BẠCH TÁN CÁI PHẬT MẪU – Thần Chú Sitàtapatra-Uṣṇīṣa

Các quý vị Phật tử, Tăng và Ni, nếu ai đã từng, đang và sắp trì tụng kinh Phật chắc chắn quý vị đã biết đến Thần chú Bạch Tán Cái Phật Mẫu. Đây là một loại thần chú có tác dụng xua đuổi tà ma, mang đến sự may mắn và bình yên cho tâm hồn.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về vị Bạch Tán Cái Phật Mẫu là vị thánh trong Thần chú màu nhiệm và quan trọng của Phật Giáo Đại Thừa.

Bạch Tán Cái Phật Mẫu

Bạch Tán Cái Phật Mẫu Là Ai?
Bạch Tán Cái Phật Mẫu Là Ai?

Bạch Tán Cái Phật Mẫu (Bạch Tán Cái Phật Đỉnh) có tên Phạn Sitàtapatra-uṣṇīṣa (dịch âm là Tất đát bát đát la Ô Sắt Nị Sa) hay Uṣṇīṣa-sitàtapatra (dịch âm là Ô Sắt Nị Sa Tát đát đa bát đát la). Dịch nghĩa là Bạch Tán Phật Đỉnh, Tán Cái Phật Đỉnh, Tán Phật Đỉnh, Bạch Tán Cái Phật Đỉnh.

Nhiều giả thuyết cho rằng, Bạch Tán Cái là một trong những hình dạng nữ của Quan Thế Âm Bồ tát. Do đó, Bạch Tán Cái Phật Mẫu tượng trưng cho sức mạnh và lòng từ bi vĩ đại. Một bậc giác ngộ có tâm Bồ đề giúp đỡ tất cả chúng sinh thoát khỏi đau khổ, bảo vệ và mang lại may mắn cho họ.

Theo Sitatapatra sutra, Bạch Tản Cái Phật Đỉnh sinh ra từ vương miện của Đức Phật Thích Ca khi Ngài đang ở trên “thiên đường” vùng đất thuần khiết thứ 2 của Kamadhatu, một trong những vương triều Trailokya hay ba cõi Thánh trong vũ trụ học Phật giáo.

Ngài được thờ cúng trong cả truyền thống Đại thừa và Kim Cương thừa. Bạch Tán Cái Phật Mẫu là một trong những vị thần đặc biệt nhất của trường phái Mật Tông Tây Tạng.

Ngài đội vương miện và thân thể hiện lên như một vị Bồ tát. Trong Phật giáo Đại Thừa, Bạch Tán Cái Phật Mẫu cũng được thừa nhận như là một dạng nữ thần Tara thuộc họ Vairocana.

Biểu Tượng Của Bạch Tán Cái Phật Mẫu

Biểu Tượng Của Bạch Tán Cái Phật Mẫu
Biểu Tượng Của Bạch Tán Cái Phật Mẫu

Bạch Tán Cái Phật Mẫu được biểu hiện thông qua nhiều hình thức phức tạp. Hình tượng của Ngài có thể hiện dưới nhiều dạng, bao gồm một ngàn khuôn mặt, cánh tay và chân, hoặc đơn giản chỉ là một vị thần nữ tính vô cùng xinh đẹp. Biểu tượng nổi tiếng nhất của Ngài là chiếc dù trắng.

Bạch Tán Cái Phật Mẫu thường được mô tả với làn da trắng, tương tự như mặt trăng. Mỗi lòng bàn tay và chân của Nữ thần đều có đôi mắt để quan sát và bảo vệ tất cả chúng sinh trên thế giới. Ngài có khả năng nhìn thấy, nghe thấy và giúp đỡ những ai cầu nguyện Ngài.

Trên chiếc ô trắng của Ngài thường có một hình ảnh nhỏ của Phật Thích Ca Mâu Ni. Bạch Tán Cái đứng trên các vị thần, ác quỷ, động vật, con người và mọi hình thái của sinh mệnh. Các vị thần ác (asuras) đại diện cho những ác quỷ bên trong mỗi con người cần được khuất phục.

Ngài cầm một loạt dụng cụ như bánh xe Pháp, chùy kim cương (vajras), đồ trang sức, hoa sen, cung và kiếm… Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chiếc dù che nắng trắng, biểu tượng cho sự chiến thắng trước cái chết, quỷ dữ và mọi sự tiêu cực.

Chiếc dù của Ngài thể hiện khả năng bảo vệ chúng sinh khỏi thiên tai, bệnh tật và mọi nguy hiểm. Màu trắng của Ngài đại diện cho sự bình an từ trí tuệ giác ngộ mà Ngài thực hiện.

Thần Chú Bạch Tán Cái Phật Mẫu – Om Mama Hum Ni Svaha

Bạch Tán Cái Phật Mẫu Là Ai?
Bạch Tán Cái Phật Mẫu Là Ai?

Thần chú Bạch Tán Cái Phật Mẫu là một trong những thần chú phổ biến của trường phái Phật giáo Kim Cương Thừa. Các hành giả Mật Tông thường xuyên tụng niệm thần chú để được bảo vệ, may mắn và loại bỏ những năng lượng tiêu cực bên trong và xung quanh một người.

Đây là một loại thần chú có tác dụng chữa bệnh tật, xua tan những  phiền toán gây tổn thương tinh thần, ngăn chặn thiên tai, mang lại sự may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống. Ngoài ra, thường xuyên tụng niệm thần chú này sẽ được bảo vệ khỏi ma thuật đen, bùa ngải mà người khác hãm hại.

Trong kinh Bạch Tán Cái Phật Đỉnh Đà La Ni cho biết, tác dụng của thần chú Bạch Tán Cái là cắt đứt mọi ác tính trong một người, xua đuổi ma quỷ, tạo một vùng năng lượng tích cực xung quanh nhà.

Bất cứ ai đọc thần chú này sẽ được tái sinh vào những vùng đất thuần tịnh của chư Phật như cõi Tịnh Độ của Phật A Di Đà (Amitabha Buddha).

Theo Lama Zopa Rinpoche, đây là phương pháp nhanh nhất để nhận được sự bảo vệ của Nữ thần Bạch Tán Cái là tụng niệm thần chú hoặc treo hình ảnh của vị Nữ thần này trong nhà.

Phiên bản dài:

Tadyatha Om Anale Anale

Khasame Khasame Bhaire Suma

Sarva Buddha

Adhishthana Adhishthite Soha

Om Sarva Tathagata Ushnisha

Sitata – Patre Hum Peh

Hum Mama Hum Ni Soha

Phiên bản trung bình:

Om Sarva Tathagata Usnisha Sitatapatra Hum Phat Hum Mama Hum Ni Svaha

Phiên bản ngắn:

Hum Mama Hum Ni Svaha hoặc Om Mama Hum Ni Soha

Lời Kết

Bạch Tán Cái Phật Mẫu là một vị nữ thần có vị thế quan trọng trong Phật Giáo truyền thống Đại thừa và Kim Cương thừa.

Trì tụng Thần Chú Bạch Tán Cái Phật Mẫu thường xuyên giúp xua đuổi những điều sấu xa, thu thút sự may mắn, thịnh vượng và nhận được sự bảo vệ của chư Phật.

Hy Vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về những vị chư Phật và Bồ Tát quan trọng, hỗ trợ cho quá trình tu tập diễn ra tốt đẹp.

Avatar
Phật tử Anh Khuê: Truyền tải hòa bình và lòng từ bi trong Phật giáo. Chia sẻ thông tin và kiến thức tâm linh qua những bài viết tại Phật Giáo 247

Related Posts

Kim Cang Tát Đỏa

KIM CANG TÁT ĐỎA là ai? Thần Chú Kim Cang Tát Đỏa

Trong Phật giáo, Kim Cang Tát Đoả là một trong những vị Bồ Tát quan trọng nhất. Ngài được coi là biểu tượng của trí tuệ và…

Ta Bà Tam Thánh

Ta Bà Tam Thánh là ai? ý nghĩa Ta Bà Tam Thánh

Ta Bà Tam Thánh là những vị Phật, Bồ Tát được tôn kính nhất trong đạo Phật. Thờ cúng Ta Bà Tam Thánh là một cách để…

Thần Chú Hư Không Tạng Bồ Tát - Thần Chú Sáng Suốt, Khôn Ngoan

HƯ KHÔNG TẠNG Bồ Tát – Thần Chú Hư Không Tạng Bồ Tát

Hầu hết mỗi một vị Phật đều có những thần chú riêng của mình thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát là một trong những thần chú…

Giải Đáp Tôn Giáo: Chúa Và Phật Là Hai Anh Em, Chúa Và Phật Là Một, Vị Nào Có Trước?

Chúa Và Phật Là Hai Anh Em? hay Chúa và Phật là một?

Vừa qua, cuốn sách với tiêu đề “Chúa Và Phật Là Hai Anh Em” của Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh đã gây nhiều tranh cãi lớn trong…

Phật Bất Động Minh Vương là Ai? Vị Thế Và Ý Nghĩa Phật Giáo

BẤT ĐỘNG MINH VƯƠNG – Hóa thân của Đại Nhật Như Lai

Bất Động Minh Vương một trong những vị thần có vị thế quan trọng trong chư Phật. Ngài là hiện thân của sự thanh tẩy, hàn phục…

Kim Cương Thủ Bồ Tát Là Ai? Hình Tượng Và Vị Thế Trong Phật Giáo

KIM CƯƠNG THỦ BỒ TÁT – Thần Chú Kim Cương Thủ

Nếu ai đã từng tiếp xúc hoặc tìm hiểu về Đạo Phật thì chắc chắn đã biết đến về  tên hoặc đã nhìn thấy hình tượng Kim…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *