Tiểu Sử Đại Đức THÍCH TRÍ THOÁT là ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu sử Đại Đức Thích Trí Thoát là quá trình sinh ra và lớn lên của một vị hòa thượng nhận được nhiều sự kính mến và có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng Phật giáo hải ngoại, đã dành cả cuộc đời mình cho những giá trị Phật Pháp và lan tỏa tinh thần từ bi Đức Phật đến với những đồng bào xa xứ.

Với kiến thức sâu rộng và lòng từ bi không biên giới, thầy đã trở thành một hình mẫu và nguồn cảm hứng cho rất nhiều người trong hành trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời và đạo hạnh của thầy qua bài viết dưới đây.

Tiểu Sử Đại Đức Thích Trí Thoát

Tiểu Sử Đại Đức Thích Trí Thoát
Tiểu Sử Đại Đức Thích Trí Thoát

Đại Đức – Hòa Thượng Thích Trí Thoát sinh vào thập niên 1950 tại miền Trung Việt Nam, hiện thông tin về thế thân, quê quán và thân nhân của thầy Thích Trí Thoát còn khá ít. Tuy nhiên thầy có viết bức tâm thư giới thiệu mình là đệ tử của Đại lão Hòa Thượng Thượng Huyền Hà Vi thuộc GHPG Linh Sơn Thế Giới tại Pháp.

Được biết cố Hòa Thượng Huyền Hạ Vi sinh năm 1956 viên tịch năm 2005 quê quán tại Ninh Thuận, là người đã khai sáng và xây dựng nên giáo hệ Linh Sơn và phát triển ra khắp thế giới với hơn 50 đơn vị chùa và GHPG Linh Sơn trực thuộc GHPG Linh Sơn Thế Giới.

Hiện tại Hòa Thượng Thích Trí Thoát Đang đang đảm nhận là trụ trì chùa Linh Sơn Winsor tại Canada có địa chỉ tại 706 Goyeau St. Windsor, ON N9A 1H6 – Canada. Thầy được biết đến là một trong những nhà sư có tâm ảnh hưởng lớn trong công đồng Phật tử hải ngoại.

Thầy Thích Thí Thoát Trong Cảm Nhận Của Cộng Đồng Phật Tử

Thầy được biết tới là một trong những nhà sư có tầm ảnh hưởng đối với nhận thức và tư tưởng của Nhiều tín đồ phật từ thầy được yêu mến bởi không chỉ trí tuệ mà còn bởi sự gần gũi.

Thầy khi không ngại dành nhiều thời gian để trò chuyện với các phật tử dạy mọi người nấu những món ăn chay đơn giản thanh tịnh hay đưa ra những đóng góp thiết thực đối với nhiều phật tử đang gặp khó khăn trong cuộc sống thông qua những buổi giảng pháp.

Những cuộc trò chuyện mà thầy đã giúp cho nhiều phật tử Trước hết là hiểu hơn về Phật giáo sau đó là biết cách sống tốt đời đẹp đạo nuôi dưỡng lòng từ bi đối với muôn loài và tình yêu thương đối với cuộc sống.

Thầy Thích Trí Thoát trụ trì Chùa Linh Sơn Tự – Canada

Thầy Thích Trí Thoát trụ trì Chùa Linh Sơn Tự – Canada
Thầy Thích Trí Thoát trụ trì Chùa Linh Sơn Tự – Canada

Chùa Linh Sơn được khánh thành vào năm 1980 với mục đích ban đầu là nơi thờ phụng và tu tập dành cho thế hệ truyền nhân Việt Nam đầu tiên tại Windsor (Canada). Một thời gian sau Chùa Linh Sơn được chính thức công nhận là địa điểm tôn giáo bởi Trụ sở Linh Sơn ở Paris, Pháp vào năm 1990. Chùa được mở rộng 3 lần, cứ mỗi lần mở rộng thì sẽ lớn hơn và tốt hơn. Các cơ sở có từ Windsor & Essex County đến Chatham, Lodon,…

Bên cạnh việc thực hiện các nghi lễ tôn giáo hằng năm của Đạo Phật, chùa còn tổ chức các ngày kỷ niệm nữ thần Mercy, ngày của Mẹ Vũ Lan,… cho các tín đồ. Nơi đây cũng được xem là một trung tâm cộng đồng dành cho người Đông Nam Á đến để đón mừng Tết âm lịch, lễ hội Trăng, lễ hội cuối năm,… Trong tương lai chùa sẽ được hoạt động như một cơ sở đào tạo cho Bhikhus và Bhikhunis.

Thầy Thích Trí Thoát Bàn Luận Về Việc Tụng Kinh

Thầy Thích Trí Thoát Bàn Luận Về Việc Tụng Kinh
Thầy Thích Trí Thoát Bàn Luận Về Việc Tụng Kinh

Theo thầy Thích Trí Thoát, nếu người Phật tử dành thời gian nhàn rỗi trong ngày của mình mà tìm về nơi cửa Phật mà tụng kinh, nghe giảng pháp, làm công quả… thì trước hết là trong lòng người ấy đã có một niềm tin đối với Phật. Tiếp theo đó chính là khi người Phật tử đã nhận thức thấy được kiếp sống con người có sự luân hồi, có quan hệ nhân quả… nên có ý thức sống tốt hơn, sống đẹp hơn.

Thường xuyên tụng kinh cũng có thể khiến cho gương mặt sáng hơn, hiền hòa, phúc hậu hơn, tâm cũng thanh thản và bớt phiền não hơn, giúp con người sẽ rèn luyện sự kiên trì, không nóng vội và nhận ra nhiều điều trong cuộc sống. Đó là đức tính tỉnh thức, ý chí rèn luyện để vươn lên, thoát khỏi đau khổ, buông bỏ sân si thù hận, hướng về sự bình yên và thanh thản trong tâm hồn, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, nếu cứ tụng kinh hết ngày này sang ngày nọ nhưng không có sự hành động, không có sự chuyển biến trong tư tưởng, nhận thức mà sẽ có công đức thì không đúng. Nói khiêm tốn và tế nhị nhất theo Đức Phật chính là:

“Khi Phật giảng kinh Pháp Hoa mà ai nghe cũng được thì tội gì hàng Tỳ Kheo hay Cư sĩ không có căn hạnh mà phải rút lui?”

Nếu không thay đổi, không phát hiện ra điều gì thì có khi càng tụng càng thấy hoài nghi, càng tụng càng rối và chỉ mất thời giờ vô ích mà thôi.

Một Số Bài Thuyết Pháp Nổi Bật Của Thầy Thích Trí Thoát

Được trực tiếp nghe thầy Thích Trí Thoát trò chuyện giảm kinh thì đó là một niềm vinh dự lớn đối với tất cả Phật tử biết tới thầy. Tuy nhiên phật tử vẫn hoàn toàn có thể tiếp cận tới những bài giảng những bài kinh kệ mà thầy đã thực hiện trong nhiều dịp bởi kho tàng tư liệu về những bài giảng Kinh Phật, những video tụng kinh của thầy Thích Trí Thoát vô cùng phong phú phật tử quan tâm có thể tìm kiếm rất dễ dàng trên Internet.

Nhiều chuỗi bài giảng các bài đọc Kinh của thầy được các phật tử yêu mến thu hình thu âm lại và chia sẻ rộng rãi trên YouTube mạng xã hội trong đó các bài kinh được thầy thực hiện rất được yêu mến. Với chất giọng ấm áp gần gũi đặc biệt là đối với những người Việt Nam xa quê thì lại càng gợi cho họ niềm an ủi chở che.

Kinh Diệu Pháp Liên Hoa

Kinh Diệu Pháp Liên Hoa là một bộ phim kinh điển trong Phật giáo vì chứa đựng rất nhiều kiến thức Ý nghĩa của Phật giáo Đại thừa trong số những nhà sư đã thực hiện tụng kinh này thì bài tụng của thầy viết được phát hiện và chia sẻ nhiều nhất bởi chất giọng đọc kinh rõ ràng mạch lạc và rất gần gũi quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam.

Kinh A Di Đà

Kinh A Di Đà do thầy Thích Trí Thoát tụng cũng được rất nhiều Phật tử yêu thích về viết giảm nội dung ý nghĩa của bộ kinh này cũng đã được thầy viết Giảng rất nhiều lần Tại nhiều nơi cho hàng Vạn Phật Tử có duyên lắng nghe chồng rất nhiều buổi thuyết giảng thầy Trí Thoát đã nhấn mạnh rằng bất cứ ai cũng cần Sám hối cho sạch nghiệp để có thể tiếp thu và ghi nhớ những lời Phật dạy.

Kinh Sám Hối Hồng Danh

Kinh Sám Hối Hồng Danh có thể giúp phật tử có sự liên kết giữa tâm thức của chính mình và tâm thức của những người thân yêu. Dù họ không còn trên cõi đời giúp hóa giải oán thù giữa người với người giúp tâm hồn được nhẹ nhàng hơn.

Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát

Qua nhiều bài giảng của mình thầy Thích Trí Thoát cũng giúp người phật tử hiểu được ý nghĩa của niệm Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát cách cầu xin trong hoạn nạn và trách nhiệm của người Phật tử. Khi niệm thể hiện đúng người phật tử cần phải niệm từ tâm phải thành tâm trong mọi hoàn cảnh. Niệm Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát là để học hỏi lòng từ bi của Ngài để đối nhân xử thế như bồ tát nhằm giúp thoát khỏi tai ương.

Kinh Dược Sư

Kinh Dược Sư là tổng hợp những lời Phật dạy về cách sống cách tụ tập để đạt được Thiện Hạnh chuyển hóa tâm thoát Khởi Thiện Tâm chuyển hóa nghiệp từ đó phật tử được tiêu trừ bệnh tật kéo dài tuổi thọ.

Lời Kết

Thầy Thích Trí Thoát không chỉ là một vị hòa thượng tài đức của Chùa Linh Sơn Tự mà còn là một vị đại đức, một người thầy và là một người bạn đồng hành trong hành trình tu tập những giá trị Phật giáo, tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và tình yêu thương nhân loại đến cộng đồng Phật tử hải ngoại.

Sứ mạng và ảnh hưởng của thầy đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng của cộng đồng và tạo nên một tinh thần đoàn kết và từ bi mà mọi người nên hướng đến để có một cột sống yên bình và hạnh phúc.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…