Ngạ Quỷ Là Gì? Tìm hiểu về Cõi Ngạ Quỷ và Thế Giới Tâm Linh

Hầu hết mọi người chắc hẳn đã nghe nói đến sáu con đường luân hồi. Gồm 6 cõi: Trời, Thần (Atula), Người, Súc sinh, Ngạ quỷ và Địa ngục. Trong kinh Phật thường nói con người sau khi mất đi phần lớn sẽ đọa vào cõi ngạ quỷ. Vậy ngạ quỷ là gì, cõi ngạ quỷ là gì trong phật giáo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngạ Quỷ Là Gì?

Ngạ Quỷ Là Gì?
Ngạ Quỷ Là Gì?

Từ điển Oxford Languages ​​Việt-Anh dịch thuật ngữ ngạ quỷ là hungry ghost: a ghost that suffers from constant hunger and thirst. Có nghĩa là một con ma luôn phải chịu đói khát liên tục. Dịch theo nghĩa đen là ma đói, một loại ma đau khổ vì luôn đói.

Bản dịch này khá đúng nhưng chưa đủ. Sự hiểu biết chính xác nhất về loài này phải tham khảo kinh điển Phật giáo.

Trong quan niệm của Phật giáo, ngạ quỷ là một trong sáu loại chúng sinh hiện diện trong lục đạo luân hồi. Điểm đặc biệt của loài này là nó có cổ họng nhỏ như cây kim nhưng bụng lại to như quả núi. Chính vì vậy mà họ luôn phải chịu cảnh đói khát. Họ sống trong một cõi riêng biệt gọi là Vương quốc Preta (tiếng Phạn: Preta-loka). Ở đây họ phải chịu đựng nhiều loại đau khổ khác chứ không chỉ là sự dày vò của đói khát.

Hình Dạng Của Ngạ Quỷ?

Như đã đề cập ở trên, ngạ quỷ có hình dáng đặc biệt. Vẻ ngoài của chúng vô cùng xấu xí, bẩn thỉu và hôi hám. Móng vuốt của các chi của chúng dài và sắc như móng vuốt của thú hoang. Cơ thể của họ cực kỳ gầy, chỉ có da và xương.

Đặc biệt, chúng có cổ họng rất nhỏ nhưng bụng lại to. Vì thế thức ăn không thể thỏa mãn cơn đói của họ. Ngạ quỷ có sức mạnh phi thường, như bay, biến hình, nhìn thấy những thứ xa xôi. Tuy nhiên, chúng không thể sử dụng khả năng này để tự cứu mình hoặc giúp đỡ người khác. Đó cũng là sự bất hạnh của chúng.

Tâm lý của họ luôn tiêu cực và đầy đố kỵ, nghi ngờ. Họ không tin vào chánh pháp, sự giải thoát hay niết bàn. Vì vậy, họ rất khó tu tập để được tái sinh vào một thế giới tốt đẹp hơn.

Cõi Ngạ Quỷ Là Gì Trong Phật Giáo?

Cõi Ngạ Quỷ Là Gì Trong Phật Giáo?
Cõi Ngạ Quỷ Là Gì Trong Phật Giáo?

Trong Phật giáo, khi một người rời bỏ thân xác, người đó sẽ phải thay đổi cuộc đời trong vòng 49 ngày. Nếu do sống hay làm việc thiện mà tích lũy đủ công đức thì có thể lên thiên đàng, còn những người làm việc xấu thường có nhiều nghiệp chướng, thường sẽ bị đày xuống địa ngục. Việc còn lại sẽ căn cứ vào nhân quả của người đó để quyết định sẽ đi đến cảnh giới nào trong lục đạo luân hồi.

Cõi ngạ quỷ là nơi sinh sống của ngạ quỷ và linh hồn. Mỗi chúng ta, nếu không biết tu dưỡng tâm mình trong đời sống thì khi chết chúng ta sẽ rơi vào cảnh giới này. Những linh hồn ở đây là những con quỷ đói vì chúng không thể ăn được gì. Mọi thứ đi vào miệng họ đều trở thành ngọn lửa sưởi ấm khuôn mặt họ.

Người bình thường gần như không thể nhìn thấy cư dân của thế giới này vì họ vô hình trước các giác quan của con người. Một số người tin rằng chúng sinh ở cõi Ngạ Quỷ có nhiều hình tướng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết chúng sẽ có tứ chi nhỏ, bụng rộng và dài, cổ hẹp và da thối rữa.

Thông thường, khi tái sinh vào cõi này sẽ có ba loại chướng, bao gồm:

  • Ngoại chướng: Mặt quỷ đói luôn nóng bừng nên thường thè lưỡi lau mặt. Nhiều khi nóng quá họ lại ra hồ nhúng đầu cho đỡ khô. Tuy nhiên, nước họ nhìn thấy là máu nên họ không thể ngâm mặt vào đó được.
  • Nội chướng: Với những con quỷ này, bất cứ thứ gì đưa vào miệng đều không thể nuốt hay thưởng thức trọn vẹn.
  • Vô chướng: Những thứ tồn tại nhưng sau đó đã biến thành tro bụi, không thể sở hữu hay sử dụng được.

36 Loại Quỷ

36 Loại Quỷ
36 Loại Quỷ

Theo Kinh Chánh Pháp có nói: Tổng cộng có ba mươi sáu loại ngạ quỷ, vì nhân không giống nhau nên kết quả cũng khác nhau:

Quỷ trong vạc nước sôi

Nhận lời người khác thuê mướn sát sinh, bị trừng phạt nấu trong vạc nước sôi, hoặc nhận lời của người khác giữ giùm rồi không muốn không trả lại nên phải chịu quả báo này.

Quỷ hôi hám, miệng nhỏ như kim

Do đem của cải thuê mướn người sai đi sát sinh, nên có cổ nhỏ như mũi kim, một giọt nước cũng không lọt vào được.

Quỷ ăn ói mửa

Do chồng khuyên vợ bố thí, vợ tiếc của bảo rằng không có. Bỏn xẻn gom góp của cải, nên thường bị ăn ói mửa.

Quỷ ăn phân

Do vợ lừa dối chồng, ăn uống một mình, ghét bỏ hiềm nghi chồng, nên thường phải ăn phân của người khác tuôn ra.

Quỷ ăn lửa

Do cấm đoán người về đường lương thực, khiến người tự sát, nên phải bị quả báo lửa đốt, kêu gào khổ sở vì đói khát.

Quỷ ăn mùi vị

Do ăn nhiều món ngon, không chia cho vợ con, nên thường bị đói khát, chỉ được ngửi mùi vị mà thôi.

Quỷ ăn pháp

Do tham của cải, thuyết pháp cho người, nên thường bị đói khát, da thịt tiêu tan. Phải nhờ Sa môn thuyết pháp, mới mong giữ được tính mệnh.

Quỷ ăn nước

Do bán rượu như nước để mê hoặc kẻ ngu si, không giữ gìn trai giới, thường bị khát cháy khô.

Quỷ hy vọng

Do tranh giành giá cả mua bán, lừa gạt người để lấy của nên thường bị đói khát. Chờ người cúng tế tiên linh mới được ăn.

Quỷ ăn khạc nhổ

Do đem thức ăn không tinh khiết lừa gạt người tu hành, nên đọa làm loài ngạ quỷ này. Thân thường bị đói khát, luôn bị thiêu đốt, phải cầu xin người khạc nhổ và ăn đồ dơ của người.

Quỷ ăn tràng hoa

Do kiếp trước ăn cắp tràng hoa của Phật để làm đồ trang sức cho mình. Nếu gặp người phải cúng vái, đem tràng hoa cúng tế tạ ơn, nhờ thế được ăn tràng hoa.

Quỷ ăn huyết

Do sát sinh để cúng tế, không chia cho vợ con,  nên bị làm quỷ này. Phải dùng huyết bôi lên đồ cúng, mới có thể ăn được.

Quỷ ăn thịt

Do lấy thịt của chúng sinh xắt nhỏ, cân lường, mua bán gian dối nên bị quả báo này. Khi cúng giỗ, phải dùng nhiều loại thịt mới có thể ăn được.

Quỷ ăn nhang

Do bán nhang xấu để thu lợi nhiều, chỉ được ăn khói nhang, sau còn phải bị quả báo nghèo khổ.

Quỷ ăn nhanh

Nếu có kẻ phá giới mà còn mặc pháp phục, lừa dối để lấy tiền của, nói dối đem cho người bệnh, nhưng lại không cho, tự mình ăn hết. Do bị quả báo này, thường ăn đồ dơ, tự thiêu đốt thân mình.

Quỷ rình cơ hội

Do lập mưu mô lừa gạt lấy của cải, không cúng dường tu phước nên bị quả báo này. Lông lá trên mình phát cháy, ăn lấy khí lực dơ dáy của người để sống còn.

Quỷ hắc ám

Do bẻ cong pháp luật, bắt người bỏ ngục để mưu cầu tiền tài, khiến người mắt chẳng thấy gì, tiếng thường rên xiết, nên phải bị quả báo ở ngục tối tăm, chứa đầy rắn độc, đau đớn như dao cắt.

Quỷ lớn sức

Do trộm cướp của cải của người ta, đem chia cho người xấu, không cúng dường làm phước nên bị quả báo này. Có thần thông, lớn sức, nhưng chịu nhiều khổ não.

Quỷ rực lửa

Do phá thành cướp bóc lương dân, nên bị quả báo này. Kêu gào la hét, khắp mình rực lửa. Sau đó, đầu thai làm người, thường bị cướp bóc.

Quỷ rình trẻ con

Do giết trẻ con, khiến người sinh lòng giận lớn, nên bị quả báo làm loại ngạ quỷ này. Thường rình mò cơ hội để hại trẻ con.

Quỷ dâm dục

Do thích dâm dục, có tiền của không cúng dường tạo phước nên bị quả báo này. Thường đi rong khắp thế gian, giao du với người, làm trò yêu quái để sống.

Quỷ ở hải đảo

Do đi giữa đồng không, gặp người bị bệnh đau đớn, lừa gạt chiếm đoạt tiền của, phải bị sinh ra giữa hải đảo, chịu khổ sở về thời tiết nóng lạnh gấp mười lần người.

Quỷ cầm binh khí cho Diêm La

Do kiếp trước được thân cận với vua quan, chuyên làm chuyện tàn ác nên phải chịu quả báo này. Bị sai phái làm quỷ cầm nghi trượng theo hầu nhà vua.

Quỷ ăn trẻ con

Do đọc chú pháp mê hoặc người để lấy tiền của, sát hại heo, dê. Khi chết, bị đọa vào địa ngục. Sau đó, mới bị quả báo này, thường hay ăn thịt trẻ con.

Quỷ ăn tinh khí của người

Do giả vờ làm bạn thân, hứa che chở người, khiến người trở nên dũng cảm, liều chết ở trận mạc. Mình không ra tay cứu giúp nên bị quả báo này.

Quỷ la sát

Do sát sinh để bày tiệc lớn nên phải chịu quả báo bị “lửa đói” thiêu đốt này.

Quỷ bị lửa đốt thân

Do thói bỏn xẻn, ghen ghét che mất chân tâm, thích ăn đồ chay của Sa môn, bị đọa vào địa ngục, rồi từ địa ngục thoát ra, chịu quả báo làm quỷ bị lửa thiêu đốt thân mình.

Quỷ đầu đường ăn dơ

Do đem đồ ăn không tinh khiết cúng dường đường Sa môn nên bị quả báo này. Thường ăn đồ dơ.

Quỷ ăn gió

Do gặp Sa môn đến khất thực, đã hứa nhưng không chịu cúng dường thức ăn, nên bị quả báo này. Thường chịu đói khát khổ sở như trong địa ngục.

Quỷ ăn than hồng

Do cai quản trại giam, cấm không cho phạm nhân ăn uống, nên bị quả báo làm loài ngạ quỷ này. Thường phải ăn than hồng.

Quỷ ăn lửa độc

Do đưa đồ ăn có thuốc độc khiến người mất mạng, nên phải bị đọa vào địa ngục, sau sinh làm quỷ. Thường chịu đói khát, phải ăn lửa độc thiêu đốt thân mình.

Quỷ ở đồng không

Do ở đồng không đào thành ao hồ để cung cấp nước cho kẻ bộ hành. Lại chửa rủa, quyết tâm phá bỏ, khiến người thiếu thốn khát nước, nên phải bị quả báo này. Thường bị đói khát, lửa cháy thiêu đốt thân mình.

Quỷ ăn tro tàn ở mồ mả

Do ăn cắp hoa quả cúng Phật để sống, nên bị quả báo này. Thường ăn tro tàn còn nóng ở chỗ thiêu xác người chết.

Quỷ ở dưới cây

Do thấy người trồng cây tạo bóng mát cho người, đem ác tâm chặt phá lấy gỗ về dùng, nên bị đọa vào trong cây, thường chịu khổ sở nóng lạnh.

Quỷ ở ngã tư đường

Do trộm cướp lương thực của kẻ đi đường, tạo nên ác nghiệp, nên thường bị cưa sắt cắt xẻ thân hình. Nhờ thiên hạ cúng vái ở ngã tư đường, kiếm lấy đồ ăn sống qua ngày.

Quỷ có thân ma la

Do làm tà đạo, không tin chánh pháp, nên bị đọa vào địa ngục. Thường phá hoại các phép lành của người khác.

Có Thể Giúp Ngạ Quỷ Giảm Bớt Đau Khổ Không?

Để giúp Cõi Ngạ Quỷ giảm bớt đau khổ, mọi người nên lưu giữ và cúng dường Tam Bảo để tạo công đức và lòng sùng mộ.

Ngạ quỷ có thể là người thân của những người đã chết. Đây là lý do tại sao họ thường đi theo, nhất là với những người thân có điều kiện và công đức, với hy vọng người này sẽ cúng dường cho họ. Để ngạ quỷ vào thế giới hòa bình, người sống phải làm việc thiện, niệm kinh Phật và làm nhiều việc thiện. Khi đó hãy hồi hướng công đức đã tích lũy này, chắc chắn họ sẽ nhận được, từ đó tiêu trừ nghiệp chướng.

Kết Luận

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã phần nào hiểu biết về Ngạ Quỷ và nên làm gì để sau khi chết không trở thành ngạ quỷ mà được đến thế giới hạnh phúc. Cần tích đức, làm nhiều việc thiện, tạo phước lành cho chúng sinh.

5/5 - (3 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

Hơn hai thiên kỷ trôi qua, triết lý của Đức Phật vẫn là nguồn cảm hứng và hướng dẫn cho hàng triệu tín đồ trên khắp thế…

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Sau khi ta tụng kinh, hành động “Phục Nguyện” như một cầu nối tâm linh đã tỏa sáng với ý nghĩa sâu sắc. Đây không chỉ là…

Thập Thiện Nghiệp

Thập Thiện Nghiệp LÀ Gì? Ý Nghĩa Và Giá Trị

Thập Thiện Nghiệp, là nguồn gốc của mọi pháp lành trên thế gian và còn vượt ra khỏi giới hạn của thế gian. Hành trình tu tập…

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật là gì? Có ý nghĩa gì?

Rose Symbol of love and beauty, roses come in various colors. Lily Elegance personified, lilies boast vibrant hues and delicate petals. Daisy Simple and cheerful, daisies radiate…

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu? Tu Tịnh Độ Là Gì?

Responsive BMI Calculator Mục LụcNgạ Quỷ Là Gì?Hình Dạng Của Ngạ Quỷ?Cõi Ngạ Quỷ Là Gì Trong Phật Giáo?36 Loại QuỷQuỷ trong vạc nước sôiQuỷ hôi hám,…

Niết Bàn Là Gì

Niết Bàn Là Gì? Cần làm gì để Nhập Niết Bàn Trùng Sinh?

Password Generator Mục LụcNgạ Quỷ Là Gì?Hình Dạng Của Ngạ Quỷ?Cõi Ngạ Quỷ Là Gì Trong Phật Giáo?36 Loại QuỷQuỷ trong vạc nước sôiQuỷ hôi hám, miệng…