Tam Thánh Phật – Tìm Hiểu Về Các Vị Phật và Cách Thờ Cúng

Trong văn hóa tôn giáo Việt Nam, Phật giáo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống người Việt. Đặc biệt, không thể nhắc đến Tam Thánh Phật hay còn gọi là “Tây Phương Tam Thánh”.

Đây là những vị thần có vị trí cực kỳ quan trong  đạo Phật. Tam thánh phật gồm những ai? Ý nghĩa tượng Phật Tam Thánh là gì và cách thờ Tam Thánh Phật tại gia như thế nào? Hãy cùng Phật Giáo 247 tìm và giải đáp những câu hỏi này trong nội dung dưới dây.

Tam Thánh Phật Gồm Những Ai?

Tam Thánh Phật Gồm Những Ai? 
Tam Thánh Phật Gồm Những Ai?

Tam Thánh Phật Gồm Những Ai? Tam Thánh Phật là ba vị Phật linh thiêng xuất hiện trong kinh điển Phật giáo. “Tam Thánh Phật” để nêu lên ba đắc thần thông thuộc về: Ngoại Đạo, Thanh Văn, Duyên Giác và Bồ Tát. Theo kinh điển Phật giáo, Tam Thánh Phật gồm có Tây Phương Tam Thánh, Thích Ca Tam Thánh, Ta Bà Tam Thánh.

Tây Phương Tam Thánh

Tây phương Tam Thánh là ba vị thánh tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp trong cuộc sống mà mỗi con người luôn theo đuổi. Đức Phật A Di Đà, vị Phật được tôn kính nhất trong Phật giáo Đại thừa, thường có vị trí ở trung tâm. Tên của ngài mang ý nghĩa Vô Lượng Thọ về một vận mệnh vô tận và Vô Lượng Quang nghĩa là ánh sáng vô tận.

Ý nghĩa và vị trí

Đức Phật A Di Đà là vị Phật đứng đầu của cõi Tây Phương Cực Lạc. Hạnh nguyện của Ngài là cứu độ chúng sinh tái sinh vào cõi hạnh phúc và thanh tịnh của vùng đất cực lạc này khi họ rời khỏi cõi sống. Tịnh Độ có nghĩa là không tham, không ác, không uế, điêu ác… Khi đi chùa, người ta miện “Nam mô A Di Đà Phật” để bày tỏ ước muốn từ bỏ ác làm thiện, xả khổ và tu dưỡng chân tâm.

Bên trái Ngài là Quán Thế Âm Bồ Tát, vị Phật biểu trưng cho lòng từ bi và rộng lượng. Bồ Tát Quán Thế Âm luôn lắng nghe nỗi đau khổ của thế gian. Tay trái Ngài cầm bình cam lộ và tay phải cầm cành liễu. Nước cam lộ được rưới khắp nơi Người đi đến, lan tỏa tình yêu thương đến đó và xoa dịu, xoa dịu mọi đau khổ của cuộc sống nhân sinh.

Bên phải tượng là Bồ Tát Đại Thế Chí trên tay cầm gậy Như ý. Đó là một vị Phật biểu trưng cho trí tuệ của nhân loại.

Thích Ca Tam Thánh

Thích Ca Tam Thánh
Thích Ca Tam Thánh

Thích Ca Tam Thánh còn có tên là Hoa Nghiêm Tam thánh. Phật Thích Ca Mâu Ni ở trung tâm, Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử xanh ở bên phải, và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi sáu ngà màu trắng ở bên trái.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là vị của Tam Giới và đã tu tập và giác ngộ để giải thoát khỏi sinh tử luân hồi. Sinh ra giữa thế giới ô uế, Ngài không bị nhiễm bụi đời trần thế và là viên ngọc sáng soi đường cho chúng sinh đạt đến giác ngộ.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từng nói:

“Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành”.

Ý Nghĩa và Vị Trí

Phổ Hiền Bồ Tát hay Vishva Bhadra (Bật-luân-bạt-đà): Phổ là sự lan tỏa ra khắp mọi nơi, Hiền là đức hạnh, Bồ Tát Phổ Hiền tượng trưng cho đức hạnh cao nhất. Ngài được biết đến với lời thề Thập Đức và quyết tâm cứu rỗi mọi sinh vật. Ngài là biểu tượng của lý trí, sự tập trung và hành động và tuân thủ các nguyên tắc đức hạnh, tập trung và đức hạnh của Đức Phật. Ngoài ra, còn có phong tục cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Phổ Hiền.

Thù Sư Lợi Bồ Tát (Phạn danh là Manjusri, Văn Thù Sư Lợi): Hán dịch là Diệu Đức, Diệu Cát Tường… Theo truyền thuyết, Ngài là con trai thứ ba của vua Vô Tránh Niệm. Theo kinh Phật, Ngài đã lập 18 lời nguyện lớn để làm đẹp cõi Phật và cứu độ chúng sinh.

Ngài xuất hiện trong Kinh Hoa Nghiêm, Kinh Lăng Nghiêm, Pháp Hoa, Kinh Duy Ma Cật, v.v. và được coi là vị bồ tát trí tuệ vĩ đại nhất. Ông thường nhân danh Đức Phật mà thuyết pháp, vận động hội chúng và tôn thờ Đức Phật. Trong bài giảng, Đức Phật Bảo Tạng thọ ký rằng ông sẽ thành Phật trong tương lai(Kinh Pháp Hoa quyển 9, Kinh Đại Bảo Tích quyển 60).

Ta Bà Tam Thánh

Cõi ô uế mà chúng ta đang sống gọi là Tà Bà, nơi ba vị thánh Tà Bà trú ngụ và cứu độ chúng sinh. Bộ ba là Phật Thích Ca Mâu Ni, Bồ Tát Địa Tạng và Bồ Tát Quán Thế Âm. Bồ Tát.

Bồ Tát Quán Thế Âm hộ trì Đức Phật A Di Đà ở phương Tây, nhưng vì lòng yêu thương và nguyện cứu độ chúng sinh nên Ngài luôn xuất hiện ở thế giới Ta Bà để cứu độ chúng sinh đang đau khổ.

Nhiều Phật tử thường nhầm lẫn “Tam Phật” với “Tam Thánh Phật”. Đây là hai danh hiệu hoàn toàn khác nhau đề cập đến các vị Phật khác nhau.

Cách Thờ Cúng Tam Thánh Phật

Cách Thờ Cúng Tam Thánh Phật 
Cách Thờ Cúng Tam Thánh Phật
  • Đầu tiên, khi thỉnh Phật đến lễ bái, phải xuất phát từ tấm lòng và luôn thể hiện niềm tin kính đối với chư vị Phật, chư vị Bồ Tát.
  • Trước khi tham quan, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của thầy tu để chọn được bức tượng phật Tam Thánh phong thủy phù hợp với mệnh của gia chủ.
  • Bạn cần phải lựa chọn cẩn thận, chọn những bức tượng có thiết kế đẹp, chất lượng cao và tránh những bức tượng Phật Tây Phương Tam Thánh bị vỡ, hư hỏng. Đồng thời, đừng quên thực hiện các nghi lễ lên các nhà sư, mở tượng và mời họ đến nhà mình để cúng bái.
  • Muốn rước Tam Thánh về cần phải chọn ngày, tháng tốt. Sau đó, gia chủ nên làm lễ cúng Phật. Đặc biệt, cần xác định vị trí của tượng, đây là yếu tố rất quan trọng. Bàn thờ Phật trong nhà nên đặt cao và trang nhã.
  • Chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận các vật dụng để thờ Phật. Bà. Kích thước của bàn thờ phải phù hợp với kích thước của tượng, bao gồm bình, mâm, lư hương, cốc đựng nước.

Kết Luận

Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp ích cho các Phật tử đang có mong muốn thờ cúng Tam Thánh Phật. Chúng tôi, Phật Giáo 247 tin rằng chỉ cần bạn xuất phát từ trái tim thánh thiện và Đức Phật luôn sống trong trái tim bạn thì hạnh phúc và bình an sẽ đến với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

Hơn hai thiên kỷ trôi qua, triết lý của Đức Phật vẫn là nguồn cảm hứng và hướng dẫn cho hàng triệu tín đồ trên khắp thế…

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Sau khi ta tụng kinh, hành động “Phục Nguyện” như một cầu nối tâm linh đã tỏa sáng với ý nghĩa sâu sắc. Đây không chỉ là…

Thập Thiện Nghiệp

Thập Thiện Nghiệp LÀ Gì? Ý Nghĩa Và Giá Trị

Thập Thiện Nghiệp, là nguồn gốc của mọi pháp lành trên thế gian và còn vượt ra khỏi giới hạn của thế gian. Hành trình tu tập…

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật là gì? Có ý nghĩa gì?

Rose Symbol of love and beauty, roses come in various colors. Lily Elegance personified, lilies boast vibrant hues and delicate petals. Daisy Simple and cheerful, daisies radiate…

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu? Tu Tịnh Độ Là Gì?

Responsive BMI Calculator Mục LụcTam Thánh Phật Gồm Những Ai?Tây Phương Tam ThánhÝ nghĩa và vị tríThích Ca Tam ThánhÝ Nghĩa và Vị TríTa Bà Tam ThánhCách…

Niết Bàn Là Gì

Niết Bàn Là Gì? Cần làm gì để Nhập Niết Bàn Trùng Sinh?

Password Generator Mục LụcTam Thánh Phật Gồm Những Ai?Tây Phương Tam ThánhÝ nghĩa và vị tríThích Ca Tam ThánhÝ Nghĩa và Vị TríTa Bà Tam ThánhCách Thờ…