BẠCH TÁN CÁI PHẬT MẪU – Thần Chú Sitàtapatra-Uṣṇīṣa

Các quý vị Phật tử, Tăng và Ni, nếu ai đã từng, đang và sắp trì tụng kinh Phật chắc chắn quý vị đã biết đến Thần chú Bạch Tán Cái Phật Mẫu. Đây là một loại thần chú có tác dụng xua đuổi tà ma, mang đến sự may mắn và bình yên cho tâm hồn.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về vị Bạch Tán Cái Phật Mẫu là vị thánh trong Thần chú màu nhiệm và quan trọng của Phật Giáo Đại Thừa.

Bạch Tán Cái Phật Mẫu

Bạch Tán Cái Phật Mẫu Là Ai?
Bạch Tán Cái Phật Mẫu Là Ai?

Bạch Tán Cái Phật Mẫu (Bạch Tán Cái Phật Đỉnh) có tên Phạn Sitàtapatra-uṣṇīṣa (dịch âm là Tất đát bát đát la Ô Sắt Nị Sa) hay Uṣṇīṣa-sitàtapatra (dịch âm là Ô Sắt Nị Sa Tát đát đa bát đát la). Dịch nghĩa là Bạch Tán Phật Đỉnh, Tán Cái Phật Đỉnh, Tán Phật Đỉnh, Bạch Tán Cái Phật Đỉnh.

Nhiều giả thuyết cho rằng, Bạch Tán Cái là một trong những hình dạng nữ của Quan Thế Âm Bồ tát. Do đó, Bạch Tán Cái Phật Mẫu tượng trưng cho sức mạnh và lòng từ bi vĩ đại. Một bậc giác ngộ có tâm Bồ đề giúp đỡ tất cả chúng sinh thoát khỏi đau khổ, bảo vệ và mang lại may mắn cho họ.

Theo Sitatapatra sutra, Bạch Tản Cái Phật Đỉnh sinh ra từ vương miện của Đức Phật Thích Ca khi Ngài đang ở trên “thiên đường” vùng đất thuần khiết thứ 2 của Kamadhatu, một trong những vương triều Trailokya hay ba cõi Thánh trong vũ trụ học Phật giáo.

Ngài được thờ cúng trong cả truyền thống Đại thừa và Kim Cương thừa. Bạch Tán Cái Phật Mẫu là một trong những vị thần đặc biệt nhất của trường phái Mật Tông Tây Tạng.

Ngài đội vương miện và thân thể hiện lên như một vị Bồ tát. Trong Phật giáo Đại Thừa, Bạch Tán Cái Phật Mẫu cũng được thừa nhận như là một dạng nữ thần Tara thuộc họ Vairocana.

Biểu Tượng Của Bạch Tán Cái Phật Mẫu

Biểu Tượng Của Bạch Tán Cái Phật Mẫu
Biểu Tượng Của Bạch Tán Cái Phật Mẫu

Bạch Tán Cái Phật Mẫu được biểu hiện thông qua nhiều hình thức phức tạp. Hình tượng của Ngài có thể hiện dưới nhiều dạng, bao gồm một ngàn khuôn mặt, cánh tay và chân, hoặc đơn giản chỉ là một vị thần nữ tính vô cùng xinh đẹp. Biểu tượng nổi tiếng nhất của Ngài là chiếc dù trắng.

Bạch Tán Cái Phật Mẫu thường được mô tả với làn da trắng, tương tự như mặt trăng. Mỗi lòng bàn tay và chân của Nữ thần đều có đôi mắt để quan sát và bảo vệ tất cả chúng sinh trên thế giới. Ngài có khả năng nhìn thấy, nghe thấy và giúp đỡ những ai cầu nguyện Ngài.

Trên chiếc ô trắng của Ngài thường có một hình ảnh nhỏ của Phật Thích Ca Mâu Ni. Bạch Tán Cái đứng trên các vị thần, ác quỷ, động vật, con người và mọi hình thái của sinh mệnh. Các vị thần ác (asuras) đại diện cho những ác quỷ bên trong mỗi con người cần được khuất phục.

Ngài cầm một loạt dụng cụ như bánh xe Pháp, chùy kim cương (vajras), đồ trang sức, hoa sen, cung và kiếm… Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chiếc dù che nắng trắng, biểu tượng cho sự chiến thắng trước cái chết, quỷ dữ và mọi sự tiêu cực.

Chiếc dù của Ngài thể hiện khả năng bảo vệ chúng sinh khỏi thiên tai, bệnh tật và mọi nguy hiểm. Màu trắng của Ngài đại diện cho sự bình an từ trí tuệ giác ngộ mà Ngài thực hiện.

Thần Chú Bạch Tán Cái Phật Mẫu – Om Mama Hum Ni Svaha

Bạch Tán Cái Phật Mẫu Là Ai?
Bạch Tán Cái Phật Mẫu Là Ai?

Thần chú Bạch Tán Cái Phật Mẫu là một trong những thần chú phổ biến của trường phái Phật giáo Kim Cương Thừa. Các hành giả Mật Tông thường xuyên tụng niệm thần chú để được bảo vệ, may mắn và loại bỏ những năng lượng tiêu cực bên trong và xung quanh một người.

Đây là một loại thần chú có tác dụng chữa bệnh tật, xua tan những  phiền toán gây tổn thương tinh thần, ngăn chặn thiên tai, mang lại sự may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống. Ngoài ra, thường xuyên tụng niệm thần chú này sẽ được bảo vệ khỏi ma thuật đen, bùa ngải mà người khác hãm hại.

Trong kinh Bạch Tán Cái Phật Đỉnh Đà La Ni cho biết, tác dụng của thần chú Bạch Tán Cái là cắt đứt mọi ác tính trong một người, xua đuổi ma quỷ, tạo một vùng năng lượng tích cực xung quanh nhà.

Bất cứ ai đọc thần chú này sẽ được tái sinh vào những vùng đất thuần tịnh của chư Phật như cõi Tịnh Độ của Phật A Di Đà (Amitabha Buddha).

Theo Lama Zopa Rinpoche, đây là phương pháp nhanh nhất để nhận được sự bảo vệ của Nữ thần Bạch Tán Cái là tụng niệm thần chú hoặc treo hình ảnh của vị Nữ thần này trong nhà.

Phiên bản dài:

Tadyatha Om Anale Anale

Khasame Khasame Bhaire Suma

Sarva Buddha

Adhishthana Adhishthite Soha

Om Sarva Tathagata Ushnisha

Sitata – Patre Hum Peh

Hum Mama Hum Ni Soha

Phiên bản trung bình:

Om Sarva Tathagata Usnisha Sitatapatra Hum Phat Hum Mama Hum Ni Svaha

Phiên bản ngắn:

Hum Mama Hum Ni Svaha hoặc Om Mama Hum Ni Soha

Lời Kết

Bạch Tán Cái Phật Mẫu là một vị nữ thần có vị thế quan trọng trong Phật Giáo truyền thống Đại thừa và Kim Cương thừa.

Trì tụng Thần Chú Bạch Tán Cái Phật Mẫu thường xuyên giúp xua đuổi những điều sấu xa, thu thút sự may mắn, thịnh vượng và nhận được sự bảo vệ của chư Phật.

Hy Vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về những vị chư Phật và Bồ Tát quan trọng, hỗ trợ cho quá trình tu tập diễn ra tốt đẹp.

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

32 Chướng Nạn Của Người Xuất Gia

Hơn hai thiên kỷ trôi qua, triết lý của Đức Phật vẫn là nguồn cảm hứng và hướng dẫn cho hàng triệu tín đồ trên khắp thế…

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Tuyển Tập Các Bài Phục Nguyện Sau Khi Tụng Kinh

Sau khi ta tụng kinh, hành động “Phục Nguyện” như một cầu nối tâm linh đã tỏa sáng với ý nghĩa sâu sắc. Đây không chỉ là…

Thập Thiện Nghiệp

Thập Thiện Nghiệp LÀ Gì? Ý Nghĩa Và Giá Trị

Thập Thiện Nghiệp, là nguồn gốc của mọi pháp lành trên thế gian và còn vượt ra khỏi giới hạn của thế gian. Hành trình tu tập…

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật

Bảy Loài Hoa Trong Kinh Phật là gì? Có ý nghĩa gì?

Rose Symbol of love and beauty, roses come in various colors. Lily Elegance personified, lilies boast vibrant hues and delicate petals. Daisy Simple and cheerful, daisies radiate…

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu

Muốn Tu Tịnh Độ Bắt Đầu Từ Đâu? Tu Tịnh Độ Là Gì?

Responsive BMI Calculator Mục LụcBạch Tán Cái Phật MẫuBiểu Tượng Của Bạch Tán Cái Phật MẫuThần Chú Bạch Tán Cái Phật Mẫu – Om Mama Hum Ni…

Niết Bàn Là Gì

Niết Bàn Là Gì? Cần làm gì để Nhập Niết Bàn Trùng Sinh?

Password Generator Mục LụcBạch Tán Cái Phật MẫuBiểu Tượng Của Bạch Tán Cái Phật MẫuThần Chú Bạch Tán Cái Phật Mẫu – Om Mama Hum Ni SvahaLời…