Sư Bà Hải Triều Âm – Tiểu sử Trưởng Lão Ni Đức Độ, Thiện Lương

Trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, Sư Bà Hải Triều Âm được biết đến như một biểu tượng vĩnh hằng của tinh thần giác ngộ và là tấm gương sáng của một bậc Trưởng lão Ni.

Cuộc đời của nhà sư một long tôn kính Phật – Pháp – Tăng. Tận Tình học Pháp. truyền bá và nghiên cứu Phật Pháp. Truyền đạt những đạo lý tốt đẹp trong đạo phật đến với Phật Tử và những người yêu mến đạo Phật.

Do đó, Sư bà Hải Triều Âm Lun nhận được rất nhiều sự quan tâm của các quý Phật tử, sư bà hải triều âm ở chùa nào? Cuộc đời tu tập của sư bà? xá lợi sư bà Hải Triều Âm? Mọi thông tin xoay quanh chủ đề trên sẽ được chúng tôi trình bày trong bài viết dưới đây.

Tiểu Sử Sư Bà Hải Triều Âm

Tiểu Sử Sư Bà Hải Triều Âm
Tiểu Sử Sư Bà Hải Triều Âm

Nhà sư Hải Triều Âm, quý danh là Nguyễn Thị Ni, sinh năm 1920 tại Hòa Bình (nay là quận Hà Đông, thủ đô Hà Nội). Cha của Sư bà tên là Etienne Catalan. Mẹ anh tên là Nguyễn Thị Đắc. Vì có hai dòng Việt – Pháp nên ngài còn có tên tiếng Pháp là Eugénie Catallan. Sư bà Hải Triều Âm sinh ra và lớn lên trong một gia đình kiểu mẫu, có phong cách và đạo đức mang nét Á Đông cũng như sự thông minh, lịch sự và chỉnh chu của người Châu Âu.

Đó là lý do tại sao cách cư xử, phong thái, hiểu biết, chính trực và lễ nghi được hình thành trong phong cách sống và cách đối nhân sử thế của bà.

Đôi Nét Về Cuộc Đời của Sư Bà Hải Triều Âm

Đôi Nét Về Cuộc Đời của Sư Bà Hải Triều Âm 
Đôi Nét Về Cuộc Đời của Sư Bà Hải Triều Âm

Cuộc Đời Sư

Thuở thiếu niên, Sư bà  được cha mẹ dạy dỗ rất tử tế. Sư bà tốt nghiệp trường Diprôme D’études Primaire Supérieure của Pháp. Sau đó, bà dành hầu hết thời gian để giảng dạy cũng như tích cực tham gia tình nguyện tại các bệnh viện, trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão, v.v. Nhờ đó, khi xuất gia, cô đã hình thành được đức tính lương thiện, nhân hậu, thương người, cảm thông, nhân ái…

Sư bà có cơ hội tiếp xúc với Phật giáo một cách tình cờ nhờ hòa thượng Thích Tuệ Nhuận. Bà được nghe sư cụ giảng kinh Lăng Nghiêm, Quan Âm Quảng Trần và Đại Thế Chí phẩm niệm Phật tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Nhờ lắng nghe những bài giảng này, bà đã nhận thức được sự kỳ diệu của Phật pháp. Vì dùng Phật pháp để mang lại niềm vui cho mọi người nên bà thường in những cuốn kinh nhỏ gửi cho Phật tử trong và ngoài nước để giúp họ tụng kinh hướng Phật hàng ngày.

Sư bà ở chùa nào? Năm 1949, lúc này sư bà  đã 29 tuổi, vận mệnh đã chín muồi, sư cô chính thức xuất gia với hòa thượng Thích Đức Nhuận (sau này là vị Đệ nhất Pháp chủ đầu tiên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam). Hòa thượng Thích Đức Nhuận đã y chỉ và xuất gia cho Hòa thượng Ni Tịnh Uyên, trú tại chùa Thanh Xuân, làng Phùng Khoang, Hà Nội.

Hành Trình Tu Tập

Năm 1952, vâng lời Hòa Thượng Bổn Sư, Sư bàdi cư vào Nam. Nữ tu ghi danh vào Trường Dược Ni, tỉnh Gia Định, thành phố Sài Gòn. Lúc đó, sư bà  vừa phải bận rộn với việc học, vừa chăm nom mẹ già bệnh tật, đồng thời phải đảm nhận ở đây công việc giảng dạy cho chư Tăng, Ni và Phật tử. Ni sư trì giới, nghe kinh Kim Cang và hiểu nguyên lý niệm Phật. Ni cô đã thiền định về Tứ Niệm Xứ để mở mang tâm trí giác ngộ và tiếp thu Kinh Lăng Nghiêm để phát lộ kiến ​​thức về Đức Phật.

Năm 1962, sau khi mẹ mất, vì muốn tỏ lòng biết ơn dưỡng dục của mẹ, bà đã đi tu 5 năm tại chùa Vạn Đức, thị xã Thủ Đức, TP.HCM. Nguyện nhập tam muội danh hiệu Phật.

Sư bà Hải Triều Âm ở chùa nào?

Năm 1973, Sư bà Hải Triều Âm về Tịnh thất Linh Quang, Lâm Đồng tiếp tục tu tập chánh niệm. Sư bà đã an yên viên tịch vào lúc 11 giờ 56 phút ngày 24 tháng 6 năm Quý Tỵ (31/7/2013) tại chùa Dược Sư, thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, thọ 94 tuổi.

Tại Sao Sư bà Hải Triều Âm Lại Được Yêu Mến?

Tại Sao Sư bà Hải Triều Âm Lại Được Yêu Mến?
Tại Sao Sư bà Hải Triều Âm Lại Được Yêu Mến?

Đức Hạnh Của Sư Bà

Sư bà Hải Triều Âm không thể từ bỏ việc cứu độ chúng sinh nên bắt đầu cứu độ chúng sinh, lúc đó chỉ có vài chục người. Đến nay, bà đã thành lập 9 ngôi chùa gồm Ni Liên, Linh Quang, Liên Hoa, Viễn Thông, Hương Sen, Dược Sư, Lãng Nghiêm, Bát Nha và Dược Sư 2. Tất cả cơ sở, già trẻ, người già, người già, người người khuyết tật, trẻ mồ côi đều được sư cô giúp đỡ với hy vọng sẽ có duyên với Phật pháp. Những Phật tử quy y lớp Thầy không biết phải nói gì với tất cả.

Đối Nhân Xử Thế

Đối với đại chúng Phật Tử, Sư bà Hải Triều Âm rất khiêm tốn, giản dị và tốt bụng. Nhưng ni cô cũng rất nghiêm khắc trong việc đưa quần chúng vào khuôn khổ giới luật. Sửa ác, nhưng chỉ dung thứ lỗi lầm, để quần chúng trở thành vũ khí pháp trong Phật pháp. Nữ tu kiên quyết quan tâm đến quần chúng, từ tinh thần đến vật chất, hết lòng hy sinh sức khỏe và thời gian, từ cuộc sống tạm bợ đến rồi đi cho đến đời sống tu trì lợi ích vĩnh cửu ở đời sau. Ngày đêm, nữ tu không thể nghỉ ngơi một giây phút nào trong bổn phận tự giác.

Khi Sư bà Hải Triều Âm  ở chùa Liên Hoa, Bình Thạnh, TP.HCM, họ tụ tập nhau rất đông để học Phật. Sư cô đã biên soạn tổng hợp các kinh Hoa Nghiêm, Bát nhã, Lăng Nghiêm, Pháp hoa, Tỳ kheo luật v.v. với lời văn vô cùng đơn giản, giản dị và chân thực để dễ hiểu. Đeo kính, dưới ánh đèn dầu, sư cô vẫn miệt mài đọc sách và dịch kinh. Mỗi bộ kinh chữ Hán đều đầy chữ, già não làm khó nhưng sư cô luôn cố gắng hết mình dịch sang tiếng Việt để thế hệ mai sau có sách học. Đến nay Sư cô đã biên soạn và biên soạn gần 100 cuốn sách các loại.

Kết Luận

Hải Triều Âm là tấm gương sáng ngời của một trưởng lão Ni, người hết lòng tôn kính Phật-Pháp-Tăng. Khi gặp tượng Phật, ni cô cúi đầu cung kính. Ni là người tận tâm tu học Phật pháp, nghiên cứu Phật pháp và truyền bá Phật pháp đến mọi người. Đối với chư tăng ni, chư ni là người khiêm tốn, cung kính và suốt đời luôn dạy dỗ đệ tử tu tập Bát chánh pháp, sống hòa hợp, kính trọng người trên người dưới. Sư cô luôn lấy Giới – Định – Tuệ làm nghề nghiệp chính của mình, là nơi tín nghiệm của nhiều người.

Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Sư Cô Giác Lệ Hiếu

Tiểu Sử Sư Cô GIÁC LỆ HIẾU là ai? Bao nhiêu tuổi?

Trong thế giới phức tạp và hối hả ngày nay, những người có khả năng mang đến sự an lạc và sự hiểu biết sâu sắc về…

Tiểu Sử Ni Sư Hương Nhũ Là Ai? Ni Sư Hương Nhũ Bị Đột Quỵ?

Tiểu Sử Ni Sư Hương Nhũ – Tin Đồn Bị Đột Quỵ Nguy Kịch?

[Tiểu Sử Ni Sư Hương Nhũ] Trong nền Phật Giáo Việt Nam, bên cạnh các vị Hòa Thượng tài đức, các Ni Sư cũng có một vai…