Hòa Thượng Thích Thanh Từ – Thọ giới Bách Tuế niên

Không chỉ là một vị hòa thượng nối danh trong Phật giáo Việt Nam hiện đại, thầy Thích Thanh Từ còn được biết đến với tư cách là một nhà hoằng pháp, dịch giả và tác giả Phật giáo. Thiền sư – Hòa thượng Thích Thanh Từ cũng là người sáng lập nhiều Thiền viện ở trong và ngoài nước, nơi Thầy hướng dẫn tu tập và giảng dạy đạo Phật đến tất cả mọi người.

Tiểu Sử Hòa thượng Thích Thanh Từ

Tiểu Sử Hòa thượng Thích Thanh Từ
Tiểu Sử Hòa thượng Thích Thanh Từ

Thiền Sư Thượng Tọa Thích Thanh Từ là ai?

Hòa thượng Thích Thanh Từ tên thật là Trần Hữu Phước, sinh ngày 24 tháng 7 năm 1924 tại thôn Tích Khánh, xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Cha ông là ông Trần Văn Mão, mẹ ông là bà Nguyễn Thị Du, ông sinh ra và lớn lên ở Việt Nam.

Thiền sư Thích Thanh Từ tuy sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó nhưng ngay từ nhỏ, Hòa thượng Thích Thanh Từ đã nổi bật bởi đức tính điềm tĩnh, trầm mặc và đam mê đọc sách, có chí lớn và hơn hết là vô cùng hiếu thảo với cha mẹ và thích làm những việc thiện.

Năm 10 tuổi, nhân dịp theo ông nội lên Mép Vân, Long Xuyên để dự đám tang người chú của gia đình, Hòa thượng Thích Thanh Từ đã đến thăm chùa Sân Tiên trên núi Ba Thê lần đầu tiên để cúng cầu siêu cho bác. Từ đây, nhà sư hữu duyên đối với chốn cửa Phật, tức cảnh đọc thơ.

Ngày 15 tháng 7 năm 1949, sau 3 tháng tu hành tại chùa Phật Quang, Hòa thượng Thích Thanh Từ chính thức được hòa thượng Tổ Thiện Hoa thọ giới với pháp hiệu Thanh Từ. Vậy là điều ước của Thầy đã thành hiện thực. Từ đó về sau, Nhà Sư siêng năng thực hành lễ bái, nghiên cứu giáo lý và giảng dạy giáo lý Phật giáo cho các em nhỏ. Ngoài ra, ông còn giúp chữa bệnh và chăm sóc cho rất nhiều chú tiểu trong chùa.

Quá Trình Tu Tập Của Hòa Thượng Thích Thanh Từ

Từ năm 1949 đến năm 1950, thầy Thích Thanh Từ học lớp Sơ đẳng năm thứ 3 tại Phật học đường Phật Quang. Năm 1951, ông bắt đầu học Trung đẳng. Cũng trong năm nay, chùa Phật Quang xảy ra binh biến, Tổ Thiện Hoa phải điều toàn bộ chư tăng về chùa Phước Hậu, Hòa thượng Thích Thanh Từ cũng đi theo và thọ giới Sa di tại đây cùng với Tô Khánh Anh làm tu sĩ đứng đầu.

Cho đến năm 1953, ông theo thầy Tô Thiện Hòa vào Sài Gòn và tiếp tục học tại trường Cao đẳng Phật học Nam Việt tại chùa Ấn Quang. Tại đây Thầy thọ giới đại giới cùng với Tổ Huệ Quang làm Tăng trưởng. Từ năm 1954 đến năm 1959, ông học tại Học viện Phật học của Phật học Nam Việt.

Sau gần 10 năm học Sơ đẳng, Trung đẳng, Cao đẳng Phật học, coi như chặng đường xuất gia đã trọn vẹn, Thiền sư Thích Thanh Từ bắt đầu bước vào thời kỳ hóa đạo. Thượng tọa là Giảng sư đoàn của ban Hoằng pháp, có uy tín lớn lúc bấy giờ, được nhiều Phật tử trong và ngoài nước yêu mến, kính trọng.

Những Thành Tựu Nổi Bật Của Thầy Thích Thanh Từ

Những Thành Tựu Nổi Bật Của Thầy Thích Thanh Từ
Những Thành Tựu Nổi Bật Của Thầy Thích Thanh Từ

Giai đoạn 1960 – 1964, Thầy giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Phật giáo, bao gồm: Phó Vụ trưởng Phật học vụ, Vụ trưởng Phật học vụ, Giáo sư kiêm Quản viện Phật học viện Huệ Nghiêm, Giảng sư Viện Ðại học Vạn Hạnh và các Phật học đường Dược Sư, Từ Nghiêm,…

Sau khi hoàn thành khóa Cao Trung chuyên khoa tại Huệ Nghiêm và Dược Sư, Hòa thượng Thích Thanh Từ lui về núi ẩn tu. Khi đó, ông thật sự đã giả từ Phật học viện nhưng hai chữ “Tăng Ni” vẫn đọng lại sâu thẳm trong lòng ông, để lại sau lưng chút duyên“ Thầy trò” và càng thêm son sắt trên đỉnh Trường Kỳ

Nhập Thất và Phát Triển Thiền tông

Tháng 4 năm 1966, Hòa thượng Thích Thanh Từ đã dựng Pháp Lạc thất trên núi Tương Kỳ ở Vũng Tàu.

Ngày rằm tháng 4 năm Mậu Thân (1968), Hòa thượng Thích Thanh Từ tuyên bố nhập thất vô hạn định với lời kiên quyết:“Nếu đạo không sáng, thề không ra thất”.

Tháng 7 năm 1968, từ con mắt của Bát nhã ba la mật, qua Kinh điển, lời Phật dạy, ý Tổ đã được khai thông. Những lời dạy của Đại thừa và ý nghĩa thâm sâu của Thiền được Thượng tọa Thích Thanh Từ khám phá qua quá trình tu tập thiền định.

Ngày 8/12/1968, thầy Thích Thanh Từ ra thất trong niềm hân hoan của chư Tăng Ni và Phật tử khắp cả nước. Nước cam lồ từ đây lan tỏa khắp nơi, dòng nước từ bi chảy từ đây. Nơi đây đánh dấu một thời kỳ chuyển biến, một bước ngoặt lớn trong đời sống xuất gia của Hòa thượng đáng kính này. Hoài bảo tu thiền của ông đã được hình thành qua nhiều năm trong sự cô tịch lặng lẽ của ông. Phật giáo Việt Nam vinh dự đón một vì sao sáng mở ra trang sử Thiền Việt Nam rực rỡ nhất vào cuối thế kỷ 20.

Phát Triển Thiền Tông Ở Hải Ngoại

Không chỉ thiết lập và phát triển Thiền tông ở Việt Nam, Thiền sư Thích Thanh Từ còn phát triển Thiền tông ở nước ngoài, gồm:

 • Hoa Kỳ: Xây dựng hơn 10 thiền viện và chùa Thiền.
 • Canada: Xây dựng 2 Thiền viện.
 • Pháp: Xây dựng một ngôi chùa Thiền.
 • Úc: Xây dựng 5 ngôi chùa Thiền.

Truyền Pháp Nhiều Nơi

Thiền sư Thích Thanh Từ cũng đã viếng thăm nhiều nước như Campuchia (1956); Ấn Độ, Sri Lanka và Nhật Bản (1965); Trung Quốc (1993); Pháp (1994, 2002); Thụy Sĩ (1994); Indonesia (1996); Canada (1994, 2002); Hoa Kỳ (1994, 2000, 2001, 2002); Úc (1996, 2002).

Lễ khánh thọ bách tuế Thiền sư Hòa thượng Thích Thanh Từ

Lễ khánh thọ bách tuế Thiền sư Hòa thượng Thích Thanh Từ
Lễ khánh thọ bách tuế Thiền sư Hòa thượng Thích Thanh Từ

Lễ khánh thọ bách tuế Thiền sư Hòa thượng Thích Thanh Từ được tổ chức trọng thể tại tổ đình thiền viện Thường Chiếu (huyện Long Thành, Đồng Nai) vào ngày 30 tháng 12 năm 2022. Có sư góp mặt của các vị nổi tiếng như Thầy Thích Trí Quảng, Thầy Thích Trúc Thái Minh

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Nhật Quang đã thay mặt Tăng Ni cung kính dâng lời khánh thọ bách tuế lên Đức Trưởng lão HT Thích Thanh Từ. Thầy Thích Nhật Quang đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những đóng góp của Đức Trưởng lão Hòa thượng cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Trong bài pháp thoại, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ đã chia sẻ những kinh nghiệm tu tập của mình. Ngài nhấn mạnh rằng tu tập là một quá trình lâu dài và cần có sự kiên trì, nhẫn nại. Ngài cũng khuyến khích Tăng Ni và Phật tử hãy sống một cuộc đời có ý nghĩa, hướng đến những điều thiện lành.

Lễ khánh thọ bách tuế lần này là một sự kiện trọng đại, đánh dấu một mốc son trong cuộc đời của một vị Thiền sư vĩ đại. Lễ khánh thọ cũng là dịp để Tăng Ni và Phật tử khắp nơi bày tỏ lòng tri ân đối với những đóng góp của Đức Trưởng lão Hòa thượng cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Những điểm chính trong bài pháp thoại của Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ:

 • Tu tập là một quá trình lâu dài và cần có sự kiên trì, nhẫn nại.
 • Để tu tập thành công, chúng ta cần phải có một tâm hồn thanh tịnh, không nhiễm ô bởi những phiền não.
 • Chúng ta cần phải sống một cuộc đời có ý nghĩa, hướng đến những điều thiện lành.

Lễ khánh thọ bách tuế Thiền sư Hòa thượng Thích Thanh Từ là một sự kiện quan trọng, là niềm tự hào của Tăng Ni và Phật tử Việt Nam. Lễ khánh thọ cũng là dịp để chúng ta cùng nhau học hỏi và noi theo những lời dạy của Đức Trưởng lão Hòa thượng, để ngày càng tiến bộ trên con đường tu tập.

Những Tác Phẩm Tiêu Biểu Của Hòa Thượng Thích Thanh Từ

 Kinh

 • 1993 – 1997: Kinh Lăng-già Tâm Ấn
 • 1997: Kinh Kim Cang giảng giải
 • 1997: Kinh Bát Đại Nhân Giác giảng giải
 • 1993 – 1998: Kinh Thập Thiện giảng giải
 • 1998: Bát – nhã Tâm Kinh giảng giải
 • 1993 – 2000: Kinh Diệu Pháp Liên Hoa giảng giải
 • 2000: Kinh Bát – nhã giảng giải
 • 2006: Kinh Thủ Lăng Nghiêm giảng giải

 Luận

 • 1995 – 2002: Bích Nham Lục
 • 1993 – 1999: Kinh Pháp Bảo Đàn giảng giải
 • 1993 – 1999: Thiền Căn Bản (Pháp Yếu Tu Tập Tọa Thiền Chỉ Quán (dịch 1963), Tọa Thiền Tam-muội (dịch 1961) Lục Diệu Pháp Môn (dịch 1962))
 • 1973 – 1999: Thiền Đốn Ngộ (Thiền Tông Vĩnh Gia Tập (dịch 1974), Đốn Ngộ Nhập Đạo Yếu Môn (dịch 1971), Truyền Gia Bảo Thiền Tông Trực Chỉ, Tọa Thiền Dụng Tâm Ký, Tham Thiền Yếu Chỉ (dịch 1962))
 • 2001 – 2002: Thiền Sư Thần Hội giảng giải, Hiển Tông Ký (dịch và giảng 1993)

Sách Thiền

 • 1992 – 1998: Thiền Tông Việt Nam Cuối Thế Kỷ 20
 • 1991 – 1999: Thiền sư Việt Nam

Những Bài Giảng Pháp Hay và Nổi Bật Của Nhà Sư Thích Thanh Từ

 Chân Không và Tánh Không

Cuộc Đời là Mâu Thuẫn

Giác ngộ và Giải Thoát

Kết Luận

Hòa Thượng Thích Thanh Từ là một vị Thiền sư đáng kính của nền Phật giáo và Thiền học VIệt Nam. Thầy đã dành cả cuộc đời để tu tập và truyền pháp cho công chúng Tăng, Ni, Phật Tử trong và ngoài nước. Cảm ơn bạn đã đón xem bài viết của Phật Giáo 247 và hy vọng bạn sẽ tiếp tục dõi theo hành trình tu đạo của vị cao tăng này.

4.8/5 - (55 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Random Quote Generator Get Random Quote Trong một chiều dài lịch sử của văn hóa Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Minh Hiền là một trong…

Cuộc Đời Của Thánh Tăng Sivali

Tiểu Sử Thánh Tăng SIVALI là ai? danh hiệu “Đệ Nhất Tài Lộc”

Trong hàng đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, có một vị đệ tử nổi tiếng với tài lộc đệ nhất, đó là Thánh Tăng…

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ

Tiểu Sử Thầy Thích Nhật Từ – Thích Nhật Từ Lừa Đảo?

Trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, thầy Thích Nhật Từ là một biểu tượng của sự trí tuệ và lòng nhân ái. Cuộc hành trình tâm…

Hòa Thượng Huyền Diệu

Tiểu sử Hoà Thượng Thích Huyền Diệu – Vì Sao Từ Chối Giải Thưởng Nobel Hòa Bình?

Hòa Thượng Huyền Diệu, một trong những nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng Phật tử Việt Nam, đã góp phần không nhỏ trong việc truyền bá…

Tiểu Sử Ấn Quang Đại Sư

Tiểu sử ẤN QUANG ĐẠI SƯ – Hóa Thân Đại Thế Chí Bồ Tát

Ấn Quang Đại Sư, Vị Tổ thứ 13 của Tịnh Độ Tông, nổi tiếng với sự nghiêm khắc trong việc tuân thủ giới luật và tinh thần…

Tiểu Sử Thiền Sư An Lạc Hạnh Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Tiểu Sử Thiền Sư AN LẠC HẠNH là ai? Ở đâu?

Thiền sư An Lạc Hạnh là một vị nhà sư thiện tâm của Phật giáo Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của thầy đều phản ánh…