Cách Đọc Chú Đại Bi Tại Nhà Chuẩn Pháp Nhất

Cách Đọc Chú Đại Bi Tại Nhà Chuẩn Pháp Nhất

Chú Đại Bi là một trong những bài kinh chú kinh điển của Phật giáo, được nhiều Phật tử quan tâm và thực hành trí tụng hàng ngày. Sự linh ứng của Chú Đại Bi giúp cứu khổ cứu người, con người sẽ không bị ma quỷ và kẻ ác hãm hại; bảo vệ mọi người khỏi khó khăn. Vậy bạn đã biết cách đọc chú đại bi tại nhà và cách trì tụng chú đại bì tại nhà đúng cách chưa? Nếu chưa thì bài viết này là dành cho bạn! Cùng tìm hiểu ngay thôi.

Tìm Hiểu Về Chú Đại Bi

Tìm Hiểu Về Chú Đại Bi
Tìm Hiểu Về Chú Đại Bi

Trước khi đi sâu vào chủ đề hướng dẫn đọc trì chú đại bi tại nhà chúng ta cùng tìm hiểu về chú đại bi – bài chú linh thiên trong kinh phật.

Chú Đại Bi được lấy từ Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni của Đức Phật Quán Thế Âm, gồm 84 câu, 815 chữ. Trong kinh điển Phật giáo chia làm hai loại: phần hiển và phần mực tức là phần kinh và phần câu chú, cụ thể:

Phần hiển: Để chỉ ra ý nghĩa và chân lý của Kinh mà hành giả nên tụng đọc hoặc nghiên cứu áp dụng pháp môn ““tụng Kinh minh Phật chi lý” để hiểu được công dụng của Kinh và thần chú gọi là phần hiển.

Phần mật: Đây là phần “thần chú” trong câu thần chú “tâm đà la ni” cho đến câu 84 “Ta ba ha”. Phần thần chú là ẩn ý, ​​chỉ có tiếng Phạn và chỉ có chư Phật mới hiểu được, còn người bình thường không thể hiểu hết được ý nghĩa, công dụng và lợi ích của việc tu tập.

Thần Chú Đại Bi còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Quang Đại Viên Mãn, Viên Mãn, Đại Bi, La Ni, Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm, Đại Bi Tâm Đà La Ni, Thanh Cảnh Đà La Ni,…

Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Trì Chú Đại Bi Tại Nhà

Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Trì Chú Đại Bi Tại Nhà
Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Trì Chú Đại Bi Tại Nhà

Ngoại Hình và Thân Thể

Để đạt được những thần thông mà thần chú mang lại, khi trì tụng người hành giả nên giữ giữ gìn giới hạnh, đặc biệt là sát, đạo, dâm, vọng. Phải kiêng rượu, thịt, hành, hẹ, tỏi và các thực phẩm có mùi hôi khác. Tốt hơn là nên ăn chay.

Cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, tắm rửa thường xuyên, thay quần áo sạch sẽ, không để người có mùi hôi. Trước khi niệm chú cũng nên đánh răng, súc miệng, nếu đã từng đại tiện, tiểu tiện thì nên rửa tay trước khi niệm. Tóm lại, “Tuân giữ giới luật, ở nơi yên tĩnh, tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo sạch sẽ, treo đèn thắp nến, dùng hương hoa và đồ ăn cúng dường, trói tâm vào một nơi” là tất cả những điều kiện lý tưởng để hành giả thực hành. trì chú Đại Bi.

Tuy nhiên, Bồ Tát Quán Thế Âm chỉ yêu cầu chúng ta hai điều khi trì tụng thần chú đại từ bi: phải chân thành và không theo đuổi các việc ác. Điều này cho phép hành giả tụng niệm bất cứ khi nào điều kiện cho phép. Trên ô tô, tàu hỏa, máy bay, nơi làm việc, ở nhà… Với tấm lòng chân thành, tâm trí của chúng ta lúc đó sẽ hòa nhập vào việc trì tụng để hòa nhập vào Vương quốc Phật pháp, chư Phật mười phương. Vì Bồ Tát đã dạy, mỗi khi chúng ta trì tụng thần chú Đại Bi thì chư Phật mười phương đều đến chứng minh.

Bàn Thờ

Người tu hành nên có phòng riêng yên tĩnh để lập bàn thờ Bồ Tát. Bàn thờ nên có tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt. Nếu chưa có, bạn có thể sử dụng bất kỳ hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát nào mà bạn hiện có. Hình tượng Bồ Tát phải hướng về hướng Tây. Dù không bắt buộc nhưng trên bàn thờ nên có hoa tươi, trái cây và lư hương để dâng hương, dâng nước. Nên để đèn sáng mỗi khi hành lễ. Chuỗi hạt gỗ có thể được sử dụng để hỗ trợ việc trì tụng.

Cách Thức Ngồi, Lạy

Mỗi người nên có một tư thế ngồi, hay đơn giản hơn là một tấm vải sạch hoặc một chiếc khăn bông gấp lại để dùng làm nơi thiền. Người trì tụng nên ngồi kiết già, nhưng trường hợp khó khăn có thể ngồi ở tư thế bán già (ngồi xếp bằng, chân phải gác lên chân trái hoặc ngược lại), lòng bàn tay hướng lên, tay hướng lên trên. tầng. tay trái, ngón cái chạm vào. Mắt nên hơi mở, nếu nhắm thì dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, nếu mở thì khó tập trung.

Lạy là một nghi thức thể hiện sự thành kính và tôn trọng. Mỗi thời đại có một cách thể hiện sự tôn trọng khác nhau. Trước hết, với kiểu lễ lạy này, khi hành lễ, mỗi người chiếm một khoảng không gian khá lớn, đủ để đứng và quỳ lạy, như vậy sẽ tạo chướng ngại cho các thiền thất nhỏ. Đứng và quỳ gây ra các tiếng động khi cử động, quần áo xào xạc, những cử động này còn có thể thải ra bụi bẩn, vi trùng bám trên quần áo, mùi cơ thể – đặc biệt là ở vùng khí hậu nóng bức, mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường mà chúng ta cần hít thở.

Như vậy, có thể thực hành lễ lạy tương đối đơn giản trong buổi lễ, giống như thiền sinh chỉ ngồi trong tư thế thiền, chéo chân hoặc nửa cung, khi lạy chỉ lạy. đi xuống lầu phía trước, kéo dài tư thế này một lát, thời gian niệm một câu “Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát”, rồi ngồi xuống.

Cách Thức Tụng Đọc Chú Đại Bi

Chú Đại Bi nên được trì tụng lớn tiếng, với giọng trầm và mạnh mẽ, nhanh chóng và liên tục trong khi hít vào bằng bụng. To ở đây không có nghĩa là la hét mà giọng nói phải rõ ràng, vừa đủ nghe, không bị nhỏ và trai giọng.

Kinh “Nghiệp Báo Sai Biệt” cho biết việc niệm Phật, tụng kinh, trì chú lớn tiếng có mười công đức sau đây:

Dẹp được sự buồn ngủ ám ảnh

Thiên ma hoảng sợ.

Tiếng vang khắp mười phương

Ba đường hết khổ

Tiếng đời chẳng lọt vào tai

Lòng không tán loạn

Dõng mãnh tinh tấn

Chư Phật vui mừng

Tam muội hiện ra trước mắt

Vãng sanh Tịnh Độ

Thực sự, tôi cũng không lo lắng về giấc ngủ ám ảnh. Bởi vì khi chúng ta trì tụng thần chú Đại Bi thì các vị thần, rồng và các vị hộ pháp sẽ luôn ở bên cạnh chúng ta, khi chúng ta chìm vào giấc ngủ các ngài sẽ giúp chúng ta tỉnh dậy – điều mà bạn sẽ trải nghiệm khi thực hành thần chú một cách nghiêm túc – với tiếng động như sấm trong lòng. đầu khiến chúng ta hoảng sợ, nhảy dựng lên và tỉnh giấc. Thông thường chúng ta không ngủ (hoặc dám) sau đó. Tuy nhiên, nếu xảy ra lần thứ hai trong thời gian thiền, có nghĩa là cơ thể chúng ta quá mệt mỏi, chúng ta phải xin phép được nghỉ thiền.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, chúng ta cần hát thầm chỉ cho riêng mình, hoặc chỉ lặng lẽ mím môi, chẳng hạn như khi làm việc, đi tàu cùng người khác, hoặc đi ngủ trước khi đi ngủ.

Tụng Chú Đại Bi Tại Nhà

Tụng Chú Đại Bi Tại Nhà
Tụng Chú Đại Bi Tại Nhà

Tụng chú Đại Bi tại nhà bao gồm 6 bước.

Phát Nguyện

Bạn chắp tay rồi phát nguyện tụng chú như sau:

“Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát(03 lần). Nay con vì khắp pháp giới chúng sanh, vì linh hồn ông bà tổ tiên, thân gia quyến thuộc của con và hết thảy các chúng sanh có nhân duyên với con trong từ vô thỉ kiếp đến nay mà trì tụng chú Đại Bi. Con cầu nguyện Bồ Tát từ bi phóng quang, gia hộ cho hết thảy cùng lìa khổ được vui, đồng vãng sanh Tây phương Cực Lạc quốc. Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát(03 lần).”

Tiếp theo bạn đọc bài kệ phát nguyện: 

Nam mô đại bi Quán Thế Âm,

Nguyện con mau biết tất cả pháp.

Nam mô đại bi Quán Thế Âm,

Nguyện con sớm được mắt trí huệ.

Nam mô đại bi Quán Thế Âm,

Nguyện con mau độ các chúng sanh,

Nam mô đại bi Quán Thế Âm,

Nguyện con sớm được phương tiện khéo.

Nam mô đại bi Quán Thế Âm,

Nguyện con mau lên thuyền bát nhã.

Nam mô đại bi Quán Thế Âm,

Nguyện con sớm được qua biển khổ,

Nam mô đại bi Quán Thế Âm,

Nguyện con mau được đạo giới định.

Nam mô đại bi Quán Thế Âm,

Nguyện con sớm lên non Niết Bàn.

Nam mô đại bi Quán Thế Âm,

Nguyện con mau về nhà vô vi.

Nam mô đại bi Quán Thế Âm,

Nguyện con sớm đồng thân pháp tánh.

Nếu con hướng về nơi non đao,

Non đao tức thời liền sụp đổ.

Nếu con hướng về lửa, nước sôi,

Nước sôi, lửa cháy tự khô tắt.

Nếu con hướng về cõi địa ngục,

Địa ngục liền mau tự tiêu diệt,

Nếu con hướng về loài ngạ quỷ.

Ngạ quỷ liền được tự no đủ,

Nếu con hướng về chúng Tu La,

Tu la tâm ác tự điều phục,

Nếu con hướng về các súc sanh,

Súc sanh tự được trí huệ lớn.

Niệm Danh Hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát

Bạn chắp tay niệm: Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát. (khoảng 30 câu)

Niệm Danh Hiệu Nam mô A Di Đà Phật

Bạn chắp tay niệm: Nam mô A Di Đà Phật.(khoảng 30 câu)

Tụng

Nam mô Đại Bi Hội Thượng Phật Bồ Tát (03 lần)

Bạn Kiết Tam Muội Ấn

Tay trái đặt dưới tay phải, các ngón tay chồng lên nhau, hai đầu ngón cái chạm vào nhau. Sau đó tụng ít nhất 5 biến chú theo bản chuẩn ở trên. (Bắt đầu từ câu: Thiên thủ thiên nhãn)

Hồi Hướng Công Đức

Sau khi đã tụng bao nhiêu biến chú ấy rồi, bạn cần hồi hướng công đức để viên mãn thời khóa, bằng cách chắp tay đọc như sau: “Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát (03 lần). Con nguyện hồi hướng công đức tụng chú Đại Bi này cho Pháp giới chúng sanh, cho linh hồn ông bà tổ tiên, thân gia quyến thuộc của con trong từ vô thỉ kiếp đến nay; và cho hết thảy các chúng sanh có nhân duyên với con trong từ vô thỉ kiếp đến nay. Nguyện cho tất cả cùng lìa khổ được vui, đồng vãng sanh Tây phương Cực Lạc quốc. Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát (03 lần).”

Video hướng dẫn cách đọc Chú Đại Bi tại nhà

Kết Luận

Trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn cách trì tụng chú đại bi tại nhà chuẩn chỉnh nhất. Hy vọng bài viết đã hỗ trợ bạn trong quá trình tu tập của mình và chúc bạn thành công trong hành trình thành tâm kính Phật của mình.

5/5 - (1 bình chọn)