Thầy Thích Thiện Xuân – Hiện Thân Vẻ Đẹp Từ Bi Phật Giáo

Đại Đức – Hòa Thượng Thích Thiện Xuân là một vị nhà sư với tấm lòng tư bi cao cả.  Đại đức luôn tâm niệm  là một người con của Phật phải luôn dang rộng vòng tay yêu thương, với Đời phải “vì mọi người, ở mọi nơi”. Tấm long của ngài được đông đảo các Phật tử, Tăng, Ni yêu mến và kính trọng.

Bên cạnh đó, ngài còn là một nhà sư tài đức với những đóng góp tích cực cho nền Phật Giáo Việt Nam và xã hội. Hãy cùng tìm hiểu đôi nét về tiểu sử thầy Thích Thiện Xuân để hiểu thêm về những giá trị lớn lao mà vị hòa thượng này đã mang đến cho nhân sinh.

Tiểu Sử Thầy Thích Thiện Xuân

Tiểu Sử Thầy Thích Thiện Xuân 
Tiểu Sử Thầy Thích Thiện Xuân

Giáo sư, Tiến sĩ  Đại Đức – Hòa Thượng Thích Thiện Xuân có tên thật là Nguyễn Văn Sườn, ngài sinh ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi. Mặc dù xuất thân từ gia đình nông dân nghèo khó, đông con nhưng gia đình thầy vô cùng thâm tín Phật pháp, luôn tích cực làm việc thiện, việc tốt để giúp đỡ mọi người. Cũng chính vì nền tảng tốt đẹp từ gia đình mà đã hình thành trong ngài căn duyên với Phật pháp ngay từ khi ngài còn nhỏ.

Hiện nay, thầy Thiện Xuân đang là sư trụ trì của hai ngôi tự viện: Tu viện Linh Thứu và chùa Long Thanh. Ngài còn đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như phó Thư ký, chánh Văn phòng Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN; Phó Thư ký, phó Văn phòng Ban Từ thiện Xã hội Trung ương GHPGVN; Ủy viên thường trực ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN; phó Thư Ký phân Ban đào tạo Cao Trung cấp Giảng Sư tại Tp.HCM và quốc tế được đông đảo Phật tử mến mộ.

Với kiến ​​thức và hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, thầy tham gia với vai trò là thành viên Ban Cố vấn Tạp chí Kinh doanh và Thị trường, đưa ra những lời khuyên, phản hồi cho ban biên tập trong lĩnh vực chuyên môn và nghiệp vụ. Thầy còn là thành viên Viện Nghiên cứu Khoa học Nhân lực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Quá Trình Tu Hành Và Thành Tựu Của Thầy Thích Thiện Xuân

Quá Trình Tu Hành Và Thành Tựu Của Thầy Thích Thiện Xuân
Quá Trình Tu Hành Và Thành Tựu Của Thầy Thích Thiện Xuân

Ngày 15/1/1995, Thầy Thích Thiện chính thức xuất gia tại chùa Linh Sơn ở độ tuổi 20, thường trú tại thôn Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Từ ngày 15/01/1997, Thầy bắt đầu học Phật pháp sơ cấp tại chùa Thiên Minh, phường Phước Bình, Quận 9, TP.HCM.

Từ ngày 2/4/1997, thầy Thiện Xuân bắt đầu nhập học bổ túc trung học và tốt nghiệp ngày khóa thi 19/8/1999 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quận 9.

Ngày 17/3/1999, ngài tốt nghiệp trường sơ cấp Phật học TP.HCM. Hồ Chí Minh.

Giai đoạn 2000 – 2004, nhà sư Thích Thiện Xuân tốt nghiệp cử nhân Ngữ văn, chuyên ngành Hán Nôm tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Giai đoạn 2001 – 2004, thầy tốt nghiệp Trung cấp Phật học khóa III tại chùa Vĩnh Nghiêm, Quận 3, TP.HCM.

Từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 4 năm 1998, thầy Thích Thiện Xuân thọ giới Sadi tại chùa Ấn Quang, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 6 năm 2001, ngài thọ giới Tỳ kheo tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, TP.HCM.

Từ năm 2005 đến 2009, Thầy Thích Thiện Xuân tốt nghiệp chuyên ngành Phật học tại HVPGVN.

Hiện nay, hòa thượng Thích Thiện Xuân đảm nhiệm vị trí hòa thượng trụ trì tu viện Linh Thứu, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Hòa Thượng Thích Thiện Xuân Trụ Trì Chùa Nào?

GS.TS Đại Đức – Hòa thượng Thích Thiện Xuân là trụ trì Tu viện Linh Thứu, trú tại thôn Phú Hiệp, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM. Tu viện Linh Thứu trước đây vốn là chùa Tam Bảo của gia đình Phật tử Cao Thị Vân, được xây dựng trước năm 1975, sau đó được Phật tử hiến tặng cho Hòa thượng Thích Thiện Xuân vào năm 2009. Tu viện được thành lập bởi Ban Quản trị Giáo hội Phật giáo. Thành phố đã thông qua gia nhập Giáo hội bắt đầu từ ngày 23/1/2015.

Thầy Thích Thiện Xuân Được Yêu Mến Vì Điều Gì?

Tâm Niệm Lớn Lao Với Lợi Ích Chúng Sinh

Với trái tim nhân hậu, từ bi thánh thiện,  thầy Thích Thiện Xuân đã cống hiến một đời vì lợi ích của chúng sinh mà không màng hư danh, vật chất,…

Thầy Thích Thiện Xuân từng chia sẻ: “Làm từ thiện mà tính toán từng đồng là khó lắm, những người phát tâm làm từ thiện bỏ tiền túi ra tự làm rồi vận động mọi người hỗ trợ với mình cùng nhau làm, hành trình đi làm từ thiện có thể vì lý do này, nguyên nhân khác, không thể báo cáo rạch ròi từng đồng. Tính toán xuất ra từng đồng cho ai? Cho như thế nào? Bao nhiêu? thì nó không còn là tinh thần Từ Bi của việc làm từ thiện nữa. Nếu làm theo cách báo cáo cụ thể rõ ràng thì việc từ thiện sẽ nan giải lắm”.

Nhiều năm nay, vào các ngày lễ lớn của Phật giáo, thầy Thiện Xuân luôn tổ chức các khóa tu, buổi thuyết giảng với mong muốn luôn kết nối “Đạo – Đời”, giảng giải cho Phật tử những đều nên và không nên làm. Ngoài ra, thầy còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đầy đủ trách nhiệm của công dân Việt Nam, luôn sống và làm việc theo pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động ý nghĩa do địa phương tổ chức.

Những Thành Tựu Thiện Nguyện Nổi Bật

Tích cực vận động cộng đồng Phật tử, các nhà hảo tâm làm thiện nguyện trong suốt bốn trận dịch Covid-19 vừa qua, trên tinh thần “hạnh từ bi” mang tình thương đến với các mãnh đời nghèo ở khắp các xã, huyện trong vùng. Hàng nghìn món quà, bao gồm những nhu yếu phẩm thiết yếu và tiền mặt, đã được trao tặng tận nơi.

Tính riêng từ tháng 5 đến tháng 12/2021,Tu Viện Linh Thứu do hòa thượng Thích Thiện Xuân trụ trì đã quyên góp hơn 400 triệu đồng giúp đỡ đồng bảo gặp khó khăn trong dịch Covid.

Vận động hỗ trợ xây dựng những cây cầu vô cùng kiên cố, để cống hiến cho người dân các địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Tu Viện Linh Thứu phối hợp với các cơ quan đoàn thể nhà nước đã đến thăm nhiều địa phương trên cả nước để thực hiện công tác từ thiện. Trong đó, Tu viện và hòa thượng Thích Thiện Xuân đã hỗ trợ hơn 100 căn nhà tình thương cho các gia đình thuộc địa bàn chính trị gặp nhiều khó khăn.

Giai đoạn 2012 -2021, trung bình hàng năm số tiền từ thiện mà Tu viện Linh Thứu hỗ trợ cho người dân và Phật tử lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Với những công lao to lớn, thầy đã nhiều lần nhận được bằng khen, chứng nhận của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương GHPGVN, Bằng Công đức của Ban Trị Sự GHPGVN, TP Hồ Chí Minh, Giấy khen của UBND huyện Củ Chi…Đây là lời cảm ơn của đồng bào, Phật tử cũng như sự ghi nhận sâu sắc của các cơ quan, đoàn thể trước tấm lòng thiện lương, đức độ của ngài.

Một Số Bài Giảng Của Thầy Thích Thiện Xuân Hay Nhất 

Bên cạnh việc làm việc thiện cho xa hội và Hoằng pháp đạo Phật. Thầy Thích Thiện Xuân thường xuyên tổ chức thuyết giảng Kinh Phật. Những bài thuyết pháp hay nhất, ý nghĩa nhất cho đông đảo Tăng, Ni, Phật tử. Một số bài giảng hay nhất của thầy Thiện Xuân có thể kể đến như:

Muốn Giàu Có Phải Luôn Ghi Nhớ Những Điều Này

Giữa Đôi Dòng

Đời Thường

Tư Duy Bóng Tối

  • Năng lượng
  • Phương pháp hóa giải phiền não
  • Nghe
  • Luyện
  • Tại sao chúng ta cãi nhau
  • Nghi thức thờ cúng bình thường

Lời Kết

Thầy Thích Thiện Xuân không chỉ là một vị hòa thượng tài đức, mà tấm lòng thiện lương của ngài là điều mà đông đảo các Phật tử, Tăng, Ni,… và xã hội phải học tập, kính trọng và noi theo. Những đóng góp và công đức của ngài là không thể đong đếm, đo lường được nhưng ngài vẫn kiêm nhường và xem là chưa đủ và còn nhỏ bé. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về một vị nhà sư lỗi lạc của nền Phật giáo Việt Nam. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục dõi theo chặn đường của thầy để đón nhận được những giá trị tốt đẹp của vị nhà sư đức hạnh.

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…