nền Phật giáo Việt Nam và nhiều nỗi niềm tiếc thương vô hạn đối với đông đảo đệ tử, Phật tử, Tăng, Ni. Thiền sư mãi mãi là tấm gương sáng về một hòa thượng đức hạnh, và những giá trị mà thầy đã gây dựng sẽ tồn tại và soi sáng cho thế hệ đời sau.

Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Giác Khang

Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Giác Khang
Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Giác Khang

Hòa Thượng Thích Giác Khang chấp nhận và phát triển sở thích nghiên cứu về các nền tôn giáo, trong đó có cả Phật giáo. Ít lâu sau đó, Thầy nhận thức được thông điệp quan trọng của lời dạy của Đức Phật qua câu nói: “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”.

Thông qua điều này, Thầy Giác Khang hiểu sâu hơn về nguyên lý bình đẳng trong đạo Phật. Từ đó, Thầy tiếp tục tìm hiểu sâu rộng về giáo lý Phật giáo và thậm chí tìm kiếm tư vấn từ các chư Tăng về việc xuất gia cũng như các kiến thức liên quan.

Qua thời gian, Thầy dần dần trải qua sự chấp nhận và nhận thức về lòng từ bi thông qua việc thực hành ăn chay, và sau đó, ý chí xuất gia chính thức đã chớm nở trong tâm hồn Thầy.

Dưới dây là tóm tắt tiểu sử hành trình tu tập của hòa thượng Thích Giác Khang:

 • Năm 1966, thầy xuất gia theo hệ phái Khất Sĩ tại Tịnh xá Ngọc Vân thuộc tỉnh Trà Vinh.
 • Năm 1968 – 1983, tiếp thu “Chơn lý” và hành trì “Trú dạ lục thời” của Tổ sư Minh Đăng Quang.
 • Năm 1983, trở về Tịnh xá Ngọc Vân.
 • Năm 1985, tiếp quản vị trí trụ trì Tịnh xá Ngọc Vân
 • Một thời gian sau, sư thầy Thích Giác Khang bắt đầu nghiên cứu các kinh điển về Tịnh Độ tông như Tịnh Độ của Hòa Thượng Thích Trí Thủ, Niệm Phật Tập Yếu của Hòa Thượng Thiện Tâm, Tịnh Thư của Hòa Thượng Quang…
 • Thầy bắt đầu giảng dạy Thiền tông phối hợp với Phật giáo Tịnh Độ đến tăng ni và Phật tử. Trong bài giảng của mình, thầy đặt 6 câu hỏi về pháp môn Tịnh độ, đến nay là 7 câu về pháp Tịnh Độ.
 • Trong thời gian tịnh tu, thầy đặt thêm 4 câu hỏi, tổng cộng là 10 câu trong kinh Sáu Sáu.
 • Sau khi khá giảng thứ 2 kết thúc, thầy Thích Giác Khang vẫn chưa hài lòng nên đã đi tịnh tu ở Đà Lạt.
 • Năm 2007, thầy giảng Sáu Lục Kinh kết hợp kinh Nguyên Thủy, Đại Thừa và Tiểu Thừa.
 • Khi sức khỏe ngày một đi xuống, thầy có nguyện vọng giao lại giao lại trụ trì cho Thầy Minh Hiệp sau khi viên tịch.
 • Năm 2012, thầy  giảng bài kinh Sáu Sáu lần thứ 4 thu hút rất đông Tăng ni, Phật tử mới.
 • Tháng 3/2013, chiêm bái Thánh tích ở Đức Phật tại Ấn Độ. Khi trở về, thầy Thích Giác Khang lâm trọng bệnh.
 • Lúc 15 giờ 30 phút ngày 30/3/2013, sư thầy Thích Giác Khang viên tịch.

Thầy Thích Giác Khang Ở Chùa Nào?

Thầy Thích Giác Khang Ở Chùa Nào?
Thầy Thích Giác Khang Ở Chùa Nào?

Sư thầy Giác Khang trụ trì tại Tịnh Xá Ngọc Vân ở Trà Vinh. Xuất thân là một vị sư tu theo dòng của sư Minh Đăng Quang. Là một vị sư rất đáng kính, Sư giữ giới luật rất tinh nghiêm.

Năm 1966, Thầy xuất gia theo hệ Khất sĩ tại Tịnh xá Ngọc Vân tỉnh Trà Vinh. Cùng năm đó, Hòa thượng thọ giới Sa-di tại Tịnh xá Ngọc Vân – Trà Vinh. Sau thời gian tu học ở nhiều nơi, năm 1982, Hòa thượng về Tịnh xá Ngọc Vân – Trà Vinh tu học để phụ tiếp với Đức Tri sự Bổn Sư.  Năm 1985, tiếp quản vị trí trụ trì Tịnh xá Ngọc Vân. Sau khi viên tịch, xá lợi của thầy vẫn được lưu giữ tại đây cho đến nay.

Tịnh xá Ngọc Vân nằm tại địa chỉ 260 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 7, thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, thuộc hệ phái Khất sĩ và Giáo đoàn 1. Được thành lập từ năm 1952 dưới sự khởi xướng của Tổ sư Minh Đăng Quang, tịnh xá hiện nay do Thượng tọa Thích Giác Khang trụ trì.

Kiến trúc của tịnh xá Ngọc Vân mang đặc điểm đơn giản, với hình dạng bát giác tượng trưng cho Bát chánh đạo theo truyền thống xây dựng của hệ phái Khất sĩ. Các công trình xây dựng sử dụng vật liệu chủ yếu là vách ván và mái lợp tôn, theo lối chồng diêm.

Trung tâm của tịnh xá là thánh đường thờ tượng đức Bổn sư Thích Ca, được đặt trong tháp tam cấp, và phía sau là không gian thờ di ảnh của Tổ sư Minh Đăng Quang.

Những Tác Phẩm Sách Và Thuyết Giảng Nổi Tiếng Của Sư Thầy Thích Giác Khang

Các Tựa Sách Nổi Tiếng Của Thầy Thích Giác Khang

Hòa thượng Thích Giác Khang sinh thời đã cho ra đời nhiều tác phẩm và nhận được sự kính nhận mạnh mẽ từ đông đảo Phật tử, Tăng, Ni. Các tác phẩm nổi bật của thầy bao gồm:

 • Nhận thức về nhân quả và nghiệp.
 • Nhận thức về tái sinh, chứng ngộ và vãng sanh.
 • Muốn vãng sanh về xứ Cực Lạc của Phật A Di Đà có mấy điều kiện?
 • Khai thị và phát nguyện vãng sanh.
 • 7 câu hỏi tìm hiểu về Pháp môn Tịnh Độ.

Các Bài Thuyết Giảng Nổi Tiếng của Thầy Thích Giác Khang

Lợi Ích Không Sát Sinh Và Ăn Chay

Tổng Hợp Khai Thị Ngắn Sư Khang

Tu Phước Và Tu Huệ

Tổng Hợp Bài Giảng Pháp Môn Niệm Phật

Lời Kết

Hòa thượng Thích Giác Khang đã dành cả đời cống hiến cho việc tu hành, truyền dạy và giảng giải bá pháp môn Tịnh Độ, cống hiến và phát tâm từ bi đến nhân thế bằng tấm lòng chân thành của một thiền sư. Tuy Thầy đã rời bỏ nhân thế theo bước phụng sự Đức Phật nhưng những giá trị và thành tựu mà thầy đã dành đã gây dựng vẫn tồn tại và tỏa sáng mãi mãi.

4.5/5 - (2 bình chọn)