7+ Ngôi Chùa Ni Cô Ở TPHCM – Chùa Nào Nhận Nữ Tu?

Trong thành phố sôi động và đầy năng lượng của thành phố Hồ Chí Minh, những chùa ni cô nổi tiếng không chỉ là những địa điểm tâm linh quan trọng mà còn là những ngôi đền linh thiêng, giữ gìn và truyền bá giáo lý Phật giáo. Được xây dựng và phát triển từ thời kỳ lịch sử, những chùa ni cô ở TPHCM không chỉ là nơi tu tập, học Phật pháp mà còn là biểu tượng văn hóa tinh tế, là điểm đến bình an và sự lưu ly giữa cuộc sống hối hả. Phật Giáo 247 sẽ giới thiệu đến bạn những địa chỉ chùa dành cho ni cô nổi tiếng tại TPHCM trong bài viết này.

 

 

 

Name to QR Code Generator

 

Những Ngôi Chùa Ni Cô Ở TPHCM

Chùa Từ Nguyên

Chùa Từ Nguyên
Chùa Từ Nguyên

Nếu bạn hỏi tôi về chùa nào nhận nữ tu ở TPHCM thì đây chắc chắn là một địa chỉ nổi tiếng nhất. Chùa Từ Nguyên, một trụ sở tu học của chư Ni tại Quận Tân Phú, là một trong những điểm đẹp nổi bật của khu vực. Vị trí của chùa nằm tại số 249 Thạch Lam, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2016, Chùa Từ Nguyên đã trải qua quá trình trùng tu kéo dài 4 năm và hoàn thành công trình vào năm 2020.

Được biết đến như một trong những ngôi chùa xuất sắc nhất tại quận Tân Phú, Sài Gòn, Chùa Từ Nguyên ghi điểm với kiến trúc tinh tế và sự trang nghiêm. Sau hơn bốn năm công trình, chánh điện và nhà Ni của chùa đã chính thức hoàn thiện. Nhằm tri ân tất cả những duyên lành đã đến, Chùa Từ Nguyên đã tổ chức Lễ Khánh Tạ – Hoàn Nguyện cùng với Lễ húy kỵ lần thứ 39 để tưởng nhớ và tôn vinh cố Ni trưởng đã khai sơn cho ngôi chùa này.

Hải Ấn Tự

Hải Ấn Ni Tự, địa chỉ số 1/21 Âu Cơ, quận Tân Bình, TP.HCM, chiếm diện tích hơn 3.000m2, có nguồn gốc từ năm 1934 tại Gia Định. Ban đầu mang tên Từ Hóa, chùa là công trình đầu tiên của làng Tân Sơn Nhì, do Sư bà Diệu Tịnh và các Sư bà Diệu Tấn, Diệu Tánh, Diệu Thuận xây dựng. Năm 1935, chùa chuyển về Tân Sơn Nhất, đổi tên thành Hải Ấn, theo quan niệm về vùng đất tốt hơn.

Kiến trúc của Hải Ấn Ni Tự, dù trải qua nhiều di dời, vẫn giữ nguyên đường nét truyền thống Nam bộ. Cổng tam quan, điểm đặc biệt, trang trí hình bánh xe chánh pháp âm dương và có các biểu ngữ như “Không Vô tướng, Vô tác”, “Thiền môn” và “Nghiêm tịnh”.

Vườn chùa là điểm nhấn với cây cảnh được bài trí mỹ thuật, trong đó nổi bật tượng Quan Âm Nam Hải. 4 ngọn tháp kiểu Khmer, tôn trí linh cốt của Ni trưởng Huyền Cơ, Ni trưởng Huyền Huệ và các Phật tử.

Mặc dù đã trải qua nhiều thay đổi, Hải Ấn Ni Tự vẫn giữ được vẻ đẹp và tinh tế của một ngôi chùa truyền thống Nam bộ. Thấp thoáng lịch sử và tâm linh, chùa là điểm đến huyền bí và trấn an giữa trung tâm thành phố năng động.

Chùa Bảo Thắng

Chùa Bảo Thắng, địa chỉ số 62 đường 35, phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP.HCM, được thành lập vào năm 1956 bởi Ni sư Thích nữ Chơn Thanh. Nằm trong hệ phái Bắc Tông, chùa tự hào với lối kiến trúc độc đáo và khuôn viên rộng lớn. Với nhiều cây kiểng và cây xanh mát mẻ, khuôn viên chùa là điểm đến yên tĩnh và trấn an.

Trên đất đền, tượng Phật Thích Ca, Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật Nhập Niết Bàn và các tháp đẹp được tôn trí. Chánh điện hiện đại với tường ốp đá hoa cương bóng bẩy, trước cửa có tôn thờ Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát và Tiêu Diện Đại Sĩ Bồ Tát.

Bên trong chánh điện, bức phù điêu màu vàng cổ sảo tạo nên không gian trang nghiêm. Phật Thích Ca và các vị Bồ Tát được thờ tại đài sen, hai ngọn tháp cầu an canh giữ bên trái và phải. Chùa Bảo Thắng còn thờ các vị thần như Đức Thánh Hiền A Nan và Đạt Ma Tổ Sư. Mở cửa từ 8h đến 21h hàng ngày, chùa là nơi thanh tịnh, thoải mái để giảm căng thẳng và áp lực công việc.

Chùa Bửu Long

Chùa Bửu Long
Chùa Bửu Long

Một địa chỉ ngôi chùa dành cho ni cô nổi tiếng khác. Chùa Bửu Long, địa chỉ 81 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, TP.HCM, còn được biết đến là Thiền viện Tổ Đình Bửu Long, thành lập từ năm 1942, độc đáo với kiến trúc Thái Lan. Được National Geographic Mỹ bình chọn là một trong 10 công trình Phật Giáo đẹp nhất thế giới, chùa thu hút nhiều du khách quốc tế và trong nước.

Chánh điện tối giản với tượng Phật Thích Ca trên đài sen, còn bảo tháp Gotama Cetiya cao 56m được cho là lớn nhất Việt Nam, độc đáo với tượng Phật trên đỉnh. Hồ bán nguyệt và đài phun nước tạo không gian mát mẻ. Khuôn viên rộng, trồng cây xanh, mang lại không khí trong lành. Đến Chùa Bửu Long là trải nghiệm tinh tế, giúp giảm căng thẳng và hòa mình vào bình yên. Mở cửa từ 8h đến 18h hằng ngày.

Chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm (Huệ Nghiêm Cổ Tự) ở TP.HCM có lịch sử hơn 300 năm, được khai sáng bởi tổ sư Thiệt Thụy vào năm 1721. Tọa lạc tại 204 Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức, với diện tích hơn 20.000 m2, chùa mang đến không gian thanh bình yên tĩnh và là nơi tôn trọng nhiều tượng Phật trên ao sen hồ cá.

Chánh điện của chùa, trùng tu nhiều lần qua thế kỷ, vẫn giữ nét cổ kính với lợp ngói xanh và hoa sen cách điệu. Bên trong, tường Phật A Di Đà và Trư Vị Bồ Tát được trang trí uy nghi, tạo nên không gian vui tươi và ấm áp. Ngoài ra, chùa còn thờ thêm nhiều vị Bồ Tát khác, mang đến không gian linh thiêng.

Huệ Nghiêm Thủ Đức mở cửa từ 6h đến 19h hằng ngày, là điểm đến không chỉ để cúng bái mà còn để khám phá lịch sử và truyền thống của ngôi chùa, dưới sự hướng dẫn của trụ trì Thích Lệ Trang.

Chùa Long Nhiễu

Chùa Long Nhiễu, số 3 Hẻm 12/12 Đường Số 8, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM, có nguồn gốc từ năm 1890 do thiền sư phật chí Đức Hạnh khai sơn, thuộc hệ phái Bắc Tông. Sau cuộc trùng tu lớn vào năm 1968, chùa trở nên kiên trang như một cung điện, trụ trì là Ni trưởng Thích nữ Đạt Lý.

Bước vào cổng tam quan, khuôn viên rộng rãi với chậu hoa và cây kiểng tươi xanh làm tôn lên vẻ đẹp. Kiến trúc cổ kính, mái ngói đỏ được trang trí rồng vàng uốn lượn, kết hợp với tường màu vàng tạo nên không gian sinh động và tràn ngập sức sống. Dưới sân chùa, những chậu hoa sứ trang trí đẹp mắt.

Chánh điện tôn trí hai vị Thần Hộ Pháp và Tiêu Diện Đại Sĩ, gọn gàng và tôn nghiêm. Trong chánh điện, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni màu trắng được bao quanh bởi các vị Bồ Tát và Phật khác, tạo nên không gian thiêng liêng và trang trọng. Không gian rộng rãi, thoải mái, tạo cảm giác dễ chịu cho khách đến viếng thăm.

Chùa Ưu Đàm

Chùa Ưu Đàm
Chùa Ưu Đàm

Chùa Ưu Đàm, có lịch sử hình thành từ thời vua Trần Nhân Tông với mục đích ổn định lòng dân, nằm tại số 47/2 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Chùa đã trải qua những khó khăn của chiến tranh và thời tiết, nhưng nhờ sự quyên góp của nhân dân, được hòa thượng Thích Thiện Tâm lập năm 1957 và mang tên theo loài hoa quý hiếm Ưu Đàm, thể hiện ý nghĩa về sự may mắn và linh thiêng.

Sau nhiều lần trùng tu, Chùa Ưu Đàm trở nên khang trang với khuôn viên rộng, chậu hoa cây kiểng, và một điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát hoành tráng. Lối kiến trúc cổ xưa của chùa, với mái ngói đỏ và hoa văn biểu tượng Phật Giáo, tạo nên bức tranh độc đáo. Chánh điện với mái ngói đỏ, rồng uốn lượn, và hoạt động thường xuyên như Cổ Phật Khất Thực, đều giúp Chùa Ưu Đàm là điểm đến tâm linh thuận lợi và nơi tổ chức các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa. Chùa mở cửa từ 9h đến 20h hàng ngày.

Lời Kết

Những ngôi chùa ni cô ở TPHCM không chỉ là những địa điểm tôn giáo mà còn là những “oasis” tâm linh, nơi mà tâm hồn có thể tìm thấy sự yên bình giữa cuộc sống năng động. Từ những ngôi chùa lâu đời với kiến trúc truyền thống đến những ngôi chùa hiện đại với sự hòa quyện giữa tâm linh và nghệ thuật kiến trúc, những chùa ni cô ở TPHCM đều là những điểm đến đầy ý nghĩa, nơi mà mọi hành trình tìm kiếm bình an đều có thể bắt đầu.

Xem Thêm Tử vi tại xemtuvi360.com

Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Chùa Nào Cần Người Làm Công Quả?

Chùa Nào Cần Người Làm Công Quả?

Làm công quả không chỉ là cách để họ cống hiến cho xã hội mà còn là cách để tìm kiếm hạnh phúc trong lòng bản thân….

Những Ngôi Chùa Cho Tá Túc Ở Hà Nội

TOP 7+ Những Ngôi Chùa Cho Tá Túc Ở Hà Nội

Những ngôi chùa cho tá túc ở Hà Nội không chỉ là những điểm đến tâm linh linh thiêng mà còn là những nơi chân thành chào…

Những Ngôi Chùa Cho Tá Túc Ở TPHCM

Những Ngôi Chùa Cho Tá Túc Ở TPHCM – Top 11

Với mong muốn mang lại cho các phật tử một nơi để tu tập, trau dồi tâm linh, Những Ngôi Chùa Cho Tá Túc Ở TPHCM đã…

Thầy Thích Nhuận Đức bị bệnh - Gây Dựng Tâm Tư Giải Thoát

Thầy Thích Nhuận Đức bị bệnh – Gây Dựng Tâm Tư Giải Thoát

“Nhuận Đức mọi lần mà… bệnh đau quý vị, giống như nó cho mình cái góc độ sâu sắc để mà nhìn thấu CÁI DANH – CÁI…

Giải Đáp Tôn Giáo: Chúa Và Phật Là Hai Anh Em, Chúa Và Phật Là Một, Vị Nào Có Trước?

Chúa Và Phật Là Hai Anh Em? hay Chúa và Phật là một?

Vừa qua, cuốn sách với tiêu đề “Chúa Và Phật Là Hai Anh Em” của Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh đã gây nhiều tranh cãi lớn trong…

Đại Hắc Phật Mẫu Là Gì? Đại Hắc Phật Mẫu Có Thật Không?

Đại Hắc Phật Mẫu Là Gì? Đại Hắc Phật Mẫu Có Thật Không?

Đại hắc Phật mẫu là một trong những ác thần trong dân gian Đài Loan, những câu chuyện xung quanh ác thần này vẫn còn khuất lấp…