HƯ KHÔNG TẠNG Bồ Tát – Thần Chú Hư Không Tạng Bồ Tát

Hầu hết mỗi một vị Phật đều có những thần chú riêng của mình thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát là một trong những thần chú phổ biến và được trì tụng thường xuyên bởi các Phật tử, Tăng, Ni.

Hư Không Tạng Bồ Tát là một trong những vị Bồ Tát quan trọng trong Phật Giáo. Ngài biểu tượng cho trí tuệ sáng suốt và khôn ngoan của chư Phật.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi bàn luận về thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát, ý nghĩa, tác dụng cũng như thân thế của vị Bồ Tát quyền uy này.

Hư Không Tạng Bồ Tát Là Ai?

Hư Không Tạng Bồ Tát Là Ai?
Hư Không Tạng Bồ Tát Là Ai?

Hư Không Tạng Bồ Tát (tiếng Phạn: Akasagarbha Bodhisattva – tiếng Nhật: Kokuzo) là một trong tám vị Bồ tát vĩ đại trong Phật giáo. Danh hiệu của Ngài thể hiện trí tuệ vô biên như không gian của vũ trụ thiên hà. Là Bồ tát có vị thế rất quan trọng trong cuộc đời của Kukai (Kobo-Daishi), một bậc thầy trường phái Kim Cương thừa và ông cũng là người sáng lập trường phái Chân Ngôn Tông ở Nhật Bản vào đầu thế kỷ thứ 9.

Khi còn trẻ, ông Kukai đã gặp gặp một tu sĩ Phật giáo và được chỉ dẫn về thần chú của Bồ tát Hư Không Tạng với tên gọi Gumonji-ho trong tiếng Nhật, hay Morning Star Mantra.

Ông Kukai nhẩm đã lặp đi lặp lại câu thần chú này hàng triệu lần, sau đó, ông đã có một số kết quả mang yếu tố tâm linh quyết định, bao gồm tầm nhìn mạnh mẽ về Hư Không Tạng. Khi Kukai tụng niệm thần chú, ông đã trải qua một tầm nhìn mà qua đó Bồ tát Hư Không đã bảo hãy đến Trung Quốc để tìm hiểu về Đại Nhật Kinh (Mahavairocana Sutra).

Ý Nghĩa Của Bồ Tát Hư Không Tạng

Bồ tát Hư Không Tạng là vị Bồ Tát tượng trưng cho trí tuệ vô hạn. Ở Nhật Bản, Phật tử cầu nguyện Ngài để nhận được trí tuệ và sự khôn ngoan trên con đường tìm kiếm sự giác ngộ. Họ cũng cầu nguyện Bồ Tát để nâng cao khả năng ghi nhớ, kỹ năng và tài năng nghệ thuật của bản thân.

Hư Không Tạng Bồ Tát được giới thiệu ở Nhật Bản vào cuối thời Nara như một phần của nghi thức bí truyền nhằm cải thiện trí nhớ. Các nghi lễ bí truyền, được gọi là Gumonjiho, bắt nguồn từ một cuốn kinh được biết đến ở Nhật Bản là Kokuzo bosatsu no man shogan saishō shin darani gumonji hō.

Biểu Tượng Của Bồ Tát Hư Không Tạng

Biểu Tượng Của Bồ Tát Hư Không Tạng
Biểu Tượng Của Bồ Tát Hư Không Tạng

Tại Nhật Bản, các tác phẩm điêu khắc của Ngài thường được tìm thấy trong các ngôi đền của Chân Ngôn Tông (shingon) và một số đền thờ Thiên Thai Tông (Tendai), nơi có những nghi lễ đặc biệt (hầu hết là bí mật) để đảm bảo trí nhớ tốt, trí tuệ sáng suốt, bình an và phước lành.

Hư Không Tạng Bồ tát có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong tác phẩm điêu khắc, Ngài thường được chiêm ngưỡng ở hình thái cầm viên ngọc quý (cintamani).

Trong một biến thể khác, Ngài giữ một hoa sen kết nối với viên ngọc thiêng liêng này. Ngoài ra, ở hình tượng khác, Bồ tát Hư Không Tạng giữ một thanh gươm tượng trưng cho sự khôn ngoan cắt đứt bức màn vô minh để đạt đến sự hiểu biết hoàn hảo. Đôi khi Ngài cũng được miêu tả với Mudra “không sợ hãi”, một cử chỉ tượng trưng cho sự bảo vệ cho các Phật tử thờ phượng.

Ngài còn được tôn thờ rộng rãi ở Châu Á hay Nhật Bản, ngoại trừ trường phái Chân Ngôn Tông. Trên đảo Honshu, trẻ em vẫn tuân theo phong tục tỏ lòng tôn kính Ngài với hy vọng trở nên sáng suốt thông minh hơn.

Ngài ban đầu được kết hợp với Bồ Tát Địa Tạng, để tượng trưng cho những phước lành của không gian và trái đất. Việc ghép đôi này gần như hoàn toàn bị lãng quên.

Ngày nay, Ngài là một trong những vị bồ tát nổi tiếng nhất của Nhật Bản, được thờ cúng một cách độc lập và là thành viên quan trọng của các trường phái tôn kính Đức Phật A Di Đà.

Thần Chú Hư Không Tạng Bồ Tát

Thần chú của Phật Hư Không Tạng Bồ Tát được sử dụng rộng rãi và phổ biến, đặc biệt là đối với Phật Giáo Chân Ngôn Tông, thể hiện cho trí tuệsáng tạothấu hiểu.

Thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát tiếng Việt được trì tụng như sau:

“ASASAGARBHAYA OM ALI KALMALI MAULI SVAHA”

Viết theo tiếng Nhật:

“On bazara aratano on taraku”

Theo tiếng Phạn là:

“Om Vaja ratna om trah svaha”

Đơn giản hơn là bạn niệm theo danh hiệu Phật của ngài là Nam Mô Hư Không Tạng Bồ Tát.

Lợi Ích Khi Trì Tụng Thần Chú Hư Không Tạng Bồ Tát

Lợi Ích Khi Trì Tụng Thần Chú Hư Không Tạng Bồ Tát
Lợi Ích Khi Trì Tụng Thần Chú Hư Không Tạng Bồ Tát

Một số người tin rằng bằng cách tụng niệm hàng triệu lần trong các nghi lễ bí truyền, trong một khoảng thời gian, người ta có thể ghi nhớ và hiểu sâu sắc bất kỳ văn bản Phật giáo nào. Nếu một cá nhân tìm kiếm sự khôn ngoan, tình yêu và sự tôn trọng từ tất cả mọi người, một gióng hát truyền cảm, giàu có hay danh tiếng, một gia đình hoàn hảo và hạnh phúc.

Thì sau khi thực hiện những hành động tốt đẹp, thiện lành, người này nên thường xuyên trì tụng thần chú Hư Không Tạng Bồ tát để mọi ước nguyện của mình sớm được thành tựu, viên mãn. Nghiệp tốt được tạo nên từ những hạt giống và những câu thần chú này giống như nước, đất và những điều kiện khác giúp hạt giống phát triển.

Lời Kết

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát tượng trưng cho sự thông thái vô biên, rộng lớn bao la như vu trụ vạn vật, không hề có giới hạn. Vì vậy, thường xuyên trì tụng thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát có thể nâng cao trí tuệ, thu hút thịnh vượng và cuộc sống an lành, hạnh phúc.

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

Hơn hai thiên kỷ trôi qua, triết lý của Đức Phật vẫn là nguồn cảm hứng và hướng dẫn cho hàng triệu tín đồ trên khắp thế…

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Sau khi ta tụng kinh, hành động “Phục Nguyện” như một cầu nối tâm linh đã tỏa sáng với ý nghĩa sâu sắc. Đây không chỉ là…

Tụng Kinh Cầu Siêu

Tụng Kinh Cầu Siêu Giải Thoát Linh Hồn

Cuộc sống là một vòng sinh tử, ai cũng phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử. Khi một người qua đời, họ sẽ rời khỏi cõi tạm…

Thập Thiện Nghiệp

Thập Thiện Nghiệp LÀ Gì? Ý Nghĩa Và Giá Trị

Thập Thiện Nghiệp, là nguồn gốc của mọi pháp lành trên thế gian và còn vượt ra khỏi giới hạn của thế gian. Hành trình tu tập…

Cách Tụng Kinh Phổ Môn Tại Nhà

Cách Tụng Kinh Phổ Môn Tại Nhà

Kinh Phổ Môn là một bài Kinh có vị trí vô cùng quan trọng trong Phật Pháp và thường được các chư Tăng, Ni, Phật tử tụng…

Nghi Thức Tụng Kinh Dược Sư Tại Nhà

Nghi Thức Tụng Kinh Dược Sư Tại Nhà

Tụng kinh Dược Sư là một pháp môn tu tập đơn giản, dễ thực hành, nhưng mang lại nhiều lợi ích. Nếu chúng ta có thể tụng…